Thi học kỳ ở Hà Nội: Lạ lùng đáp án "y xì đúc" câu hỏi

14/12/2016 18:25 Linh Hương
(GDVN) - Bà Lê Thị Kim Ánh - Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy (Hà Nội) thừa nhận có những sai sót trong đề thi cũng như trong phần hướng dẫn chấm thi.

Thông tin ban đầu theo thầy Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết đề kiểm tra học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn mà phòng giáo dục quận Cầu Giấy (Hà Nội) gửi về cho các trường trên địa bàn, được tổ chức thi cho học sinh ngày 13/12 có nhiều chi tiết khó hiểu. Đó là phần câu hỏi và đáp án bị trùng nhau. 

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Kim Anh - Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, sai sót trong đề thi và phần hướng dẫn chấm thi là có. 

Và đại diện trường đã được Phòng GD&ĐT mời lên để đính chính kịp thời và có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về cách chấm thi.  

Tuy nhiên, theo bà Kim Anh: "Sai sót trong đề thi không ảnh hưởng nhiều tới kết quả bài làm của học sinh bởi sai sót nằm ở lệnh dẫn chứ không nằm ở lệnh hỏi"

Trước đó, bà Lê Thị Kim Ánh - Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng thừa nhận có sai sót này. 

Trong quá trình làm đề kiểm tra, chúng tôi đã có những sai sót và đã nhận ra, chúng tôi giải quyết bằng việc mời các trường để đính chính để đảm bảo quyền lợi nhất cho các em học sinh. 

Quan điểm sẽ là sẽ chấm đúng để không ảnh hưởng đến kết quả của các cháu
”, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy nói.

Cụ thể, trong đề kiểm tra học kỳ lớp 9 môn Ngữ Văn mà Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy gửi các trường trên địa bàn có nội dung như sau:

Phần 1 (4.0 điểm) Văn bản “Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em” có viết như sau:

1. Chúng tôi tham dự Hội nghị cấp cao thế giới về trẻ em để cùng nhau cam kết và ra lời kêu gọi khẩn thiết với toàn thể nhân loại: Hãy bảo đảm cho tất cả trẻ em một tương lai tốt đẹp hơn.

2. Tất cả trẻ em trên thế giới đều trong trắng, dễ bị tổn thương và còn phụ thuộc. Đồng thời chúng hiểu biết, ham hoạt động và đầy ước vọng. Tuổi chúng phải được sống trong vui chơi, thanh bình, được chơi, được học và phát triển. Tương lai của chúng phải được hình thành trong sự hòa hợp và tương trợ. Chúng phải được trưởng thành khi được mở rộng tầm nhìn, thu nhận thêm những kinh nghiệm mới.

Câu 1. Nêu xuất xứ của văn bản trên.

Câu 2. Từ đoạn trích trên hãy cho biết vì sao trẻ em trên thế giới lại là đối tượng cần được bảo vệ, chăm sóc và quan tâm của cộng đồng quốc tế?...”

Phần câu hỏi của đề kiểm tra học kỳ lớp 9 trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội)

Hướng dẫn đáp án được in và phát cho người chấm thi như sau:

"Câu 2.Tất cả trẻ em trên thế giới đều trong trắng, dễ bị tổn thương và còn phụ thuộc. Đồng thời chúng hiểu biết, ham hoạt động và đầy ước vọng. Tuổi của chúng phải được sống trong vui chơi, thanh bình, được chơi, được học và phát triển,Tương lai của chúng phải được hình thành trong sự hòa hợp và tương trợ.Chúng phải được trưởng thành khi được mở rộng tầm nhìn, thu nhận thêm những kinh nghiệm mới".

Phần hướng dẫn đáp án mà phòng giáo dục đào tạo gửi tới giáo viên chấm thi.

Như vậy để trả lời cho ý 2 của câu hỏi này, học sinh chỉ cần chép lại văn bản đúng y nguyên từng câu, từng chữ, từng dấu chấm, phẩy… 

Linh Hương