Thí sinh cần nhớ rằng, sử dụng điện thoại ở phòng chờ cũng là vi phạm

23/06/2019 14:00 Thùy Linh
(GDVN) - Việc sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị khác khi ngồi phòng chờ cũng được coi là hành vi vi phạm kỷ luật trường thi, bị lập biên bản và xử lý theo quy chế.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 25 đến 27/6 với các bài thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học), bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trong đó, bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn thi tự luận.

Thời gian làm bài thi Ngữ văn 120 phút, bài thi Toán 90 phút; các môn thi thành phần của hai bài thi tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi ba bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp.

Những thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi hai bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp.

Để xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh cần nhớ rằng, sử dụng điện thoại ở phòng chờ cũng là vi phạm (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý rằng, thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả hai bài thi này; nếu bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Khi vào phòng thi, khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra tình trạng đề thi; nếu thấy đề thi bị thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, phải lập tức thông báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý.

Nếu không phát hiện hoặc để quá sau khi phát đề 10 phút đối với bài thi Toán, Ngoại ngữ; 5 phút với bài thi Ngữ văn và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp mới báo cáo thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Công an Hà Nội nêu cách nhận diện thiết bị công nghệ gian lận thi cử

Trong khi đó, những thí sinh chỉ thi môn thành phần thứ nhất hoặc thứ hai, sau khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi yêu cầu thí sinh ra khỏi phòng thi, theo hướng dẫn của cán bộ giám sát và ngồi tại phòng chờ.

Cũng theo quy định, thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại di động  vào phòng thi, dù không sử dụng vẫn bị lập biên bản, đình chỉ thi và không được xét tốt nghiệp.

Thí sinh kết thúc bài thi môn thành phần khi ngồi tại phòng chờ cũng không được sử dụng điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có chức năng nhận, truyền phát thông tin.

Việc sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị khác khi ngồi phòng chờ cũng được coi là hành vi vi phạm kỷ luật trường thi, bị lập biên bản và xử lý theo quy chế.

Thùy Linh