Thí sinh không lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ phải thi phòng riêng

26/08/2020 06:10 AN NGUYÊN
GDVN- Thí sinh không tham gia lấy mẫu xét nghiệm phải được bố trí thi riêng tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Ngày 25/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn gửi Trưởng các điểm thi, Hiệu trưởng các trường phổ thông về việc:tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung họcphổ thông năm 2020 (đợt 2)”.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ thí sinh và giáo viên, cán bộ coi thi kỳ thi tót nghiệp trung học phổ thông đợt 2. Ảnh: AN

Nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, đợt 2 tại Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng;

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn thể thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi.

Cụ thể, đối với thí sinh ngoài thành phố trở về, sau khi qua chốt kiểm soát, về thẳng nhà và nghiêm túc thực hiện việc tự cách li tại nhà, thực hiện khai báo y tế, thông báo với cơ quan y tế (Trạm Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện);

Các địa phương vùng tâm dịch sẽ thi tốt nghiệp đợt 2 ra sao?
Các địa phương vùng tâm dịch sẽ thi tốt nghiệp đợt 2 ra sao?

Và chính quyền địa phương được biết để quản lí khai báo y tế, hướng dẫn cách li, theo dõi sức khỏe tại nhà;

Tập trung lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại điểm thi vào ngày 1/9/2020 theo kế hoạch; đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch trong suốt quá trình di chuyển và tự cách li.

Sở đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng giám sát, hướng dẫn việc thực hiện cách li tại nhà của thí sinh theo quy định.

Đối với Ban in sao đề thi thì thời gian lấy mẫu là sáng ngày 26/8 tại ký túc xá Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (quận Sơn Trà).

Đối với các điểm thi thì tất cả thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, công an, thanh tra, bảo vệ, phục vụ làm việc tại điểm thi lấy mẫu và ngày 1/9/2020.

Đối với Ban Thư kí, Ban Vận chuyển, Thanh tra thi tại Hội đồng thi và cán bộ, giáo viên tại các điểm thi dự phòng (có tên trong danh sách các đơn vị, trường học gửi lên nhưng chưa có tên trong các quyết định phân công tại các điểm thi chính thức) lấy mẫu từ sáng ngày 1/9 tại trường trung học cơ sở Nguyễn Huệ (đường Quang Trung, quận Hải Châu).

Đối với Ban làm phách bài thi và Ban Chấm thi thì lấy mẫu từ 8h ngày 5/9 tại Trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh.

Theo Sở Giáo dục Đà Nẵng, việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 là khâu quan trọng và bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, phục vụ tốt kỳ thi.

Vì vậy, toàn thể thành phần được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt là các thí sinh phải chấp hành nghiêm kế hoạch đề ra.

Thí sinh không tham gia lấy mẫu xét nghiệm phải được bố trí thi riêng tại phòng thi dự phòng của điểm thi.Những cá nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm phải tuyệt đối tự cách li ở nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Cơ quan chức năng sẽ thông báo kịp thời những trường hợp “dương tính” với SARS-CoV-2 để cách li, điều trị trước 12h ngày 2/9/2020;

Những trường hợp không được thông báo là có kết quả xét nghiệm “âm tính”, tiếp tục tham gia kỳ thi.

AN NGUYÊN