Thu hàng chục triệu của phụ huynh để xây phòng học "chui"

02/09/2011 07:16
Trường Tiểu học Từ Đức (quận Thủ Đức - TPHCM) đã thu hàng chục triệu đồng của phụ huynh học sinh để… xây phòng học “chui”!

Trưa 26-8, có mặt tại cơ sở 2 của Trường Tiểu học Từ Đức (đường Đoàn Kết, quận Thủ Đức – TPHCM), chúng tôi chứng kiến một phòng học khoảng 50 m2 đã hoàn thành phần thô nhưng cửa đóng kín vì đang bị đình chỉ thi công.

Phòng học trên được xây dựng sau ngày tựu trường bằng nguồn tiền huy động của phụ huynh với mức đóng góp 2 triệu đồng/học sinh. Trước khi xây dựng, ông Nguyễn Xuân Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Từ Đức, đã đề xuất lên Phòng GD-ĐT quận Thủ Đức nhưng không được chấp nhận.

Để tránh dư luận, ông Dũng cho thợ xây dựng vào ban đêm, lúc ít người qua lại. Sự việc được Hội Cựu chiến binh phường Bình Thọ phát hiện và báo cho Thanh tra Xây dựng quận.

Khi Thanh tra Xây dựng quận đến trường thì bảo vệ không cho vào với lý do không có mặt hiệu trưởng. Chỉ khi sự việc được báo cáo cho Phòng GD-ĐT quận và cán bộ phòng đến, cánh cổng trường mới được mở. Tại khu vực xây dựng, thanh tra phát hiện có nhiều thợ hồ đang núp trên mái nhà, họ cho biết ông Dũng là người chỉ đạo xây “chui”.

Năm học 2011-2012, Trường Tiểu học Từ Đức tuyển sinh 6 lớp 1 (học tại cơ sở 2), trong khi chỉ có 5 lớp 5 vừa ra trường. Ở những khối lớp khác, tất cả học sinh được học 2 buổi/ngày thì ở khối lớp 1, có 2 lớp chỉ được học một buổi.


Vì vậy, trong buổi họp vừa qua, phụ huynh của lớp học buổi chiều được vận động đóng góp 2 triệu đồng/học sinh để xây thêm phòng và nếu phòng học này được đưa vào sử dụng thì 100% học sinh của trường được học 2 buổi/ngày. Số tiền thu được của phụ huynh lớp này là 80 triệu đồng, trong khi dự toán xây dựng phòng học là hơn 100 triệu đồng.

Theo kế hoạch, khi xây xong, phòng này sẽ được sử dụng để học vi tính, còn phòng học vi tính sẽ trở thành phòng học 2 buổi của học sinh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, quỹ phụ huynh tồn lại của năm học trước cũng đủ để trường xây dựng thêm phòng học này mà không cần sự đóng góp của khoảng 40 phụ huynh với mức 2 triệu đồng/học sinh.

Theo nguyện vọng của nhà trường, phòng học sẽ tiếp tục được hoàn thiện để đưa vào sử dụng, riêng 80 triệu đồng đã thu của phụ huynh học sinh sẽ được hoàn trả.

 Đình chỉ công tác hiệu trưởng

Ông Nguyễn Trọng Cường, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Thủ Đức, cho biết vụ việc đang được thanh tra nên chưa thể trả lời chi tiết. Riêng với ông Nguyễn Xuân Dũng, Phòng GD-ĐT quận đã đình chỉ công tác một tháng, bắt đầu từ ngày 24-8, để phục vụ công tác thanh tra.