Thủ khoa đạt điểm tuyệt đối và ước mơ khoác lên mình chiếc áo blouse trắng

20/09/2020 06:20 THÀNH AN
GDVN- Vũ là thí sinh duy nhất ở Đà Nẵng giành được số điểm tuyệt đối 30/30 khối B trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 vừa qua.

Những ngày này, thủ khoa khổi B Nguyễn Lê Vũ (học sinh lớp 12A2, Trường trung học phổ thông chuyên Lê Qúy Đôn, Đà Nẵng) lại rạo rực chuẩn bị hành trang đi nhập học tại Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ khoa khối B rất đam mê đọc truyện tranh Doremon trong thời gian giải lao. Ảnh: TA

Ước mơ bao năm của cậu học trò nhỏ đã sắp trở thành hiện thực khi cánh cửa trường Y đã rộng mở.

Trái ngược với vẻ ngoài nhút nhát, e thẹn, Vũ rất thông minh, hóm hỉnh khi đã bắt quen trò chuyện. Sở hữu một thành tích học tập dạng “khủng” nhưng Vũ vẫn khiêm tốn khi chia sẻ về những kiến thức, bài làm trong kỳ thi vừa qua.

“Trước kỳ thi, em cũng như các bạn cũng có chút lo lắng vì thành phố đang bị dịch bệnh covid-19 bủa vây. Phải chuyển sang thi đợt 2 nên chúng em cũng có thêm thời gian để ôn luyện thêm và rút ra bài học từ các đề thi của đợt 1.

Học sinh Trường chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đạt thủ khoa khối A toàn quốc
Học sinh Trường chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đạt thủ khoa khối A toàn quốc

Kết thúc kỳ thi em cũng khá tự tin với bài làm của mình nhưng cũng không nghĩ sẽ được đạt được điểm tuyệt đối 3 môn Toán, Hóa, Sinh như vậy. Điều đó khiến em rất vui”, Vũ chia sẻ.

“Bí kíp” học tập của Vũ là luôn nắm vững lý thuyết để vận dụng giải tốt các dạng đề khác nhau. Ngoài những kiến thức học ở trường, từ bạn bè thì sách và mạng internet là nguồn dữ liệu dồi dào, quý giá để học sinh tham khảo, rèn luyện.

Lướt qua thời gian biểu của thủ khoa khối B khiến nhiều người trầm trò bởi nó được sắp xếp rất khoa học, bài bản.

“Ngoài thời gian học ở lớp, bình thường thì em dành 4 giờ mỗi ngày cho việc học. Thời gian rãnh thì đọc truyện tranh, lướt web tìm kiếm thông tin hoặc chơi thể thao cùng bạn bè. Em chủ yếu dành thời gian cho việc tự học, còn ít khi đi học thêm ở bên ngoài.

Bước vào các kỳ thi thì thời gian học tăng lên 6-8 tiếng/mỗi ngày, trong đó có phần nhiều là để làm quen và giải các đề thi”, Vũ cho biết.

Lật giở những tấm bằng khen, tấm huy chương của con trai, anh Nguyễn Hữu Cường (bố của Vũ) tự hào nói: “Từ nhỏ, Vũ đã có năng khiếu và đam mê với môn Toán nên gia đình luôn động viên cháu theo đuổi.

Gia đình cũng không tạo áp lực học tập hay thành tích lên cháu mà chỉ động viên, giúp con có tâm trạng tốt nhất để học tập”.

12 năm liền là học sinh giỏi, là thành viên thường trực của các đội học sinh giỏi Toán từ cấp 2 đến cấp 3 với những tấm huy chương từ cấp thành phố đến quốc gia đã minh chứng rõ nhất cho sự rèn luyện của Vũ.

“Ngôi trường của những thủ khoa”, chuyện bây giờ mới kể
“Ngôi trường của những thủ khoa”, chuyện bây giờ mới kể

Năm lớp 10, Vũ đoạt Huy chương vàng Olympic 30/4. Năm lớp 11, em đoạt Huy chương bạc tại kỳ thi Khoa học quốc tế - VANDA 2019 tổ chức tại Việt Nam. Lớp 12, em đoạt giải Nhất môn Toán cấp thành phố..

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Vũ cho biết, đã trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

“Từ ngày còn nhỏ, em đã được người thân trong gia đình kể về nghề y, về công việc chữa bệnh cứu người.

Từ đó, em luôn mơ ước có một ngày được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Do đam mê nên em cũng tìm hiểu rất nhiều về ngành Y qua các tài liệu, phim ảnh…

Em hy vọng mình sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để giúp đỡ những người nghèo không may lâm vào cảnh tật bệnh, trở thành một người có ích cho xã hội”, Vũ tâm sự.

THÀNH AN