Thủ khoa Học viện Tòa án tiết lộ bí quyết để học hứng thú, hiệu quả

11/09/2020 06:15 Diệp Anh
GDVN- Với số điểm tốt nghiệp 3.46/4, chính Phan Huyền Trang cũng bất ngờ khi trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Tòa án.

Theo Phan Huyền Trang, thủ khoa đầu ra năm 2020 của Học viện Tòa án, để đạt được thành công, chúng ta cần tìm ra khao khát từ chính bản thân mình, và khi đã đạt được rồi thì phải tiếp tục đặt ra mục tiêu tiếp theo chứ không được “ngủ quên trên chiến thắng”.

Yêu thích làm Thẩm phán từ nhỏ

Khi còn nhỏ, Huyền Trang có vô tình xem được chương trình “Tòa tuyên án” của VTV, đây cũng là lần đầu tiên cô biết đến hoạt động xét xử của Tòa án.

Trang tâm sự: “Khi xem chương trình, vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa khi ấy đã làm mình rất ấn tượng. Từ trang phục, phong thái uy nghiêm đến kiến thức rộng lớn làm mình rất ngưỡng mộ. Từ hôm đó mình chưa bỏ qua bất kì tập nào của chương trình “Tòa tuyên án”.

Trang đặt ra mục tiêu cho mình phải thật cố gắng để trở thành cô sinh viên của Trường đại học Luật Hà Nội. Nuôi dưỡng niềm đam mê, Trang tìm rất nhiều sách và tài liệu liên quan đến Luật.

Trang chia sẻ, hồi nhỏ cô rất ít đọc sách, thậm chí là không đọc vì rất lười, nhưng từ khi tìm được niềm đam mê của mình, việc đọc sách đối với Trang chưa bao giờ thú vị như vậy.

Đến năm lớp 12, Trang được biết Học viện Tòa án tuyển sinh khóa đầu tiên, cô vui mừng khôn xiết, “giống như định mệnh vậy, đúng năm mình thi đại học thì Học viện Tòa án bắt được thành lập, bạn không thể tượng tượng được cảm xúc của mình khi đó đâu, vui hơn khi biết mình đạt học sinh Giỏi hay bất cứ danh hiệu nào”.

Từ đó Huyền Trang càng nỗ lực hơn để đi đến mục tiêu của mình. Trang tin rằng đây chính là cơ hội mở ra cho mình, và mình chỉ cần cố gắng nữa thôi, sự cố gắng giống như một chất xúc tác để Trang có thể biến ước mơ thành hiện thực.

Quả thực là như vậy, nhờ sự chăm chỉ cùng với niềm đam mê Trang đã thi đỗ vào Học viện Tòa án với số điểm 28 trong niềm vui và tự hào của gia đình.

Huyền Trang trong lễ tốt nghiệp. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Phải luôn luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân

Đỗ vào Học viện Tòa án chỉ là bước đi đầu tiên trên con đường thực hiện ước mơ của mình, Trang luôn hiểu điều đó. Chính vì vậy khi mới đặt chân vào trường cô đã tự đặt ra mục tiêu cho từng năm học và mục tiêu của bốn năm học.

“Việc đặt ra mục tiêu cho bản thân rất quan trọng, vì mình từng là người chỉ biết sống hôm nay không nghĩ đến ngày mai.

Khi bản thân không có mục tiêu tức là không có phương hướng, mà khi bạn không có phương hướng thì mọi thứ bạn làm đều không có ý nghĩa cho tương lai”, Trang nói.

Hà Nội vinh danh 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2020
Hà Nội vinh danh 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

Huyền Trang không đặt ra mục tiêu phải trở thành thủ khoa đầu ra của trường, Trang đặt ra mục tiêu trở thành một người tự tin với ước mơ của mình, tự tin với những kiến thức mình đã lĩnh hội được.

“Thứ nhất đó là làm sao lĩnh hội được tốt nhất, hiệu quả nhất những kiến thức được học tại đây.

Hơn nữa là rèn luyện, khám phá năng lực của bản thân trong các hoạt động của Học viện cũng như bên ngoài từ đó có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống.

Bởi trước đây tôi khá là trầm, do đó tôi thiếu nhiều kỹ năng mềm, sự trải nghiệm bên ngoài trang sách.

Trong khi đó, muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực nào thì ngoài kiến thức chuyên môn vững chắc thì cần phải trau dồi thêm kinh nghiệm sống, các kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng”, Trang cho biết.

Song song với đặt ra mục tiêu là quá trình thực hiện, đó là phương pháp học. Trang không ngại hỏi thầy cô, các anh chị đi trước, và cũng đã thất bại nhiều lần vì không hiệu quả.

Đối với Trang, việc đặt ra mục tiêu cho bản thân rất quan trọng, nếu không có mục tiêu, bạn sẽ mất phương hướng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Qua một quá trình học hỏi và tìm hiểu, Trang rút ra được nhiều kinh nghiệm: “Mỗi người sẽ phù hợp với từng phương pháp học khác nhau nên mình đã góp nhặt những điều tôi cảm thấy ổn và thích hợp để học tập.

Theo tôi nghĩ sự quan trọng trong việc tạo ra cảm hứng để học tập là điều quan trọng, bạn có thể tạo cho mình một không gian học tập thoải mái nhất, thay đổi cách học độc lập thành học nhóm để có thể thúc đẩy nhau học tập, tăng khả năng làm việc nhóm, nhiều lúc căng thẳng trong học tập thì mình làm những công việc đơn giản như trình bày sắp xếp kiến thức mình học, sử dụng mind map (bản đồ tư duy) hoặc một cách trình bày khác với đa dạng hình khối, màu sắc tránh đơn điệu cũng đem lại cảm hứng và hiệu quả trong học tập”.

Trang nhấn mạnh thêm, việc lắng nghe thầy cô giảng bài trên lớp thực sự là cách học mà giúp Trang nhớ rất lâu và lĩnh hội được những kiến thức thực tế nằm ngoài cuốn giáo trình đang học.

Ngoài thời gian học trên lớp, nữ sinh cũng dành thời gian để tham gia các hoạt động của trường như các câu lạc bộ, các phong trào mà trường tổ chức. Trang là chủ nhiệm Câu lạc bộ Học thuật của trường và cũng là chủ nhiệm đầu tiên.

Theo Huyền Trang, những hoạt động này giúp chúng ta có cơ hội phát hiện nhiều khả năng mới về bản thân, tự tin hơn khi đứng trước đám đông, bên cạnh đó giúp mình tăng thêm các mối quan hệ trong và ngoài trường. Hơn nữa nó còn là phương pháp hiệu quả để bộc lộ tính cách, cá tính cá nhân.

Huyền Trang trong vai trò là Trưởng Ban tổ chức của cuộc thi Hùng biện “Sharp in speed” (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Vượt chướng ngại vật” để “về đích” thành công

Chính Huyền Trang cũng bất ngờ về thành tích thủ khoa đầu ra của mình.

Trang chia sẻ: “Thật sự là bất ngờ, đến bây giờ mình vẫn cảm thấy lạ lẫm với danh hiệu này. Bởi đối với mình thủ khoa của một trường đại học nó có một cái gì đó xa cách và rất khó để mình có thể đạt được. Nó giống như “Điều ước thứ bảy” xảy đến với mình vậy thật bất ngờ và có cả hạnh phúc nữa”.

Nhưng không có điều bất ngờ nào tự nhiên mà đến, đó là cả một quá trình rèn luyện và cố gắng.

Trang chia sẻ, những môn về Luật chung, có thể sinh viên còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng khi đã hiểu được cơ bản thì cần phải xuất sắc “vượt chướng ngại vật”, đây chính là thời gian quan trọng để đánh giá thành tích học tập của cá nhân.

“Thầy cô luôn là “thư viện” hữu ích nhất, sẽ không có giảng viên nào từ chối khi các bạn hỏi bài. Những kiến thức và kinh nghiệm từ bậc thầy luôn quý giá mà không sách vở nào mang lại cho chúng ta được”, Trang tiết lộ.

Về chiến thuật “vượt rào”, nữ sinh này cho biết phương pháp chủ yếu của cô là học theo bản đồ tư duy.

Vì những vấn đề liên quan đến luật không thể sai sót được, cho dù là chi tiết nhỏ nhất.

Phương pháp này giúp chúng ta nhớ lâu, nhớ những chi tiết quan trọng. Trang còn bật mí thêm, nên dùng nhiều màu sắc để dễ hình dung, đặc biệt là những màu sắc bản thân yêu thích.

Hiện nay, Huyền Trang đang tiếp tục học lên Thạc sĩ để trau dồi và chuẩn bị những điều kiện cần thiết để thực hiện ước mơ của mình.

Trang nói: “Từ khi còn nhỏ cho đến bây giờ mình vẫn luôn muốn trở thành một người cán bộ Tòa án tốt. Và làm việc dù ở bất kỳ vị trí nào miễn là sống một cách trách nhiệm và có ích cho xã hội”.

Diệp Anh