Thủ khoa khối B tỉnh Bình Thuận phần lớn học thêm trên mạng

17/07/2019 07:07 Phan Tuyết
(GDVN) - Không nên lệ thuộc nhiều vào học thêm, cần tự học trên các trang mạng để cập nhật nhiều dạng bài mới lạ. Dù thế, cũng phải biết chọn lọc cái nào phù hợp”.

Được tuyển thẳng vào khoa Kỹ thuật Hóa, Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh nhưng em Lê Tuấn Tú học sinh lớp chuyên Hóa, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo, tỉnh Bình Thuận lại khao khát được trở thành sinh viên đa khoa Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

Lớp 12 chuyên Hóa Trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo, tỉnh Bình Thuận. Em Lê Tuấn Tú đứng thư 7 từ phải qua (Ảnh nhân vật cung cấp).

Chia sẻ ước mơ, Tú cho biết em được ba định hướng cho đi ngành y.

Bản thân em xem phim nên thấy yêu hình ảnh những bác sĩ trị bệnh cứu người. Cảm giác tìm ra được căn bệnh hay cứu sống được một bệnh nhân sẽ vô cùng vui sướng và hạnh phúc.

Ước mơ ấy lớn dần theo năm tháng, và em biết để thực hiện được điều này, cần phải có sự nỗ lực rất lớn từ bản thân.

Đây chính là động lực để em học tập không ngừng nghỉ.

Em Lê Tuấn Tú (Ảnh nhân vật cung cấp).

Tú chia sẻ việc học, năm lớp 12 em đã xin thầy cô cho rời đội tuyển để tập trung ôn luyện 3 môn (Toán; Hóa; Sinh).

Ngoài việc học trên trường, em học thêm một số thầy cô ở trường và về nhà chủ yếu học trên mạng (học ở nhiều trang).

Em tìm những dạng bài tập mới, in, đóng tập để làm. Ngoài ra, mượn thêm sách tham khảo của bạn bè về phô tô để tìm hiểu thêm.

Tú cho biết, tài liệu phục vụ cho việc học khá nhiều, nếu mua sách mới sẽ tốn nhiều tiền và như thế thì vô cùng lãng phí.

Thường thì em học đến 2 giờ sáng. Mỗi đêm chỉ ngủ 4 tiếng. Đi học về, ăn cơm xong là ngồi vào bàn học cả buổi trưa.

Em cho biết, lớp 10, 11 do ôn đội tuyển nên có lơ là môn Toán và Sinh. Vì thế, năm học lớp 12 phải dành nhiều thời gian “cày” để bổ sung kiến thức.

Bằng quyết tâm và nỗ lực khá lớn, Tuấn Tú đã đạt 28.55 điểm (Toán: 9.8; Hóa: 9; Sinh: 9.75) trong kỳ thi trung học quốc gia vừa qua và trở thành thủ khoa khối B của tỉnh Bình Thuận.

Kết quả này, cũng không bất ngờ với bạn bè, thầy cô giáo của trường.


Thủ khoa tỉnh Bình Thuận phần lớn nhờ tự học

Bởi, em 12 năm liền Tú là học sinh giỏi, xuất sắc, sở hữu khá nhiều thành tích trong học tập.

Năm lớp 10 em đạt huy chương vàng Olympic 30/4 môn Hóa.

Năm lớp 11 tiếp tục đạt huy chương vàng Olympic 30/4 và giải 3 môn Hóa cấp tỉnh.

Năm lớp 12 đạt giải nhất môn Hóa cấp tỉnh.

Thầy Trần Mai Thuận giáo viên chủ nhiệm của Tú nói rằng: “Tú là học sinh có tinh thần tự học cao. Luôn cố gắng giải quyết mọi vấn đề, điều gì chưa hiểu tìm thầy cô hỏi bằng được. Em sống hòa đồng với các bạn và có phần hiếu động”.

Bằng kinh nghiệm học tập của mình, Tuấn Tú muốn gửi đến các em học sinh một số lời nhắn: “Cố gắng làm bài tập nhiều, có sai nhiều cũng đừng nản. Bởi, mình biết được cái sai để nhớ và sửa thì khi thi thật sẽ hạn chế được cái sai.

Không nên lệ thuộc nhiều vào học thêm, cần tự học trên các trang mạng để cập nhật nhiều dạng bài mới lạ. Dù thế, cũng phải biết chọn lọc cái nào phù hợp”.

Phan Tuyết