Thủ tục đăng ký dự thi của thí sinh tự do

15/04/2016 07:19 Thùy Linh
(GDVN) - Thí sinh tự do đăng ký cụm thi theo mong muốn, đăng ký dự thi ở nơi đang sinh sống hoặc nơi có hộ khẩu thường trú theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Nơi đăng ký dự thi

Thí sinh tự do đăng ký cụm thi theo mong muốn, đăng ký dự thi ở nơi đang sinh sống hoặc nơi có hộ khẩu thường trú theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT và phù hợp với điều kiện của thí sinh.

Khi đăng ký, thí sinh cung cấp đầy đủ thông tin về mã tỉnh, mã huyện (quận), xã (phường), mã trường phổ thông, khu vực, đối tượng ưu tiên do Bộ quy định.

Điểm ưu tiên

Điểm ưu tiên khu vực sẽ được tính theo nơi cư trú của trường THPT thí sinh đã theo học, không phụ thuộc vào việc thí sinh mới tốt nghiệp THPT hay đã tốt nghiệp các năm trước đó.

Thủ tục đăng ký dự thi của thí sinh tự do (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Vì vậy, thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh không ảnh hưởng tới điểm ưu tiên. Các thí sinh cần khai thông tin đầy đủ về trường THPT đã theo học để tính điểm ưu tiên.

Hồ sơ đăng ký dự thi

Hồ sơ của thí sinh tự do bao gồm:

1. Phiếu đăng ký dự thi (02 phiếu giống nhau);

2. Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng);

3. 02 ảnh 4×6 cm (chụp trong vòng 6 tháng gần đây) có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, tỉnh, huyện và mã số đơn vị ĐKDT vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ.

4. 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

5. Bản sao 2 mặt chứng minh thư nhân dân trên 1 mặt của tờ giấy A4.

Với các thí sinh dự tuyển vào trường/ngành tuyển môn năng khiếu ngoài việc làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia để lấy điểm môn văn hoá cần làm hồ sơ đăng ký dự thi môn năng khiếu theo quy định của trường mà thí sinh muốn xét tuyển.

Lưu ý: Bản chứng thực của các hồ sơ liên quan là bản photocopy được cơ quan công chứng xác nhận.

Thí sinh lưu ý cách xác định điểm bảo lưu

(GDVN) - Sau đây là những lưu ý về cách xác định điểm bảo lưu của thí sinh đăng ký dự thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.

UBND cấp xã xác nhận về cư trú và có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương của thí sinh; cơ quan chuyên môn cấp huyện xác nhận các điều kiện được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên khác theo quy định tại Điều 36 của Quy chế thi.

Đối với thí sinh tự do đang là sinh viên các trường cao đẳng, đại học thì có thể xin xác nhận ngay tại trường đang học.

Mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Hồ sơ đăng ký dự thi mua tại các hiệu sách, tại Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT hoặc trường THPT đã theo học; nộp tại các địa điểm theo quy định của Sở GD&ĐT nơi thí sinh đang sinh sống, thường là phòng giáo dục quận/huyện hoặc trường THPT đã theo học.

Nhận giấy báo dự thi


Thí sinh nhận giấy báo dự thi tại nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Thùy Linh