Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nghề giáo cao quý, nhưng cũng đầy thách thức”

05/09/2016 11:05 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Các thầy cô giáo là nhân tố quan trọng nhất trong sự nghiệp đổi mới giáo dục nước nhà".

Sáng nay (5/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nổi hồi trống khai giảng năm học mới 2016 – 2017 tại Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu là một ngôi trường đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong các hoạt động giáo dục.

“Nhà trường đã xây dựng được một môi trường giáo dục rất hòa nhập, thân thiện và nhân văn. Ở đó, những người khiếm thị và những người bình thường đã được sống cùng nhau, vui chơi cùng nhau, học tập cùng nhau, kết bạn cùng nhau... môi trường sư phạm ấy rất đáng được trân trọng”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nổi hồi trống khai giảng năm học mới 2016-2017. ảnh: Ngọc Quang.

Thủ tướng bày tỏ, ở Việt Nam chúng ta có trên 2 triệu người khiếm thị, đây là nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi về mặt thể chất nhưng luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, trở thành một phần lực lượng lao động trong xã hội; là nguồn nhân lực góp phần xây dựng đất nước khi Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới – kinh tế trí thức, trí tuệ, khối óc và trái tim.

Thủ tướng chia sẻ: “Thưa các thầy giáo, cô giáo, tôi rất xúc động và tự hào khi đọc trên báo về tấm gương về những người thầy, người cô ở trường Nguyễn Đình Chiểu của chúng ta. Nghề giáo là một sự nghiệp cao quý,  nhưng cũng đầy thách thức.

Làm thầy giáo, cô giáo của các em học sinh khiếm thị lại càng đòi hỏi lòng kiên trì, yêu thương, chịu đựng. Và để đạt được những thành tựu đáng tự hào của ngày hôm nay, những người thầy, người cô thực sự là những người cha, người mẹ thứ hai của các em học sinh thân yêu.

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của đồng chí Bộ trưởng Bộ Giáo dục, đội ngũ giáo viên chính là nhân tố đột phá của nền giáo dục Việt Nam”.

Thủ tướng trao tặng bức tranh Bác Hồ quàng khăn đỏ cho các em thiếu nhi, nhắc nhở về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. ảnh: Ngọc Quang.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Thủ tướng cũng gửi lời chia sẻ tới toàn thể các bậc phụ huynh đang ngày đêm cùng với các thầy cô, cùng với nhà trường chăm sóc, dạy bảo các em từng ngày trưởng thành hơn, vững vàng hơn, xứng đáng trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thủ tướng tặng quà, động viên các em học sinh khiêm thị. ảnh: Ngọc Quang.

Thủ tướng nhấn mạnh, cho dù đất nước còn nhiều khó khăn, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới những người tàn tật nói chung và người khiếm thị nói riêng, đồng thời tin tưởng ngày càng có nhiều em học sinh khiếm thị trưởng thành, có những đóng góp quan trọng cho đất nước.

Thủ tướng đồng thời gửi tới thông điệp: “Các em phải tuyệt đối không tự ti, không mặc cảm, phải nỗ lực hòa nhập với môi trường xã hội mà mình đang sống.

Các em hãy thương yêu đoàn kết với nhau, không phân biệt giữa học sinh bình thường với học sinh khiếm thị, không phân biệt vùng miền, địa phương. Ông cha ta đã dạy ‘Tiên học lễ, hậu học văn’, trước hết phải lễ phép với gia đình, ông bà, thầy cô chính là sự thể hiện đạo đức học tập của các em”.

Dự lễ khai giảng tại Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu còn có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung. ảnh: Ngọc Quang.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng nhiều phần quà có giá trị thiết thực tới các em học sinh và thầy cô trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu; đồng thời bày tỏ mong muốn nhà trường sẽ xây dựng website để giúp các em học sinh kết nối với xã hội bên ngoài, có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học tập, ngày càng tiến bộ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBND thành phố tặng quà cho các em học sinh khiếm thị. ảnh: Ngọc Quang.

Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả các thầy cô giáo gắn bó với sự nghiệp trồng người với chia sẻ: "Các thầy cô giáo là nhân tố quan trọng nhất trong sự nghiệp đổi mới giáo dục. Chúng ta dạy học, đặc biệt là dạy phổ thông, các cháu không chỉ cần học kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa mà còn rất cần kỹ năng mềm, những kỹ năng giao tiếp, được trải nghiệm, sáng tạo để phát huy mọi tiềm năng cá nhân.

Nhân dịp năm học mới, tôi xin gửi lời chúc tới toàn thể các thầy cô giáo trên cả nước và các em học sinh thân yêu một năm học mới nhiều niềm vui, sức khỏe tốt và có nhiều tiến bộ trong học tập, đào tạo".

Ngọc Quang