Thúc đẩy quyết liệt tiến độ Dự án ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc

23/03/2012 13:36 Từ Lương (CP)
Chiều 22/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi làm việc với các Bộ để nghe báo cáo tình hình triển khai dự án xây dựng đại học này tại Hòa Lạc.

Chiều 22/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi làm việc với các Bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Nguyên và Môi trường, Tài chính, UBND TP. Hà Nội và ĐHQG Hà Nội để nghe báo cáo tình hình triển khai dự án xây dựng đại học này tại Hòa Lạc.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Sau hơn 3 năm (từ tháng 11/2008) được Chính phủ chính thức bàn giao làm chủ đầu tư Dự án xây dựng Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội, Bộ Xây dựng đã thực hiện việc triển khai dự án và đã đạt được một số kết quả như: hoàn thành việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 và đang chuẩn bị các bước tiếp theo.

Tìm nguyên nhân chậm tiến độ

Do sự phối hợp giữa Bộ Xây dựng và ĐHQG Hà Nội còn nhiều vướng mắc và không tháo gỡ kịp thời nên tiến độ thực hiện dự án rất chậm, ảnh hưởng đến kế hoạch, chiến lược phát triển của ĐHQG Hà Nội cũng như kế hoạch bố trí vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kế hoạch giải ngân của Bộ Tài chính và nhất là chưa đáp ứng được yêu cầu cũng như tiến độ đã cam kết với Chính phủ.

Một vấn đề nổi lên mà Dự án đang cần tháo gỡ đó là nhu cầu vốn từ ngân sách nhà nước đòi hỏi bố trí lớn. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay thì cần tính đến nguồn vốn bổ sung từ các nguồn vốn xã hội hóa, bằng các phương thức đầu tư linh hoạt có sự tham gia của các đơn vị quản lý sử dụng như là các chủ đầu tư (từ nguồn vốn các đơn vị huy động được).

Ông Nguyễn Văn Dần, Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng ĐHQG Hà Nội (Bộ Xây dựng) thừa nhận, một trong những nguyên nhân chậm tiến độ là công tác tổ chức nhân sự của Ban Quản lý còn nhiều bất cập, không ổn định và phức tạp. Năng lực cán bộ của Ban Quản lý còn hạn chế nên việc chỉ đạo, điều hành còn rất nhiều lúng túng, hiệu quả công việc thấp, không đưa ra được đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Bộ Xây dựng. Ví dụ rõ nhất là chỉ sau 3 năm, từ cuối 2008 đến nay, Ban Quản lý dự án đã thay đổi tới 4 giám đốc.

Để khắc phục ngay những tồn tại, thời gian ngắn hạn sắp tới, Ban Quản lý Dự án sẽ cho thi công các công trình đang dở dang như, tuyến đường 11, đẩy nhanh xây dựng hạ tầng kỹ thuật QG-HN 02 sẽ là 2 hạng mục phải ưu tiên hàng đầu trong phân kỳ đầu tư. Ngoài ra, công trình khu ký túc xá số 4 và nhà công vụ số 1 và nhà điều hành của Ban Quản lý dự án sẽ phải bắt tay triển khai xây dựng đồng bộ.

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Xây dựng và ĐHQG Hà Nội khẩn trương hoàn thiện cơ chế phối hợp, cơ chế hoạt động, điều hành của Ban Quản lý xây dựng ĐHQG Hà Nội, hoàn thành trước 31/3.

Phó Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc trên cơ sở kiến nghị của Bộ Xây dựng cần thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước xây dựng ĐHQG Hà Nội. Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng sớm trình Thủ tướng Chính phủ các phương án và quy mô của Ban Chỉ đạo để sớm thành lập bộ phận này.

Phải khẩn trương ổn định về mặt nhân sự, cụ thể là vị trí Giám đốc của Ban Quản lý Dự án xây dựng ĐHQG Hà Nội, không kéo dài tình hình mất ổn định như hiện nay. Về cơ chế báo cáo, Bộ Xây dựng phải có báo cáo đầy đủ với Thủ tướng Chính phủ 3 tháng/lần về tiến độ xây dựng ĐHQG Hà Nội cũng như các vấn đề khác có liên quan.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng giao UBND TP. Hà Nội xây dựng Đề án thể hiện được các giải pháp từ hệ thống văn bản cho tới các phương án cụ thể trên thực tế để khẩn trương đền bù giải phóng trước 15/4. Sau khi có Đề án giải phóng mặt bằng, đề nghị TP. Hà Nội thành lập tổ công tác chuyên trách thực hiện giải phóng mặt bằng với sự tham gia của các Bộ, ngành TW, tập trung giải quyết dứt điểm “nút thắt” này, tổ công tác chuyên trách này sẽ tự giải tán sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ. Phó Thủ tướng nêu rõ.

Cuối quý III/2012, Bộ Xây dựng rà soát để trình các phương án huy động vốn (vay ưu đãi nước ngoài, xã hội hóa…) dành cho việc xây dựng các hạng mục cho ĐHQG Hà Nội.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng có báo cáo chi tiết Thủ tướng Chính phủ về những việc đã làm được, những việc còn tồn tại và nêu rõ kế hoạch triển khai xây dựng ĐHQG Hà Nội từ nay đến 2015. Thời gian báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/3/2012.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Từ Lương (CP)