Thưởng Tết của giáo viên Hà Nội

31/12/2011 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Không chỉ các trường miền núi xa xôi xem thưởng Tết là thứ “xa xỉ”, mà ngay tại Hà Nội, câu chuyện thưởng Tết cũng mỗi trường mỗi khác.

Thành phố cũng đâu có khá khẩm gì

Thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Ba Đình – Hà Nội) cho biết: “Đến thời điểm này, trường đã có kế hoạch thưởng Tết cho giáo viên về vui xuân với gia đình. Tuy nhiên, thưởng Tết cho giáo viên năm nay chả đáng là bao nhiêu. Quà cho giáo viên năm nay cũng như mọi năm thôi, chút bánh kẹo, chai rượi. “Lì xì” Tết thì không đáng bao nhiêu, chúng tôi không muốn bàn đến ở đây…”

Thầy Lâm chia sẻ thêm: “Quà Tết cho giáo viên cũng chỉ là để có để động viên, khích lệ tinh thần cho các đồng nghiệp khi năm hết Tết đến thôi. Các ngành, các cấp xôn xao, háo hức chờ đón thưởng Tết mà giáo viên mình không có gì thì buồn lắm. Do đó, hằng năm Công đoàn nhà trường đều cố gắng cân đối thu chi trong cả năm để có tiền mua quà Tết cho giáo viên”.

Nói đến  thưởng Tết của giáo viên mà thấy chạnh lòng

Chúng tôi liên hệ với trường THCS Ba Đình (Hà Nội), cô giáo Nguyễn Kim Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Dùng từ thưởng Tết cho giáo viên có lẽ không được đúng cho lắm. Bởi lẽ, giáo viên chúng tôi có bao giờ có thưởng Tết đâu. Ngành giáo dục cũng đâu có nguồn ngân sách nào dành cho nội dung này. Mấy năm trước, trường chúng tôi không có thưởng Tết cho giáo viên, chỉ thưởng động viên anh, em vào lúc tổng kết cuối năm học. Tết chỉ có quyển lịch treo tường để biếu các thầy cô gọi là quà động viên tinh thần để các thầy cô vui xuân mới thôi…”.

Thưởng Tết cho giáo viên mầm non năm có năm không

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Danh, giáo viên trường Mầm non Nắng Hồng (quận Thanh Xuân -  Hà Nội) tâm sự: “Tết nào chồng tôi cũng hỏi đùa rằng: “Tết này vợ được thưởng bao nhiêu tiền, đóng góp vào ngân sách gia đình đi…”, nghĩ mà chạnh lòng. Trong khi những người trong gia đình được thưởng Tết cả chục triệu đồng thì mình có mỗi gói quà Tết và 200.000 đồng tiền lì xì.

8 năm làm giáo viên mầm non, năm nào cũng vậy, tiền thưởng Tết chưa khi nào vượt quá 500.000 đồng. Thông thường, Quận cấp cho kinh phí bao nhiêu thì thưởng cho chị em bấy nhiêu thôi. Năm nào không có cũng đành chịu…”.

Một cô giáo trường Tiểu học Khương Đình (Thanh Xuân – Hà Nội) buồn rười rượi khi nói về thưởng Tết: “Còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng đến nay nhà trường vẫn chưa có thông báo thưởng Tết cho giáo viên. Là trường công lập, mọi khoản thu chi đều theo quy định của Nhà nước, nguồn ngân sách sự nghiệp do trên rót xuống cũng có hạn và vào từng khoản rồi thì lấy đâu ra kinh phí để thưởng. Năm trước giáo viên cũng chỉ được nhận từ Công đoàn gói quà với bánh kẹo, mứt Tết và quyển lịch treo tường. Nhà trường “lì xì” cho mỗi giáo viên 100.000 đồng. Năm nay chắc cũng chỉ những năm trước thôi…”

Khối Dân lập “nhỉnh” hơn chút ít

Đến thời điểm này, trường THPT Dân lập Tây Đô đã cân đối lại thu chi và có quyết định thưởng Tết Nguyên đán cho giáo viên. Năm nay, mức thưởng Tết bình quân cho giáo viên trường THPT Dân lập Tây Đô là 1.000.000 đồng/giáo viên.

Theo thầy giáo Lưu Danh Chiêm, Hiệu trưởng trường THPT Tây Đô: “Quà Tết cho giáo viên năm nay dao động từ 500.000 đồng – 2.000.000 đồng/giáo viên. Giáo viên có thành tích xuất sắc nhất có mức quà Tết 2.000.000 đồng. Ngoài tiền, giáo viên trường Tây Đô không có bất cứ một khoản hỗ trợ Tết gì khác nữa. Số tiền trao quà Tết cho giáo viên được trích trực tiếp từ nguồn học phí do học sinh đóng góp sau khi đã cân đối thu chi, trả lương cho giáo viên hằng tháng…”

“Mức thưởng này là rất khiêm tốn so với mặt bằng thưởng Tết chung của các ngành, các cấp. Tuy nhiên, đây là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của lãnh đạo nhà trường rồi…”, thầy Chiêm tâm sự.

Còn thầy Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Quà tết cho giáo viên năm nay là 500.000 đồng/giáo viên và 1 tấm thiếp chúc mừng năm mới. Các năm trước nhà trường cũng đều thưởng cho mỗi giáo viên 500.000 đồng và lịch tường…”

GS. Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, thưởng Tết Nhâm thìn cho giáo viên là 500.000 đồng và 1 tấm thiếp chúc mừng năm mới

Thầy Cương chia sẻ thêm: “Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh là trường dân lập tư thục tự cân đối thu chi. Chúng tôi trả lương cho giáo viên theo số tiết giáo viên đứng lớp và từ nguồn học phí đóng góp của học sinh. Để có thưởng Tết lớn cho giáo viên không phải chuyện quá khó nhưng chúng tôi quan tâm nhiều đến thu nhập hằng tháng của giáo viên chứ không chỉ quan tâm đến 1 đợt thưởng Tết cho giáo viên. Quà Tết cũng chỉ là một hình thức nhằm động viên khích lệ tinh thần cho giáo viên để đón xuân mới thôi.”

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết xung quanh vấn đề quà Tết cho giáo viên: Hiện nay, các trường hoạt động theo quy chế tự chủ trong chi tiêu, nên thưởng hay không, mức thưởng thế nào các trường tự căn cứ vào nguồn thu của mình để quyết định.

“Hấu hết các trường đang tập trung cho thi học kỳ, chưa thấy trường nào có báo cáo bằng văn bản về mức thưởng, quà Tết cho giáo viên gửi về Sở. Còn các năm trước, các trường đều có. Tuy nhiên, mức thưởng cũng không cao lắm, chủ yếu để động viên tinh thần cán bộ giáo viên là chính…”, một chuyên viên giáo dục Sở Giáo dục và Đạo tạo thành phố Hà Nội cho biết.


Thu Hòe