Tích hợp nội dung an toàn thực phẩm bằng hình thức sân khấu hóa

26/12/2018 07:27 LÃ TIẾN
(GDVN) - Thông qua hình thức sân khấu hóa, học sinh Trường Trung học cơ sở Dư Hàng Kênh nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường Trung học cơ sở Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) vừa tổ chức thành công chuyên đề dạy học tích hợp cấp quận “Học sinh với an toàn thực phẩm”.

Theo cô giáo Hiệu trưởng Lê Thị Lan Hương, nhà trường nhận thấy vấn đề an toàn thực phẩm và những kiến thức của nội dung này có tầm quan trọng và mối liên hệ chặt chẽ với kiến thức các môn học ở bậc Trung học cơ sở.

Do đó, thực hiện kế hoạch năm học 2018-2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân, nhà trường đã xây dựng chủ đề dạy học tích hợp “Học sinh với an toàn thực phẩm” với mục đích rèn cho học sinh các kỹ năng cơ bản về an toàn thực phẩm.

Trường Trung học cơ sở Dư Hàng Kênh với chuyên đề dạy học tích hợp "Học sinh với an toàn thực phẩm" (Ảnh: CTV)

Để thực hiện chuyên đề, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng chủ đề môn học, trên cơ sở thực hiện rà soát chương trình;

Sau đó nhà trường phân công tổ khoa học tự nhiên xây dựng kế hoạch, 2 giáo viên Khương Thị Minh Thương và Nguyễn Thị Thanh Lan trực tiếp tham gia giảng dạy.

Thông qua hình thức sân khấu hóa, học sinh nhận thức được tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (Ảnh: CTV)

Chuyên đề tích hợp kiến thức liên môn giữa các bộ môn: Công nghệ, Sinh học, Hóa học, truyền đạt tới các em lý thuyết về tiêu chuẩn ăn uống, vệ sinh tiêu hóa; chế độ dinh dưỡng, quy tắc an toàn thực phẩm kết hợp với thực hành, trải nghiệm.

Sau một thời gian thực hiện, các nhóm báo cáo kết quả và trình diễn. Có 3 đội chơi gồm đội Nông trại an toàn; đội Nhà tiêu dùng thông thái; đội Vua đầu bếp.

Các đội chơi trải qua 3 phần thi: chào hỏi, hiểu biết và tài năng thông qua hình thức sân khấu hóa. 

Các đội thi tham gia chuyên đề (Ảnh: CTV)

Chuyên đề giúp các em học sinh hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm; những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm; các kỹ năng chọn thực phẩm, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn…

Từ đó giúp các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực về vấn đề an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Qua đánh giá của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân và lãnh đạo một số trường trên địa bàn, chuyên đề “Học sinh với an toàn thực phẩm” được Trường Trung học cơ sở Dư Hàng Kênh mang lại hiệu quả rõ rệt, có tính tương tác cao, cần được nhân rộng để đông đảo các em học sinh có ý thức, biết chọn lựa và tích cực tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trong cộng đồng.

LÃ TIẾN