Tìm lối đi cho sinh viên nghiên cứu khoa học

23/05/2014 14:28 Hồng Nhung
(GDVN) - Hội thảo nghiên cứu khoa học được tổ chức ngày 23/5 tại Học viện Tài chính thu hút sự tham gia của sinh viên đến từ nhiều trường đại học khối ngành kinh tế.

Hội thảo với chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng các mô hình kinh tế lượng và toán tài chính trong phân tích kinh tế và tài chính” được tổ chức nhằm mục đích nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên trong việc đưa các mô hình toán tài chính, kinh tế lượng vào ứng dụng phân tích các bài toán thực tiễn. Đồng thời, hội thảo cũng là dịp để sinh viên đến từ các trường đại học có cơ hội được học hỏi, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm học tập, nghiên cứu khoa học.

Hội thảo NCKH nhận được hơn 20 công trình, bài viết của sinh viên đến từ nhiều trường đại học

Sau khoảng thời gian hơn 3 tháng triển khai, hội thảo đã nhận được hơn 20 công trình, bài viết của sinh viên đến từ năm trường Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Huế, Học viện Ngân hàng.

Trong đó, nhiều công trình được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo cả về chất lượng và tính thời sự của vấn đề như Đánh giá sự tụt hậu của Việt Nam so với các nước trong khu vực Đông Nam Á dựa vào chỉ tiêu GDP; Nhân tố trọng yếu ảnh hưởng đến cấu trúc vốn của các doanh nghiệp Việt Nam…, cũng có đề tài nghiên cứu khá gần gũi với cuộc sống như Hiệu quả đầu tư vào máy ATM của ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV tại Học viện Tài chính.

Sau khi nghe sinh viên trình bày về công trình nghiên cứu cũng như nhận xét, góp ý từ Ban giám khảo và khán giả, Ban tổ chức đã thống nhất trao 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba cùng các giải khuyến khích. Theo đó, giải nhất thuộc về công trình nghiên cứu “Các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ tập trung thương mại của Việt Nam với TPP” của sinh viên Nguyễn Ngọc Lan (Đại học Ngoại thương).

Ban tổ chức trao giải nhất cho công trình nghiên cứu của sinh viên Nguyễn Ngọc Lan đến từ Đại học Ngoại thương

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS Bùi Duy Phú (thành viên Ban giám khảo) cho biết, các công trình nghiên cứu của sinh viên có chất lượng rất tốt. Mặc dù chúng tôi không đặt quá cao tính ứng dụng thực tế của đề tài, bởi các em mới là sinh viên năm thứ 2, thứ 3 nên còn nhiều hạn chế về nền tảng kiến thức kinh tế. Tuy nhiên, các em đã thể hiện được sự mạnh dạn, năng động trong NCKH. Việc khơi dậy, lan tỏa sự hăng say trong NCKH cho sinh viên cũng được xem là thành công của buổi hội thảo hôm nay.

Còn đối với sinh viên tham dự hội thảo, đây thực sự là cơ hội để học tập, tích luỹ kinh nghiệm NCKH. Bạn Phạm Thị An (sinh viên Học viện Ngân hàng) cho biết: "Buổi hội thảo rất tốt cho bản thân mình và cho những ai đam mê về nghiên cứu. Mình mong muốn sẽ có nhiều buổi hội thảo như thế này tạo điều kiện cho sinh viên được NCKH nhiều hơn”.

Hồng Nhung