Tình trạng dạy thêm, học thêm hiện nay vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều cấp học

25/05/2020 08:30 NGUYỄN NGUYÊN
GDVN- Khi thầy cô khởi động lại các lớp dạy thêm của mình thì họ luôn biết cách để học sinh đến lớp học thêm nhằm duy trì số lượng của từng buổi học.

Sau kỳ nghỉ vì dịch bệnh, học sinh trở lại trường học cũng là lúc đã bước vào những ngày hè nóng nực.

Nhiều phụ huynh hy vọng con mình sẽ không phải đi học thêm và thực tế thì đã có những Sở Giáo dục chỉ đạo ngưng dạy thêm, học thêm đối với học sinh từ lớp 11 trở xuống.

Việc dạy thêm chỉ tổ chức cho học sinh lớp 12 tại các nhà trường chứ không được dạy tại nhà thầy cô.

Tuy nhiên, mấy tuần học trôi qua, mọi chuyện lắng xuống thì các trung tâm dạy thêm, các lớp dạy thêm tại nhà thầy cô giáo lại được hoạt động trở lại bình thường.

Một số Sở Giáo dục yêu cầu chưa dạy thêm nhưng giáo viên vẫn dạy bình thường

(Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Sở cấm nhưng giáo viên vẫn dạy thêm

Mặc dù một số Sở Giáo dục ra công văn hướng dẫn chưa cho dạy thêm trong bối cảnh dịch bệnh chưa được khống chế, thời tiết nóng nực nhằm tập trung vào các hoạt động dạy học chính khóa ở nhà trường.

Nhưng, có lẽ lực lượng thanh, kiểm tra của Sở và Phòng quá mỏng, địa bàn lại quá rộng nên hướng dẫn này chỉ được giáo viên tuân thủ ở vài tuần đầu khi học sinh trở lại học tập sau kỳ nghỉ dài.

Thực tế, ở quê thì việc dạy thêm còn dễ phát hiện, giáo viên còn ngại những người xung quanh nhưng các giáo viên dạy các môn chính ở khu vực đô thị thì có lẽ họ cũng không ngại những bàn luận thị phi của mọi người xung quanh.

Bởi, ở phố thì gần như nhà nào biết nhà đó, nhiều khi những nhà xung quanh họ cũng đâu có con học thêm đâu mà để ý làm gì. Đèn nhà nào, nhà đó rạng, cũng chẳng ai thọc mạch chuyện riêng của nhau…

Khi thầy cô khởi động lại các lớp dạy thêm của mình thì họ luôn biết cách để học sinh đến lớp học thêm nhằm duy trì số lượng của từng buổi học.

Những lời nhắc nhở của thầy cô trên lớp, những cuộc điện thoại của giáo viên điện trực tiếp cho phụ huynh khiến cho phụ huynh cũng khó chối từ.

Một số thầy cô viện dẫn lý do bài vở dồn nhiều, học sinh nghỉ học lâu ngày quên kiến thức nên học trên lớp không hiểu bài.

Những lời “nhắc khéo” của thầy cô như vậy thì ít có phụ huynh nào có thể chối từ. Dù không học thêm cũng không sao, giáo viên cũng chẳng làm khó dễ gì nhưng học sinh sẽ thiệt thòi rất nhiều khi học trên lớp.

Không học thêm, rất khó làm bài kiểm tra trên lớp

Ngưng dạy thêm- một tín hiệu tích cực khi học sinh đi học trở lại
Ngưng dạy thêm- một tín hiệu tích cực khi học sinh đi học trở lại

Năm nay, vì tình hình dịch bệnh nên chương trình học phổ thông đã được giảm tải đi rất nhiều và đa phần các Sở, Phòng Giáo dục không ra đề kiểm tra học kỳ như trước đây mà giao quyền tự chủ cho nhà trường.

Các bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ cũng đã được giảm đi đến hơn một nửa so với trước đây. Số lượng bài kiểm tra ít cũng đồng nghĩa nếu điểm thấp thì tổng kết năm học sẽ thấp theo.

Chính vì giáo viên toàn quyền trong việc ra đề kiểm tra nên những học sinh học thêm thường có những lợi thế về điểm số.

Những bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết và thậm chí cả bài học kỳ tới đây sẽ được thầy cô ôn tập, định hướng, thậm chí là giải trước ở các lớp học thêm.

Tất nhiên, chuyện này không phải là tất cả ở các lớp học thêm nhưng nó đang xảy ra rất nhiều - những phụ huynh có con học ở thành phố sẽ rõ việc này hơn ai hết.

Những em học thêm thì đến giờ kiểm tra làm rất nhanh, điểm số rất cao còn những em không học thêm thì trầy trật làm bài và đương nhiên phải là những em học thật tốt mới có điểm số tương đối.

Không chỉ chuyện ra đề kiểm tra, tổ chức kiểm tra mà những giáo viên dạy thêm thường “kết hợp” khá linh hoạt trong việc dạy trên lớp và dạy thêm tại nhà.

Bởi, nếu dạy hết bài, tận tâm trong học chính khóa thì đến khi học thêm còn gì để dạy nữa nên nhiều giáo viên dạy thêm luôn biết “để dành” bài vở cho những buổi học thêm của mình.

Vì thế, bất công từ những lớp học thêm, bất công giữa những em không học thêm và học thêm hiện nay rất lớn.

Dù chán ngán cho con đi học thêm nhưng không đi học thêm cũng đồng nghĩa những thua thiệt sẽ đến với con mình. Điểm số chỉ là một phần, phần quan trọng hơn là một số giáo viên chỉ dạy qua loa trên lớp.

Nếu chỉ hướng dẫn cấm dạy thêm trên văn bản e rằng rất khó triệt để

Những bước đột phá của ngành giáo dục An Giang khi các trường hoạt động trở lại
Những bước đột phá của ngành giáo dục An Giang khi các trường hoạt động trở lại

Việc một số địa phương hướng dẫn tạm ngưng việc dạy thêm nhưng không tiến hành kiểm tra, không có những câu từ cương quyết, không khuyến khích người dân phản ánh qua các email, số điện thoại thì việc cấm cũng chỉ là cấm trên danh nghĩa mà thôi.

Nhiều giáo viên vẫn dạy thêm một cách bình thường và diễn ra công khai ở khu vực đô thị.

Bởi, có những giáo viên phải thuê nhà, phải đầu tư cơ sở vật chất tốn kém nên mấy tháng nghỉ dạy họ đã phải chi phí rất nhiều.

Người này dạy được, người khác dạy theo và vì thế chuyện cấm dạy thêm đã không phát huy được tác dụng.

Trong khi, chương trình đã giảm tải từ 5-7, nhiều bài học đã chuyển sang đọc thêm, tự học có hướng dẫn, bài kiểm tra đã bỏ đi hơn một nửa, nhiều địa phương không tổ chức thi tuyển 10…

Nhưng, nhiều học sinh vẫn phải đi học thêm như thường.

Trong khi những giáo viên không dạy thêm họ vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Dạy hết bài và tranh thủ tối đa thời gian trên lớp để chữa bài tập cho học sinh.

Họ vẫn gửi, giới thiệu cho học trò những bài giảng online, những bài giảng miễn phí trên mạng internet rất hay để học sinh bổ trợ thêm kiến thức khi ở nhà.

NGUYỄN NGUYÊN