Tôi phản đối để Hiệu trưởng không còn là công chức

22/02/2019 06:26 Hưng Long
(GDVN) - Cô Nguyễn Thị Yến Thu – Chủ tịch Hội cựu Giáo chức đưa ra quan điểm, ngành giáo dục đang rơi vào tình trạng “nay nghĩ ra cái này, mai nghĩ ra cái kia”.

Hiệu trưởng trường công lập không thể là… ông chủ của trường

Cô Nguyễn Thị Yến Thu – Chủ tịch Hội cựu Giáo chức thành phố Hồ Chí Minh khẳng định ngay: “Tôi không nhất trí vì ở trong hệ thống giáo dục quốc gia, nếu Hiệu trưởng không là công chức thì làm chủ nhà trường à?”.

Tách người Hiệu trưởng ra khỏi hệ thống công lập để Hiệu trưởng muốn làm gì thì làm à? Chế độ dành cho Hiệu trưởng như thế nào, ra sao cũng phải làm rõ? 

Cô Nguyễn Thị Yến Thu. (Ảnh: Y.T)

Tài sản của trường công lập là tài sản của nhà nước, không phải là tài sản của tư nhân. 

Cô Yến Thu nhấn mạnh: “Đây là một suy nghĩ rất vớ vẩn”.

Hiệu trưởng phải là công chức và sau khi nghỉ hưu vẫn phải được hưởng chế độ hưu trí theo Luật công chức.

Ngành giáo dục hay rơi vào tình trạng: “Nay nghĩ ra cái này, mai nghĩ ra cái kia”.

Cô Yến Thu đưa ra ví dụ về chế độ đãi ngộ cho giáo viên hệ thống trường bán công từ khi làm việc rồi nghỉ hưu và chờ đợi cho đến nay vẫn chưa được xét giải quyết.

Trước đây, khi ngành giáo dục đẩy mạnh cơ chế phát triển các trường bán công, giáo viên được điều động sang dạy đến hết tuổi và nghỉ hưu.

Những giáo viên này không được xem là viên chức nhà nước, không được hưởng chế độ, thâm niên. Đến thời điểm này, các giáo viên từng giảng dạy tại hệ thống trường bán công vẫn đang “đấu tranh” để đòi quyền lợi.

Cô Yến Thu – Chủ tịch Hội cựu Giáo chức thành phố Hồ Chí Minh cùng với Hội cựu Giáo chức Việt Nam vẫn đang “đấu tranh” để giành quyền lợi cho các giáo viên thuộc hệ thống bán công trên địa bàn thành phố.

“Những giáo viên thuộc hệ bán công phải có thâm niên công tác”, cô Yến Thu phân tích.

Các giáo viên trong hệ thống công lập đi lãnh lương thâm niên vẫn diễn ra trôi chảy nhưng giáo viên trong hệ thống bán công lại bị phân biệt đối xử.

Những tồn đọng giữa trường bán công và công lập vẫn chưa được giải quyết triệt để

Những năm 80 của thế kỷ trước, các giáo viên thuộc hệ thống trường bán công vẫn được hưởng thâm niên nhưng bị cắt lương thâm niên từ năm 1994.

Sau này, đến năm 2011, các giáo viên hệ công lập được lãnh lương thâm niên trở lại và số giáo viên trường bán công lại không được lãnh.

Hiệu trưởng không còn là công chức, càng dễ thanh lọc, sa thải 

Nhiều giáo viên hệ bán công đã yêu cầu phải được đối xử công bằng như giáo viên công lập. Hội cựu Giáo chức thành phố Hồ Chí Minh đã phải đưa sự việc này ra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Quốc hội phải cho số giáo viên hệ bán công được lãnh lương thâm niên.

Cô Yến Thu kể, ngoài ra, số giáo viên đi B được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử vào miền Nam vừa chiến đấu, vừa dạy học nhưng đến nay, nhiều trường hợp vẫn chưa được lãnh lương thâm niên.

Những giáo viên đi B chịu nhiều thiệt thòi, tăng cường cho chiến trường miền Nam, vừa chiến đấu, vừa dạy nhưng đến nay không được hưởng lương thâm niên.    

Cần phải làm rõ vai trò của Hiệu trưởng khi không là công chức thì là chủ trường hay người đại diện cho nhà nước quản lý nhà trường?

Hiệu trưởng phải là công chức thì mới có chế độ, ràng buộc về trách nhiệm và nghỉ hưu mới đảm bảo được quyền lợi khi đang còn công tác.

Cô Yến Thu khẳng định, hiệu trưởng phải là người thực tài thì mới có thể làm lãnh đạo ở những trong hệ thống công lập.

Cô Yến Thu đưa ra ví dụ, nếu một cá nhân làm hiệu trưởng một trường thì được lãnh lương thâm niên.

Nhưng khi làm hiệu trưởng 2 trường và kiêm Phó Giám đốc Sở thì không cho lãnh lương thâm niên.

“Đừng bày ra lắm sự, lắm chuyện để sau này giải quyết hậu quả mệt lắm”, cô Yến Thu nói.

Hãy để lại chế độ như lâu nay, hiệu trưởng trong hệ thống trường công lập phải có lương, phải tính lương thâm niên, được chế độ của giáo viên.

Ngành giáo dục hãy làm tốt bằng những gì đang có, chứ càng bày ra thì “thoát” không nổi.

Cô Yến Thu đúc kết vấn đề, những nhà hoạch định chính sách cho ngành giáo dục phải thực sự hiểu về giáo dục, hiểu về thầy cô giáo thì mới có thể giải quyết được những vấn đề.

Hưng Long