Trẻ trốn học, cha mẹ sẽ bị phạt nặng

20/04/2012 06:00 Thanh Lan (Theo The Telegraph)
(GDVN) - Theo cố vấn chính phủ về hành vi sai phạm, phụ huynh trẻ trốn học đi chơi phải đối mặt với hình phạt cứng rắn hơn với số tiền phạt gia tăng được khấu trừ trực tiếp từ lợi ích của họ.

Trong một đánh giá độc lập được ủy quyền sau cuộc bạo loạn lan rộng vào mùa hè năm ngoái, ông Charlie Taylor (ủy nhiệm Bộ trưởng Giáo dục Anh) yêu cầu đưa ra các biện pháp mới để giảm thiểu sự vắng mặt của trẻ em tại các trường tiểu học. Theo đề xuất của ông, Hiệu trưởng có thể được phép tăng số tiền phạt đối với các bậc phụ huynh cho phép con em mình bỏ học mà không có một lý do hợp lệ với số tiền từ 50 đến 60 bảng Anh (tương đương 1,8 triệu VND).

Ông Taylor gợi ý thêm, những người không nộp phạt trong vòng 28 ngày sẽ tăng gấp đôi tiền phạt lên đến 120 bảng Anh (khoảng gần 4 triệu VND). Số tiền này được thu hồi tự động từ các khoản trợ cấp trẻ em mà con em họ được nhận. Quy tắc cứng rắn hơn cũng nên được áp dụng rộng rãi để hạn chế việc cha mẹ cho trẻ nghỉ học thời gian dài vào các kỳ nghỉ, dù giáo viên giữ toàn quyền việc cho phép hay không họ vẫn cho con họ được phép nghỉ.

Nghiên cứu mới nhất của Chính phủ Anh cho thấy có khoảng gần 400.000 học sinh bỏ lỡ 15%  số buổi học mỗi năm

Khấu trừ tiền nộp phạt từ việc trốn học thông qua những trợ cấp lợi ích của trẻ cùng với những thay đổi khác sẽ tăng cường và đơn giản hóa hệ thống trường học. Nghiên cứu mới nhất của Chính phủ Anh cho thấy, có gần 400 nghìn học sinh bỏ lỡ 15% số buổi học mỗi năm, tương đương với một tháng đi học. Các số liệu chỉ ra rằng, nếu cha mẹ cho phép con cái của họ bỏ học từ khi còn ở trường tiểu học thì chúng có thể sẽ trốn học khi ở tuổi thanh thiếu niên.

Ngoài ra, việc con em nhà nghèo đi học và thành tích thấp cũng khiến trẻ bỏ học. Chỉ có 3% trong số học sinh bỏ học hơn 50% số buổi vượt qua các kỳ thi và đạt điểm 5 hoặc nhiều hơn là các điểm từ A đến C. Việc học của trẻ đang ngày càng xuống dốc trở nên đáng báo động.

Trong báo cáo của mình, ông Taylor đã kêu gọi cách tiếp cận nghiêm ngặt hơn để người nghèo có thể tham gia từ khi con em họ bước vào đời sống học đường. Ông kêu gọi tất cả mọi người ở các trường tiểu học và phân tích dữ liệu của họ về mức độ tham gia và cảnh báo rằng có rất nhiều hoạt động và công việc hữu ích sẽ bị bỏ lỡ khi trẻ không đến trường, và những điều tốt đó sẽ không lặp lại, do đó sẽ gây bất lợi cho việc học của các em sau này.

Năm ngoái, có hơn 32.600 thông báo hình phạt vì sự vắng mặt của trẻ ở trường đã được ban hành đến phụ huynh, nhưng có khoảng một nửa chưa chưa được thực thi. Trong nhiều trường hợp nghiên cứu tại các địa phương cho thấy, Tòa án hành động để thu hồi tiền phạt thường bị trì hoãn và đạt được rất ít.

Phát biểu tại chương trình Today của đài BBC, ông Taylor cho biết: “Tôi đề nghị rằng hình phạt là nhanh chóng và kiên quyết, vì vậy cha mẹ sẽ bị phạt nếu con em họ vắng mặt tại trường, nếu quá 28 ngày không nộp phạt thì số tiền phạt sẽ tăng lên gấp đôi và được lấy từ chính những trợ cấp lợi ích của trẻ”.

Ông nói thêm: “Một số trường học có quyết định cứng rắn để giải quyết các trường hợp vi phạm và hứa hẹn sẽ giảm thiểu tình trạng vắng mặt của trẻ. Tuy nhiên, vẫn phải có nhiều biện pháp thực hiện nhằm giảm số lượng những học sinh liên tục vắng mặt. Chúng tôi biết rằng một số cha mẹ cho phép con cái họ bỏ lỡ những bài học trên lớp và sau đó từ chối trả tiền phạt. Điều đó có nghĩa là những hình phạt nộp tiền vẫn không có hiệu lực, và trẻ em tiếp tục để mất những buổi học quan trọng mà chúng không bao giờ có thể phục hồi lại những bài giảng đó”.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Thanh Lan (Theo The Telegraph)