Triển lãm khoa học khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu của học sinh

13/08/2018 10:53 Linh Hương
(GDVN) - Triển lãm muốn truyền tải tới học sinh rằng khoa học không phải thứ gì đó quá khô khan, chỉ cần mình biết sáng tạo thì mọi thứ đều là khoa học.

Ngày 12/8 tại Hà Nội diễn ra Triển lãm Khoa học Science Tornado 2018 – V và trò chơi trí tuệ Science Board game với mục tiêu khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh.

Science Tornado 2018  là một chuỗi các sự kiện được tổ chức bởi câu lạc bộ Khoa học mở do các học sinh của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức với mong muốn đưa đến cho người tham gia một cái nhìn toàn diện hơn về bộ môn Khoa học tưởng chừng như khô khan mà lại vô cùng bổ ích và lí thú.

Triển lãm mang sứ mệnh truyền tải đi thông điệp về tình yêu dành cho Khoa học, tạo ra một sân chơi mới lạ không chỉ giúp những học sinh có niềm đam mê với lĩnh vực này được giao lưu và học hỏi lẫn nhau mà còn lan toả niềm đam mê ấy tới đông đảo cộng đồng.

Ngày 12/8 tại Hà Nội diễn ra Triển lãm Khoa học Science Tornado 2018 – V và trò chơi trí tuệ Science Board game (Ảnh: Linh Hương)

Triển lãm năm nay được tổ chức dưới hình thức vô cùng độc đáo khi chia thành 4 khu khác nhau: Khu Tri ân, khu Thí nghiệm, khu Playground và khu Science Board game.

Ở khu Thí nghiệm, Ban tổ chức đều chuẩn bị kĩ lưỡng hơn 50 thí nghiệm đa dạng, mang những nét đặc trưng nhất về các mảng Ảo giác, Công nghệ và Khoa học Tự nhiên.

Ngoài ra, Playground là nơi các bạn nhỏ có thể trực tiếp làm những thí nghiệm tương tác và có được sản phẩm Khoa học của riêng mình. 

Còn Board game là trò chơi trí tuệ, giúp các học sinh rèn luyện khả năng giao tiếp, tư duy chiến thuật, lập kế hoạch và điều chỉnh cảm xúc. Xoay quanh trò chơi này là những lá bài, quân cờ cũng như câu hỏi liên quan đến các chủ đề về Khoa học. 

Để chiến thắng, người chơi cần vận dụng kiến thức Hoá, Lí, Sinh cũng như kỹ năng phân tích tình huống, lập chiến lược, phán đoán và cả may mắn.

Học sinh tham gia trải nghiệm tại triển lãm (Ảnh: Linh Hương)

Chia sẻ về chương trình triển lãm đầy ý nghĩa này, em Phan Quỳnh Linh (học sinh lớp 12) - trưởng ban tổ chức cho hay:

“Ban đầu chương trình chỉ là một triển lãm khoa học bình thường dành cho các học sinh trong trường là chính với vài trăm bạn nhưng sau 5 năm chương trình đã thu hút hàng nghìn người tham gia.

Thông điệp mà triển lãm muốn truyền tải chính là niềm đam mê khoa học, mở rộng trải nghiệm khoa học thực tế và hi vọng các bạn học sinh hiểu rằng khoa học không phải thứ gì đó quá khô khan, chỉ cần mình biết sáng tạo thì mọi thứ đều là khoa học”.

Linh Hương