Trò chuyện cùng chủ nhân giải nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học

25/02/2017 08:02 Hoàng Hà
(GDVN) - Kinh nghiệm của em là học cách suy luận để hiểu, chứ không phải học thuộc. Nhất là với môn Sinh học, em tìm những sách có sơ đồ, rồi nhìn vào đó để giải thích.

Chúng tôi tìm đến nhà em Hầu Hải Phong, học sinh lớp 12 chuyên Sinh học, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), thí sinh vừa đạt giải nhấtở kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Sinh học vừa rồi. Em cũng là 1 trong 32 thí sinh được chọn vào đội dự tuyển Olympic Sinh học Quốc tế.

Ngôi nhà nhỏ của gia đình Phong nằm tít trong ngõ hẻm ở tổ dân phố 2 Phương Xuân, phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).

Cố gắng làm hết sức để không thấy hối tiếc

Hải Phong ước mơ trở thành một bác sỹ quân y (Ảnh: H.H)

Phong là con một trong gia đình, bố em là Hầu Quang Minh (SN 1968) làm thợ nề, còn mẹ Lương Thị Hà (SN 1979) buôn bán ở chợ. Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ Phong luôn cố gắng chăm ngoan, học giỏi để làm bố mẹ vui lòng.

Khi biết tin mình đạt giải nhất trong kỳ thi Quốc gia môn Sinh học vừa rồi, em đã khá bất ngờ về thành tích mình đạt được.

Hải Phong nghĩ rằng, với tiêu chuẩn khắt khe của một kỳ thi quan trọng như kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, không dễ dàng gì để “giật” giải cao. Khi tham gia cuộc thi, bản thân Phong cũng luôn nghĩ đó như cuộc thử sức.

Bởi vậy, với tâm lý thoải mái, em tự ý thức và chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản, rồi khi vào phòng thi thì cố gắng hết sức để làm bài.

Ở kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm trước, Phong giành được giải khuyến khích. Tuy nhiên, khi nhận kết quả em đã cảm thấy rất hối tiếc vì trong thời gian làm bài thi, còn một câu nữa em không làm được, dù vẫn còn thời gian nhưng em đã bỏ cuộc.

Hầu Hải Phong và mẹ. (Ảnh:H.H)

Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay Hải Phong đã cố gắng làm hết tất cả các câu trong bài thi, vì vậy kết quả đạt được khiến em khá bất ngờ.

Phong chia sẻ:“Khi làm bài thi, nếu mình cố gắng hết sức làm cho xong, không bỏ cuộc thì kết quả có như thế nào cũng không cảm thấy hối tiếc.

Năm nay đạt giải nhất, rồi còn được lọt vào vòng 2 đi thi Quốc tế nữa em cũng thấy có chút áp lực, nhưng em sẽ cố gắng ôn luyện, cố hết sức làm bài thi để dù có đạt kết quả thế nào thì cũng không thấy hối hận. Vì đôi khi mình thấy mình làm được, nhưng biết đâu có những người khác còn làm được hơn mình nữa”.

Uớc mơ làm bác sỹ quân y

Mục đích trước mắt của Hải Phong là tập trung ôn luyện để thi vào đội tuyển Sinh học Quốc tế.

Em đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố và cấp Quốc gia. (Ảnh: H.H)

Còn về sau, em luôn mơ ước được học làm bác sỹ quân y. Tuy nhiên, Phong có chút lo lắng vì so với các chỉ tiêu xét tuyển vào Học viện quân y thì tiêu chí thị lực của em không đáp ứng được.

Hải Phong cho biết: “Từ lâu rồi, em luôn ước mình trở thành một bác sỹ quân y và em luôn cố gắng để vào được trường đó. Tuy nhiên, hiện tại em bị cận hơi nặng nên e rằng em không đủ chỉ tiêu để xét tuyển đầu vào”.

Phong cũng cho biết, nếu em không đủ tiêu chí để xét tuyển vào Học viện quân y thì em sẽ thi vào trường Đại học Y-Dược Huế hoặc Đại học Y-Dược Hà Nội.

Hiện tại, mọi chi phí sinh hoạt của gia đình đều phụ thuộc vào số tiền ít ỏi từ bố Phong đi làm thợ nề. Dù còn nhiều thiếu thốn, nhưng bố mẹ Phong vẫn luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho con học hành.

Ông Hầu Quang Minh (bố Hải Phong) cho biết: “Trong việc học hay bất cứ việc gì, tôi không đặt lên con một áp lực gì hết. Dù có kỳ vọng gì thì chúng tôi cũng chỉ để trong bụng thôi, chứ không nói ra vì sợ con thêm áp lực và căng thẳng.

Nhưng chúng tôi lúc nào cũng luôn bên cạnh nhắc nhở, động viên con phải chịu khó, cố gắng học hành để sau này có cuộc sống tốt hơn”.

Chọn môn Sinh là chọn bừa

Vào năm lớp 8, trong lần dự thi vào đội tuyển học sinh giỏi ở tỉnh, Hải Phong đã thay đổi việc chọn lựa môn thi liên tục. Mới đầu em chọn Sinh học, Địa Lý, sau đó lại chọn Lịch Sử, rồi Hóa học.

Nhưng lần đó hai môn Hóa học và Sinh học thi trùng lịch nhau nên Phong đành chọn bừa thi môn Sinh. Bộ môn này cũng bén duyên với em từ lần đó.

“Em nhớ nhất là kỳ thi vào trường chuyên. Đề Sinh học năm đó khá khó nên em không làm được hết. Em còn có ý định rút hồ sơ nhưng cuối cùng em vẫn đỗ vào nhưng ở vị trí gần áp chót”, Phong hài hước nói.

Nói về bí quyết học tập, Hải Phong chia sẻ, cái quan trọng là phải chăm đọc sách, nhưng đọc phải hiểu.

“Đối với môn Sinh học thì em thường chọn những sách mà có sơ đồ, để mình nhìn vào đó giải thích và hiểu. Em nghĩ là nên học cách suy luận để hiểu chứ không phải học thuộc”, Phong nói.

Phong cũng không học nhiều, chủ yếu học trên lớp rồi về nhà làm bài tập xong là nghỉ. Em cũng hay lên mạng xem những video clip về giải thích kiến thức để nghe, nhìn và hiểu.

“Trong việc học tập em luôn giữ tâm lý thoải mái, dễ thở chứ không có gì phải căng thẳng, kể cả trong mọi cuộc thi. Sức mình đến đâu thì mình ôn luyện tới đó, cố gắng hết sức là được. Vì có quan tâm lo lắng gì cũng không làm được gì.

Thi xong rồi thì không quan tâm nữa để tập trung vào việc khác, chứ lúc đó nộp bài rồi, nếu có phát hiện sai chỗ nào đó thì cũng làm được gì nữa đâu”.

Hoàng Hà