Trung bình 6 thanh niên Việt có 1 người trầm cảm

27/04/2011 15:30
Trong những người trẻ ở độ tuổi 13-24 thì các trường hợp trầm cảm ở Thành phố Hồ Chí Minh chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo đó là Hà Nội và Cần Thơ.

Cứ sáu hoặc bảy người trẻ tuổi là người Việt Nam được phỏng vấn thì một người cho rằng họ cảm thấy buồn, thất vọng, không có giá trị so với người khác, họ khóc, ngủ không yên và ăn không ngon… Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo về vấn đề Sức khỏe tâm thần của thanh niên và người trưởng thành Việt Nam do giáo sư Michael Dunne – Đại học Công nghệ Queensland (Australia) nghiên cứu tại Việt Nam trong 5 năm qua. Tại Hội nghị khoa học toàn quốc Hội Y tế công cộng Việt Nam lần thứ 7, diễn ra ngày 27-28/4, báo cáo của giáo sư Michael Dunne đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước quan tâm đến lĩnh vực y tế công cộng. Theo kết quả khảo sát nghiên cứu trên, trong những người trẻ ở độ tuổi 13-24 thì các trường hợp trầm cảm ở Thành phố Hồ Chí Minh chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo đó là Hà Nội và Cần Thơ.  

Tại Việt Nam, có rất ít các nghiên cứu về trầm cảm trong cộng đồng nói chung và giới chuyên môn nói riêng. Vì vậy, nghiên cứu trên có thể là “chất xúc tác” nhằm mở rộng để có thêm nhiều nghiên cứu về sức khỏe tâm thần ở khắp các cộng đồng người Việt. Tại hội nghị, nhiều bài tổng quan về các vấn đề y tế công cộng đang được các nhà khoa học cũng như cả cộng đồng quan tâm đã được trình bày như: Báo cáo về đổi mới trong đào tạo cán bộ chuyên môn y tế trong thế kỷ mới, Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm… Ngoài ra, hơn 30 báo cáo khoa học bao gồm những thông tin khoa học mới nhất về các vấn đề sức khỏe như sức khỏe sinh sản, sức khỏe môi trường, dinh dưỡng và các thông tin nghiên cứu về HIV/AIDS… cũng sẽ được trình bày và thảo luận. Hội nghị khoa học đã thu hút sự tham gia của hàng trăm đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học và các chuyên gia đầu ngành đến từ Mỹ, Australia… Hội nghị là một diễn đàn sôi nổi, chia sẻ những kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực y tế công cộng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo Vietnam+