Trung Quốc bất ngờ đóng cửa nhiều trường học

01/09/2011 07:50 Nguyễn Nguyệt (Theo Peopledaily)
(GDVN) - Chính quyền Bắc Kinh đã làm một điều được cho là quá tàn nhẫn và hoang đường, nếu không muốn nói là trái pháp luật.

Bất ngờ đóng cửa 24 trường tiểu học và hơn 70 trường mẫu giáo dành cho học sinh nghèo chưa có hộ khẩu chính thức.

Các nhà chức trách thành phố nói rằng, việc bắt đóng cửa hầu hết các ngôi trường tạm ở vùng ngoại ô Bắc Kinh là “nhân văn và đầy thiện chí” vì chúng thiếu an toàn cho các học sinh.

Vào hồi tháng Tư, một ngọn lửa đã nhấn chìm một tòa nhà 3 tầng ở phía nam Bắc Kinh, thiêu sống và làm bị thương nghiêm trọng 12 công nhân nhập cư.

Nhiều học sinh sẽ “bơ vơ” nếu không tìm được trường học thay thế

 Với lý do này, việc kéo đổ những ngôi trường tạm nghe có vẻ chính đáng. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang phải bó tay trước tình trạng hơn 14,000 em sẽ không có lớp học khi học kỳ mới sắp bắt đầu vào tháng 9.

Khi được phóng viên hỏi, một quan chức chính phủ phụ trách giáo dục trong khu vực cho biết, họ đang suy tính mọi cách để tìm được lớp học. Câu trả lời không mấy thỏa đáng và có vẻ vô trách nhiệm, bởi có quá nhiều trẻ em không thể tìm được trường ở thủ đô Bắc Kinh.

Người ta cho rằng, trước khi san bằng các trường tiểu học và mầm non mà họ cho là không an toàn và chưa được chính thức công nhận về mặt pháp luật, các nhà chức trách thành phố nên bàn bạc với các em và phụ huynh để huy động tài chính và tìm nơi thay thế cho các em.

Luật giáo dục của Trung Quốc quy định, tất cả trẻ em sẽ được nhận giáo dục miễn phí từ lớp 1 đến lớp 9. Vì thế, 14,000 học sinh nhập cư nói trên có thể kiện chính quyền thành phố vì đã không thể đảm bảo quyền đi học chính đáng của các em.

Các công nhân nhập cư hiện đang biểu tình chống lại quyết định đóng cửa hàng loạt trường học này vì lo ngại con mình sẽ lỡ mất cơ hội đến trường.

Nguyễn Nguyệt (Theo Peopledaily)