Trường bắt học sinh lớp 12 đi học ngày... 1/5

02/05/2013 13:41 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Nhiều học sinh khối 12 Trường PTTH Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) phản ánh đến Giáo dục Việt Nam việc nhà trường bắt các em đi học trong ngày Quốc tế lao động 1/5.
Theo phản ánh của các em học sinh (đề nghị không nêu tên): Ngày Quốc tế Lao động 1/5, các học sinh khối 12 của nhà trường vẫn phải đến trường bình thường, cả hai buổi sáng và chiều để ôn tập các môn thi tốt nghiệp, thay vì được nghỉ theo quy định của nhà nước.

Một học sinh nói trong bức xúc: "Ngày Quốc tế lao động 1/5 mà nhà trường bắt buộc học sinh phải đến trường học, gây nên áp lực cho học sinh chúng em".

Một học sinh khác nói: “Từ lâu chúng em chưa dược nghỉ xả hơi, chỉ mỗi hôm nay được nghỉ mà trường thì bắt buộc, nếu không đến lớp thì hạ 1 bậc hạnh kiểm”.

Học sinh trường PTTH Phước Kiển. Ảnh: Website nhà trường.

Liên hệ với nhà trường qua số điện thoại 08.37817.992, chúng tôi được biết: "Hôm nay (1/5 - pv) khối 12 vẫn đi học hai buổi sáng, chiều bình thường. Tất cả giáo viên đi dạy đều tự nguyện và rất vui vẻ, không ai than phiền gì. Chúng tôi chỉ lo cho các em trong chuyện thi tốt nghiệp, muốn các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi nên muốn các em học cả trong ngày nghỉ lễ".

Người trả lời điện thoại - cho biết là một giáo viên - nói thêm: “Ngày 30/4, các em lớp 12 không phải đến trường, được ở nhà nghỉ ngơi, chỉ học bình thường trong ngày hôm nay, 1/5”.

Nam giáo viên này cho biết bản thân mình cũng vẫn đến lớp dạy các em học sinh trong ngày 1/5 và rất thoải mái tâm lý.

Trong khi đó, một học sinh tâm sự với Giaoduc.net.vn: “Em và các bạn đã dự tính hết kế hoạch vui chơi trong ngày lễ. Nhà trường lại bắt các em học trong ngày này, tâm lý tụi em không thoải mái lắm. Học mà cứ lo nghĩ đâu đâu, không tiếp thu được lời thầy cô giảng”.

Học sinh này nói thêm: “Nếu trước đó, thầy cô cho bài chúng em về làm ở nhà, sau lễ, đi học lại, thầy cô  kiểm tra, có lẽ là hợp lý hơn. Đằng này lại bắt chúng em đi học cả hai buổi sáng, chiều, trong khi bạn bè trường khác được nghỉ làm chúng em cảm thấy nhà trường không quan tâm đến sự nghỉ ngơi của chúng em”.

Cũng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, mới đây có sự kiện học sinh trường THPT Nguyễn Hiền (Q11, TP.HCM) đồng loạt xé và ném đề cương môn Sử cùng giấy nháp xuống trắng xóa sân trường, như một cách giải tỏa áp lực sau khi nghe trường thông báo không thi tốt nghiệp môn Lịch sử. 
Lê Ngọc Dương Cầm