Trường chuẩn Quốc gia ra học trường tạm bợ: Muốn nhanh cứ phải từ từ

19/09/2014 06:47 Xuân Hòa
(GDVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, việc xây dựng 10 phòng học kiên cố tại trường Tiểu học Châu Hạnh 2 dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 01/2015.

Tiếp tục phải chờ đợi thêm một học kỳ trong  “dự kiến”

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã nêu trong bài viết “Chuyện lạ ở Nghệ An: Trường chuẩn Quốc gia phải ra học trường tạm bợ” nêu lên thực trạng 385 học sinh cùng 30 giáo viên của trường Tiểu học Châu Hạnh 2 trước đây đặt ở khối Hòa Hải, thị trấn Tân Lạc, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An đang là trường đạt chuẩn Quốc gia với công trình học tập kiên cố nhưng bị đẩy ra học nơi trường tranh tre tạm bợ.

Nguyên nhân xuất phát từ việc năm 2012 ngành giáo dục và chính quyền địa phương thành lập Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở huyện Quỳ Châu theo chủ trương của Chính phủ. Nhưng trái khoáy là trường dân tộc nội trú này được lập và đưa vào hoạt động nhưng lại chưa có cơ sở vật chất. 

Để có cơ sở cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở huyện Quỳ Châu hoạt động, chính quyền và ngành giáo dục địa phương đã lấy cơ sở vật chất của trường Tiểu học Châu Hạnh 2 nhường lại cho trường mới này. Còn trường Tiểu học Châu Hạnh 2 được chuyển về bản Kẻ Nính, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu. Theo kế hoạch sau khi trường Tiểu học Châu Hạnh 2 chuyển về địa điểm mới sẽ được xây dựng lại với 10 phòng học kiên cố.

Các giáo viên và học sinh trường Tiểu học Châu Hạnh 2 phải tiếp tục chờ đợi thêm một kỳ học nữa may ra mới có phòng học kiên cố để học tập, giảng dạy vì tất cả cũng chỉ mới là dự kiến trên bàn giấy

Tuy nhiên, sau hai năm với lý do thiếu kinh phí nên việc xây dựng 10 phòng học kiên cố trên vẫn không thực hiện được. Để có phòng học cho con em mình các phụ huynh học sinh trường Tiểu học Châu Hạnh 2 và lãnh đạo nhà trường cùng với chính quyền địa phương đã phải quyên góp nguyên vật liệu dựng một số phòng học tạm bằng gỗ, tranh, tre. 

Qua 2 năm sử dụng những phòng học làm bằng vật liệu tạm bợ này đã xuống cấp, hư hỏng nhiều. Trong lúc đang chờ kinh phí thì hàng ngày các học sinh, giáo viên trường Tiểu học Châu Hạnh 2  vẫn phải học tập trong những phòng học tồi tàn này. Khổ nhất là những ngày mưa xuống các phòng học bị mưa dột xuống khắp nơi.

Đem vấn đề trên trao đổi với cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An thì được biết, theo dự kiến đến tháng 01/2015, 10 phòng học mới cho trường Tiểu học Châu Hạnh 2 sẽ được xây dựng. Về vấn đề vì sao chưa có cơ sở vật chất vẫn thành lập và đưa trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở huyện Quỳ Châu  vào hoạt động. 

Cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: “Việc xây dựng và đưa vào hoạt động Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở huyện Quỳ Châu là theo chủ trương của chính phủ. Nhưng kinh phí địa phương hạn hẹp nên không phải bất cứ đâu cũng cứ có cơ sở vật chất rồi mới thành lập được trường để đưa vào hoạt động được. Trên địa bàn tỉnh trước đây nhiều trường dân tộc nội trú cũng đã phải mượn cơ sở của các trường khác để hoạt động sau đó có kinh phí mới xây dựng cơ sở trả lại cơ sở cho đơn vị được mượn. Tuy nhiên, Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cở sở Quỳ Châu lại không mượn mà lấy lại hoàn toàn của một trường khác giao cho trường này. Các trường trung học cơ sở, tiểu học đã được phân cấp cho huyện và phòng giáo dục quản lý. Trong khi đó Quỳ Châu cũng là huyện miền  núi nghèo kinh tế còn yếu kém nên khó tránh khỏi việc thiếu kinh phí. Đây là vấn đề hết sức nan giải ”. 

Theo dự kiến mới nhất do Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết thì đến tháng 01/2015, 10 phòng học kiên cố cho trường Tiểu học Châu Hạnh 2 mới được xây dựng

Như vậy, các giáo viên và học sinh trường Tiểu học Châu Hạnh 2 phải chờ đến tháng 01/2015 tức là hết kỳ 1 năm học 2014 – 2015 mới may ra có phòng học kiên cố để học tập, giảng dạy. Nói may ra bởi vì việc dự kiến và kế hoạch xây dựng 10 phòng học này đã bị treo liên tục 2 năm qua trên giấy tờ vì thiếu kinh phí. Do vậy việc dự kiến như cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết thì vẫn chỉ mới là trên giấy tờ chứ chưa có tính thực tế.

Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đi khảo sát

Không chỉ có nỗi khổ của giáo viên và học sinh của trường Tiểu học Châu Hạnh 2 vì bị đưa ra học nơi tạm bợ mà ngay đến những học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở huyện Quỳ Châu cũng đang gặp muôn vàn gian nan. Bởi khi được chuyển vào trường Tiểu học Châu Hạnh 2 học thì trường cũ chưa có nơi ở nội trú. Vì vậy nhà trường đã phải vận dụng một khu nhà để cho các học sinh ở. Nhưng do không phải nhà ở nội trú nên nơi ở này khá tềnh toàng với một dãy dài học sinh phải ở chung với nhau. Cùng với đó các cơ sở vật chất nơi ở này thiếu thốn đủ thứ khiến các em học sinh nội trú tại đây gặp không ít khó khăn.

Các học sinh trường PTDTNT trung học cơ sở huyện Quỳ Châu cũng đang gặp khó khăn bởi khi được trường Tiểu học Châu Hạnh chuyển giao cơ sở thì vẫn chưa có nhà ở bán trú. Còn hiện tại việc xây dựng nhà bán trú cho các em cũng đang vướng mắc về giải phóng mặt bằng và kinh phí xây dựng

Về vấn đề này bà Võ Thị Lộc -  Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Châu cũng thừa nhận các học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở huyện Quỳ Châu còn gặp nhiều khó khăn về nơi ở. Tuy nhiên, bà Lộc cũng cho biết: “Việc chỗ ở của các cháu còn gặp nhiều khó khăn vì cũng chưa có kinh phí để xây nơi bán trú đúng tiêu chuẩn. Hiện đến giờ mới được 3 tỷ kinh phí đầu tư xây dựng trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở. Tuy nhiên, kinh phí này một là còn ít, hai nữa vấn đề giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà bán trú cho học sinh còn gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, hiện chúng tôi đang làm công tác đấu thầu xây dựng nhà học chức năng trước. Sau khi xây xong nhà học chức năng mới thì một số phòng học cũ sẽ được chỉnh sửa để thành nơi ở cho các em học sinh”.

Về vấn đề xây dựng 10 phòng học kiên cố cho trường Tiểu học Châu Hạnh 2, bà Lộc cũng cho biết: “Sau khi có sự phản ánh thì cả Bí thư tỉnh ủy Nghệ An – Hồ Đức Phớc và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – Nguyễn Xuân Đường đã trực tiếp lên làm việc với các đơn vị chức năng của huyện Quỳ Châu và khảo sát trực tiếp tại địa bàn. Tỉnh cũng đã quyết định đầu tư kinh phí xây dựng 10 phòng học này vào đầu năm 2015. Nhưng chúng tôi cũng đang cố gắng xin trước một số kinh phí để làm trong quý 4 năm 2014. Giờ mọi thủ tục gần như đã hoàn tất chỉ chờ kinh phí nữa là thi công thôi. Chúng tôi cũng đang tìm cách bàn bạc với nhà thầu bỏ tiền xây dựng trước rồi chờ kinh phí về sẽ chi trả sau. Chúng tôi cũng đau đầu lắm, cũng muốn giải quyết nhanh cho giáo viên và học sinh của trường có nơi học kiên cố chứ”.    

Như vậy, việc các học sinh và giáo viên trường Tiểu học Châu Hạnh 2 có nơi học kiên cố hay không đã có những dấu hiệu tích cực. Nhưng tất cả điều tích cực đó vẫn chỉ mới trên giấy chứ chưa thực hiện được bởi đang phải chờ kinh phí. Mong rằng những dự kiến xây dựng lần này sẽ không bị trì hoãn như các lần trước đó nữa để giáo viên và học sinh trường Tiểu học Châu Hạnh 2 sớm được trở lại học ở những phòng học khang trang, kiên cố như ngày trước. Những học sinh của Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở Quỳ Châu cũng có nơi ở nội trú đúng tiêu chuẩn.

Xuân Hòa