Trưởng đại diện cha mẹ học sinh THCS Kim Chung nói quỹ chi công khai, minh bạch

24/11/2021 06:48 Trung Dũng
GDVN- Việc mua vở thưởng học sinh chúng tôi có chứng từ đầy đủ nhưng hiện tại đang nhờ tài vụ nhà trường giữ giúp, chưa thể cung cấp cho phóng viên ngay được

Sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Phụ huynh THCS Kim Chung thắc mắc tiền quỹ Hội, Hiệu trưởng nói không dính dáng” đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của độc giả và phụ huynh

Để có thêm ý kiến khách quan hơn về những khoản thu – chi mà phụ huynh thắc mắc, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và Ban Giám hiệu trường Trung học cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội trong ngày 22/11.

Về khoản chi động viên học sinh tham gia hội khoẻ năm 2020 - 2021 chi tới 12.500.000 đồng khiến phụ huynh thắc mắc, anh Lê Văn Phổ - Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường Trung học cơ sở Kim Chung cho rằng:

“Việc phụ huynh phản ánh đến báo chí cho rằng, khoản chi đó là lớn trong bối cảnh dịch bệnh là không chính xác. Bởi, trong năm học 2020-2021 thì học kỳ 1 và hơn nửa học kỳ 2 các em vẫn đi học trực tiếp bình thường, khoảng thời gian sau cuối tháng 5/2021 thì toàn trường mới phải nghỉ học trực tiếp và chuyển sang học trực tuyến.

Như vậy, trong năm học vừa qua, có nhiều thời gian các con học trực tiếp ở trường nên có rất nhiều hoạt động liên quan đến hội khoẻ phải chi. Đó là chi phí cho các hoạt động phục vụ hội khoẻ Phù Đổng của học sinh trong trường, chi phí nước nôi và công tác phục vụ đưa đón các em từ trường vào huyện dự thi. Có thể nói, năm học vừa rồi (năm học 2020 – 2021 – PV) thì mọi hoạt động vẫn diễn ra trực tiếp tại trường như mọi năm.

Trong bảng báo cáo thu chi quỹ Hội cha mẹ học sinh có thể hiện con số chi là 12.500.000 đồng, nhưng con số thực chi còn cao hơn nữa. Khoản phát sinh thêm của việc này đã được nhà trường hỗ trợ thêm”.

Một số khoản chi trong quỹ Hội cha mẹ học sinh (được tô màu đậm), các phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Chung cho rằng bất hợp lý. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Trao đổi về khoản chi vở thưởng cho học sinh năm học 2020 - 2021 với số tiền hơn 37 triệu đồng, anh Phổ giải thích thêm rằng: “Việc này chúng tôi thực hiện trích đúng theo nguồn kinh phí dành để khen thưởng cho các con đạt thành tích trong học tập của năm học vừa qua.

Về mục chi khen thưởng thì có khoản chi dành cho học sinh giỏi và học sinh tiên tiến. Toàn trường Trung học cơ sở Kim Chung hiện có 1.367 học sinh, với 583 học sinh giỏi. Mỗi học sinh giỏi được thưởng 5 quyển vở có giá trị 9.000 đồng/ quyển. Còn 473 học sinh tiên tiến được thưởng mỗi em 3 quyển, với giá trị mỗi quyển vở là 9.000 đồng.

Nếu nhân số lượng vở thưởng này với tổng số học sinh được thống kê thì số tiền này còn cao hơn nhiều so với báo cáo. Chưa kể còn một số khoản chi thưởng cho các học sinh đạt các giải riêng chúng tôi chưa tổng hợp vào danh sách, nhưng chắc chắn là con số nhiều hơn thế.

Những năm trước đây, Hội cha mẹ học sinh có quỹ khen thưởng nhưng năm học vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh, quỹ khen thưởng này cũng bị “thất thu” nên buộc chúng tôi trích ra khoản này trong quỹ Hội để khen thưởng cho các em. Chúng tôi khẳng định, những khoản chi của quỹ hội là hoàn toàn đúng sự thật, công khai, minh bạch”.

Tin nhắn bình chọn Ban đại diện phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Chung cung cấp cho rằng, phụ huynh đồng thuận khi ủng hộ mua điều hoà tặng nhà trường. Ảnh: Trung Dũng

Phóng viên cũng đặt ra câu hỏi, nếu Ban đại diện cha mẹ học sinh cho rằng, khoản chi mua vở thưởng cho học sinh trong quỹ Hội cha mẹ học sinh là công khai, minh bạch, vậy thì có gì để chứng minh?. Về việc này, anh Phổ cho rằng:

“Tất nhiên, khi chi tiền mua vở thưởng thì chúng tôi phải có hoá đơn chứng từ mua bán đầy đủ. Nhưng nếu phóng viên cần chứng từ, hoá đơn đó thì phải có thời gian để chúng tôi chuẩn bị chứ không thể cung cấp ngay được.

Các hoạt động của Hội theo nguyên tắc là có thu và tôi có đồng ý thì mới chi được. Nhưng hiện tại, các giấy tờ đó, chúng tôi đang nhờ tài vụ của nhà trường giữ giúp để làm các thủ tục tài chính. Bởi lẽ, về các thủ tục tài chính chúng tôi không được đào tạo bài bản nên không thể làm kỹ lưỡng được. Chúng tôi chỉ biết là cái khoản này là thực tế chi cho các con. Tất nhiên, chi tiêu thế nào thì chúng tôi vẫn phải báo cáo Ban Giám hiệu để họ nắm được nội dung chi của quỹ Hội”.

“Còn khoản phụ huynh phản ánh về việc mua camera tặng nhà trường thì chúng tôi cũng làm việc với thường trực Hội cha mẹ học sinh và báo cáo với Ban Giám hiệu. Trên cơ sở xét thấy việc cơ sở vật chất và đảm bảo giám sát an toàn học sinh khi đi học tại trường là cần thiết, chúng tôi đã báo cáo Ban Giám hiệu nhà trường để phát động. Phụ huynh ủng hộ trên tinh thần tự nguyện để tặng, bổ sung cơ sở vật chất cho nhà trường. Việc này là phụ huynh tuỳ tâm ủng hộ cho nhà trường chứ không cào bằng với từng học sinh.

Số tiền chi quỹ hội tới 7 triệu đồng là do, đợt ủng hộ tự nguyện trước đó còn thiếu nên lần này chúng tôi mới trích quỹ để lắp bổ sung cho đủ. Chúng tôi cũng khẳng định rằng, 100% camera vẫn còn hoạt động bình thường. Hiện tại, màn hình tivi tại phòng bảo vệ tất cả hình ảnh của camera đều tập trung ở đó và vẫn có hình ảnh đầy đủ”, vị Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh thông tin thêm.

Về thắc mắc và lo lắng của phụ huynh khi đại diện Hội cha mẹ học sinh phát động quyên góp tiền mua điều hoà tặng nhà trường, anh Phổ khẳng định: “Việc này là trong hội nghị ngày 6/11/2021, một số phụ huynh kiến nghị là hội nên có kế hoạch ủng hộ nhà trường hệ thống điều hoà để con em có môi trường học tập thật tốt.

Dựa trên tìm hiểu về cơ sở vật chất nhà trường, chúng tôi đã xây dựng phương án rất chi tiết về việc này chứ chưa thực hiện thu. Đó mới chỉ là kế hoạch triển khai, nếu phụ huynh đồng tình cao thì mới lắp, còn nếu không thì chúng tôi không lắp”.

Trao đổi thêm về mối quan hệ giữa Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh với nhà trường khi thực hiện việc thu chi quỹ Hội cha mẹ học sinh, thầy Nguyễn Văn Đức – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Kim Chung, Đông Anh cho rằng:

“Đây là mối quan hệ độc lập. Tuy nhiên, mọi hoạt động của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đều phải báo cáo nhà trường, sau khi xem xét thấy nếu nó đúng với tôn chỉ mục đích của Hội và nó phục vụ cho phụ huynh và giáo viên thì chúng tôi đồng ý.

Trong thời điểm các hoạt động diễn ra thì Ban Giám hiệu vẫn theo dõi và có giám sát để cùng với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh thực hiện theo đúng tôn chỉ, mục đích”.

Trường Trung học cơ sở Kim Chung, Đông Anh nơi phụ huynh phản ánh có một số bất hợp lý trong việc thu chi một số khoản của quỹ Hội cha mẹ học sinh. Ảnh: Trung Dũng

Trả lời thêm về việc phụ huynh cho rằng, một số khoản chi của quỹ Hội cha mẹ học sinh là quá lớn so với tình hình thực tế, thầy Đức cho biết: “Với khoản chi động viên học sinh tham gia hội khoẻ năm học 2020 – 2021 và khoản chi mua vở thưởng cho học sinh năm học 2020 – 2021 mà phụ huynh thắc mắc thì đúng là Hội cha mẹ học sinh có hỗ trợ cho nhà trường.

Tuy nhiên, trong việc chi phí cho học sinh tham gia hội khoẻ thì không chỉ có các chi phí như đi lại, ăn uống như trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh đề cập đến. Mà cả quá trình học sinh thi đấu, tập luyện thì kinh phí chúng tôi cũng phải bỏ ra, vì thế nó không phải chỉ dừng lại ở con số đó.

Do ảnh hưởng dịch bệnh nên khoản thu học phí trong tháng 2 và tháng 5/2021 chúng tôi không thu. Ngoài ra, chúng tôi còn phải trích từ quỹ phòng, chống dịch bệnh của huyện để thực hiện công tác phòng, chống dịch covid – 19 nên kinh phí của nhà trường năm vừa rồi rất khó khăn.

Nói đúng ra là việc chi ngân sách cho các hoạt động thể dục thể thao của học sinh là trách nhiệm của nhà trường nhưng năm vừa rồi, vì tình hình kinh tế nhà trường còn khó khăn nên chúng tôi mới đề xuất Ban đại diện cha mẹ học sinh trích quỹ chung của Hội để giúp nhà trường.

Cả khoản chi mua vở thưởng cho học sinh cũng là đề xuất của chúng tôi với Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ cùng với nhà trường để thực hiện. Bình thường thì nhà trường có quỹ chi thường xuyên phục vụ cho việc này nhưng năm vừa qua số lượng học sinh giỏi, học sinh tiên tiến của trường rất nhiều, đạt tới hơn 80% trong tổng số học sinh. Vì thế, ngoài khoản chi hỗ trợ hơn 37 triệu như trong danh sách thu chi quỹ Hội cha mẹ học sinh có nêu ra thì nhà trường còn phải bỏ ra nhiều hơn nữa.

Còn vấn đề phụ huynh phản ánh về việc họ đóng góp tiền để lắp camera nhưng hiện không xem được trên điện thoại thì trước đó, khi Ban đại diện cha mẹ học sinh đề xuất lắp đặt tặng nhà trường chúng tôi cũng nói rằng, chỉ lắp khi phụ huynh hoàn toàn đồng ý.

Sau khi học sinh dừng học trực tiếp ở trường thì hệ thống camera chúng tôi giao cho bảo vệ nhà trường giữ. Mục đích của camera là quản lý trong nhà trường, khi học sinh đến thì có thể tạo điều kiện cho phụ huynh trong việc cùng quản lý học sinh.

Trong thời điểm học sinh nghỉ học trực tiếp thì tôi nghĩ, việc có chuyển cho phụ huynh xem camera ở trường hay không, cái đó không cần thiết!. Hiện tại, việc vận hành hệ thống camera vẫn do bảo vệ nhà trường phụ trách, đến thời điểm này vẫn chưa thấy họ báo cáo gì, tôi nghĩ là nó vẫn hoạt động bình thường”.

Trung Dũng