Trường ĐH ngoài công lập "sống" lay lắt vì điểm sàn

05/08/2011 10:05
(GDVN) - Lo không tuyển đủ chỉ tiêu, các trường đại học ngoài công lập đang hết sức sốt ruột trông chờ điểm sàn của Bộ Giáo dục.

(GDVN) - Lo không tuyển đủ chỉ tiêu, các trường đại học ngoài công lập đang hết sức sốt ruột trông chờ điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

{iarelatednews articleid='9457'}

Tại cuộc họp sáng nay (5/8) của Hiệp hội các trường Đại học - Cao đẳng ngoài công lập, lãnh đạo các trường đã ra sức đề xuất ý kiến để kiến nghị với Bộ thay đổi cách tính điểm sàn.

“Đói” vì điểm sàn

Các trường đại học ngoài công lập đều cho rằng, nếu giữ điểm sàn như năm 2010 (13 điểm với khối A, D và 14 điểm với khối C, B) thì trường sẽ rơi vào tình trạng “đói” thí sinh trầm trọng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hoàng Trọng Yêm, Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Lương Thế Vinh, tỉnh Nam Định, cho rằng, việc xác định điểm sàn phải trên cơ sở đảm bảo đầy đủ nguồn cho các trường đại học công lập và ngoài công lập. Muốn thế phải xác định số ảo vì hàng năm số ảo rất lớn, các em có thể trên điểm sàn nhưng vẫn không chịu nhập học hoặc đi du học Nếu không xác định thêm số ảo thì các trường ngoài công lập sẽ không có nguồn để tuyển đủ.

Đây cũng là lo lắng của ông Lê Công Huỳnh, Hiệu trưởng trường Đại học Thành Tây.

Theo ông Huỳnh, nhiều đại học công lập cũng lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn. Vì thế, cơ hội cho các trường ngoài công lập càng khó khăn hơn, không tuyển đủ chỉ tiêu và cảm tưởng sẽ tan rã vì không có nguồn tuyển. 

"Xác định điểm sàn có phải là quản lý? Tôi nghĩ yêu cầu của xã hội bao nhiêu thì đào tạo như thế. Nhu cầu xã hội nhiều thì phải hạ điểm sàn. Chất lượng đâu phải ở điểm sàn. Cứ thế này thì các trường ngoài công lập sẽ không trụ nổi", ông Huỳnh bức xúc nói.

Đưa ra dẫn chứng cụ thể, ông Huỳnh cho biết, sau 4 năm tuyển sinh, số lượng thí sinh vào trường ngày càng teo tóp. Năm 2008, lần tuyển sinh đầu tiên, trường có 700 sinh viên. Nhưng năm 2009, con số này chỉ còn 600. Năm 2010 tiếp tục giảm xuống còn 400 sinh viên. Năm nay, trường muốn tuyển 200 em thôi cũng có vẻ rất khó khăn.

Nên có hai điểm sàn ?


Trước nguy cơ phải "ăn đong" thí sinh, ông Huỳnh kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có điểm sàn riêng cho các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập. Mức điểm sàn này có thể thấp hơn điểm sàn dành cho trường công lập.

Đây cũng là ý kiến của đại diện lãnh đạo Đại học Thăng Long. Theo vị đại diện này, nếu điểm sàn của trường công lập là 13 điểm thì Bộ có thể để điểm sàn các trường ngoài công lập là 12,5 hoặc 12 điểm, giảm từ nửa điểm đến 1 điểm. Như vậy, sẽ đỡ hơn cho các trường rất nhiều trong việc tuyển sinh.

 Tuy nhiên, Giáo sư Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Đại học Dân lập Hải Phòng lại không đồng tình với kiến nghị này. Ông Nghị cho rằng, việc lập ra hai điểm sàn sẽ đồng nghĩa với việc mặc định các trường ngoài công lập ở "chiếu dưới", trong khi mục tiêu của các trường là phải nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định năng lực đào tạo.

Theo ông Nghị, thay vì có hai điểm sàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng điểm sàn một cách thích hợp, các trường công lập lấy điểm đến sát điểm sàn còn các trường ngoài công lập lấy bằng điểm sàn. Mục tiêu là không để trường nào mở ra mà không tuyển được người học.

Để đạt mục tiêu này, Bộ có thể lấy điểm sàn thấp xuống. "Điểm sàn thấp không chết ai và không phản ánh chất lượng và không so sánh với năm trước vì điểm phụ thuộc vào đề. Chúng ta hoàn toàn có thể ra đề để chỉ những thí sinh từ 15 điểm trở lên mới vào được đại học", ông Nghị nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Đại học Dân lập Phương Đông chia sẻ : "Bộ có thể lấy điểm sàn sao cho tổng số thí đạt điểm sàn có hệ số bằng 1,3 đến 1,5 tổng số chỉ tiêu, tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập có thể tuyển đủ chỉ tiêu do Bộ giao".

Tuấn Nguyễn