Trường Nghi Sơn thu lại quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

15/09/2020 09:47 Trần Phương
GDVN- Nhận thấy việc chấm dứt hợp đồng lao động với giáo viên trái luật trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn (Nghi Sơn, Thanh Hóa) thu lại quyết định.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của cô giáo M.T.Đ, giáo viên dạy Sinh học tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) phản ánh việc mình bị chấm dứt hợp đồng có dấu hiệu trái luật lao động.

Theo đó, dù được ký hợp đồng không xác định thời hạn với trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn, được phân công chuyên môn trong năm học mới nhưng trước ngày khai giảng cô M.T.Đ, cô N. và cô K.T bị chấm dứt hợp đồng lao động có dấu hiệu trái luật khi không báo trước đủ số ngày quy định.

Trường hợp cô M.T.Đ là giáo viên được ký hợp đồng không xác định thời hạn còn cô K.T đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Ông Mai Hồng Thái, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn nêu lý do chấm dứt hợp đồng lao động là do:

“Nghe tình hình được thông báo của Sở là có nhân sự tăng cường. Bởi vì có đối tượng là giáo viên biệt phái, đường nào thì Sở cũng điều người về nên cũng sẽ làm dở dang việc của các cô đi. Chính vì vậy nhà trường đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với các cô."

Tuy nhiên, việc chấm dứt hợp đồng lao động của các cô quá bất ngờ khiến các cô bị sốc, không kịp xoay sở, sắp xếp cuộc sống.

Sau khi đăng tải, sự việc đã thu hút được sự chú ý của dư luận về việc sử dụng lao động giáo viên hợp đồng trong trường học.

Quyết định thu hồi quyết định chấm dứt hợp đồng trái luật của Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa). Ảnh: LC

Phản hồi lại với Tòa soạn, cô giáo M.T.Đ cho biết, trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn đã sửa sai và thu lại quyết định chấm dứt hợp đồng trái luật và làm việc với các cô theo nguyện vọng của từng cá nhân.

Theo đó, dù còn yêu trường, yêu lớp nhưng vì là giáo viên thuộc diện hợp đồng lao động, mà chủ trương của ngành sắp tới sẽ điều chuyển giáo viên dôi dư từ các trường khác về nên các cô chấp nhận nghỉ dạy.

Các cô lo rằng khi sau này giáo viên được điều chuyển về, các cô cũng “lỡ cỡ” trong công việc và phải nghỉ việc giữa chừng.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Hồng Thái, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn cho biết:

Thanh Hóa: giáo viên sốc vì bị đột ngột chấm dứt hợp đồng ngay trước khai giảng
Thanh Hóa: giáo viên sốc vì bị đột ngột chấm dứt hợp đồng ngay trước khai giảng

“Nhà trường đã tiến hành khắc phục theo luật lao động. Trong luật lao động quy định mình ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động sai thì mình phải hủy quyết định đó đi và tiếp nhận lao động trở lại làm việc.

Tuy nhiên, sau khi làm việc thì các cô giáo có nguyện vọng nghỉ theo khoản 2 của điều 42 bộ luật lao động hiện hành.

Khi các cô không chấp nhận trở lại làm việc, nhà trường cũng tiến hành thực hiện chi trả theo chế độ.

Trước đây, thì đề nghị các cô thông cảm mà các cô không thông cảm thì nhà trường tiến hành theo luật lao động”.

Ông Thái cũng cho biết, qua sự việc nhà trường cũng sẽ rút ra một số kinh nghiệm: “Nhà trường cũng đã chủ quan nghĩ rằng anh em giáo viên thì có thể thông cảm được với nhau. Tuy nhiên tình hình cũng khó, thì xử lý theo quy định thì sẽ phù hợp hơn”.

Trần Phương