Trường phạt 33 HS đứng nắng vì bị Bí thư xã phê bình!

01/07/2011 03:31
(GDVN) - "Tôi nhận được phản ánh của Bí thư xã Đình Xuyên “phê bình” nhà trường không nhắc nhở học sinh học, lại tham gia biểu tình đóng cửa xưởng gỗ"

(GDVN) - "Tôi nhận được phản ánh của Bí thư xã Đình Xuyên “phê bình” nhà trường không nhắc nhở học sinh học, lại tham gia biểu tình đóng cửa xưởng gỗ" - Hiệu trường trường tiểu học Đình Xuyên (Gia Lâm - Hà Nội) cho biết về nguyên nhân của việc 33 HS bị nhắc nhở.

{iarelatednews articleid='5971'}

Câu chuyện về 33 học sinh trường Trường tiểu học Đình Xuyên (Gia Lâm - Hà Nội) bị phạt đứng đầu trần dưới trời nắng trong hai tiết học vì đã tham gia cổ động kêu gọi các xưởng gỗ ô nhiễm trên địa bàn ngừng hoạt động đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Nhà trường chối việc đá mông, véo tai học sinh

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đình Xuyên cho biết: “Tối ngày 7/5/2011, tôi nhận được phản ánh của Bí thư xã Đình Xuyên “phê bình” nhà trường không nhắc nhở học sinh học, để một số cháu đêm khuya còn theo người lớn đi cổ động ngày môi trường, làm ảnh hưởng an ninh trật tự khu dân phố".

Tuy nhiên, thông tin phản ánh giáo viên đá vào mông học sinh, véo tai và phạt phơi nắng 33 học sinh là sai sự thật.

Bà Hương cho hay: sau lễ chào cờ và các phần nhận xét, tôi nói với các cháu: “Cô được các bác trong thôn phản ánh, đêm ngày 7/5, có một số học sinh trường ta tham gia buổi cổ động ở các xưởng gỗ. Vậy bạn nào tham gia, ra khỏi hàng và lên sân khấu đứng. Nghe tôi nói vậy, các cháu đã tự giác đứng lên. Khi các cháu lên, tôi nhắc nhở các cháu lo học tập, việc còn lại đã có người lớn giải quyết. Việc nhắc nhở này chỉ diễn ra trong vòng 10 đến 15 phút.
 
Tại phòng Giáo dục huyện Gia Lâm (Hà Nội), chúng tôi được biết về hàng loạt các văn bản làm việc và Đơn đề nghị rút lại Đơn kiện đã gửi phòng Giáo dục của phụ huynh và Đơn trình bày sự việc của học sinh. Trong đó có biên bản làm việc giữa Đại diện phụ huynh, ngày 20/5/2011 có kèm Đơn xin dừng việc kiện và cam kết không kiện của phụ huynh Nguyễn Thị Nhung.

Bà Phạm Thị Hải Yến, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được đơn khiếu nại của người dân, phòng Giáo dục đã cử ngay cán bộ về tìm hiểu rõ sự việc. Quá trình thu thập thông tin được tiến hành với cả 3 bên: Nhà trường, phụ huynh học sinh và các em học sinh.

Ban giám hiệu trường Tiểu học Đình Xuyên
Làm việc với Ban giám hiệu trường Tiểu học Đình Xuyên

Sự thực về những lá đơn cam kết không kiện nhà trường của phụ huynh?

Anh Nguyễn D.T, một phụ huynh nhà trường bức xúc, nói: “Buổi họp ngày 20/5/2011 có Ban giám hiệu nhà trường và đại diện UBND xã Đình Xuyên. Phó chủ tịch xã Đình Xuyên đứng ra xin lỗi phụ huynh chúng tôi để giải hoà. Còn bà Hiệu trưởng nhà trường vẫn quanh co, không thừa nhận sự việc trên. Cách giải qưyết của bà không hề có thiện chí. Nhưng do người cùng làng, nên bà Nhung bỏ qua.

Còn lại không có phụ huynh nào đồng ý. Vì hậu quả, việc làm của Ban giám hiệu để lại cho các cháu rất lớn. Bản thân con chúng tôi, sắp vào năm học mới, nhưng cháu không muốn đến trường, vì ngại gặp lại các cô. Con tôi nói “con sợ cô giáo trường con lắm! hay bố mẹ chuyển trường cho con”.

 


Chị Lê Thị Mỹ Hạnh, phụ huynh học sinh Hải Yến trường Tiểu học Đình Xuyên (Hà Nội), cho biết: Tôi đang đi chợ thì có người tôi gọi điện nói “hôm nay con chị bị phạt bắt đứng nắng”. Tôi nghĩ việc đơn giản. Ai ngờ bị phạt đứng lâu mà con tôi bị bệnh  khớp nên tối về chân cháu xưng, bầm tím và đau. Chồng tôi nhìn thấy vậy xót ruột nên đến trường hỏi ban giám hiệu. Đặc biệt là cô Hương hiệu trưởng rất quanh co không thừa nhận.

Đã vậy, sau ngày họp 20/5/2011, Ban giám hiệu còn vận động như là ép chúng tôi viết đơn xin dừng việc kiến nghị gửi phòng giáo dục. Chúng tôi không làm điều đó trừ khi Ban giám hiệu nhận ra sai lầm của mình. Cùng thời điểm đó, một giáo viên của trường đã đánh học sinh rách tay phải nhập viện. Chúng tôi nghĩ tình làng nghĩa xóm đã bỏ qua rồi!”.

Như vậy, trong cuộc họp với đại diện phụ huynh học sinh chỉ có mình bà Nhung làm đơn xin rút khiếu kiện, nhưng trong hồ sơ của Ban giám hiệu trường Tiểu học Đình Xuyên có rất nhiều đơn xin rút khiếu kiện của phụ huynh và học sinh. Vậy những đơn đó lấy ở đâu ra? Sự thật các cháu có bị đá, bị véo và phơi nắng không? GDVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Đào Lí

Tiếp theo: Phụ huynh nói gì về việc rút đơn kiện nhà trường?