Trưởng phòng Giáo dục quận 12 chỉ cách nhận biết trường mầm non an toàn

29/11/2017 07:01 Phương Linh
(GDVN) - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 12 tư vấn cách chọn trường, nhóm, lớp mầm non tư thục an toàn để phụ huynh gửi giữ trẻ.

Trước việc những vụ bạo hành trẻ em có chiều hướng gia tăng vài năm gần đây, ngày 28/11, ông Khưu Mạnh Hùng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, muốn tìm địa điểm để gửi trẻ, phụ huynh cần có sự lựa chọn kỹ càng.

Trước tiên, theo ông Khưu Mạnh Hùng, cần lưu ý nơi gửi, giữ trẻ phải có giấy phép hoạt động (do cơ quan có thẩm quyền cấp).

Rồi sau đó, cần chú ý đến cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, trình độ ra sao. Trong quá trình hoạt động, những cơ sở, trường hay nhóm, lớp mầm non đó được phụ huynh, người dân đánh giá như thế nào.

Ngay sau khi vụ việc bạo hành, đày đọa trẻ em xảy ra tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, hiện lãnh đạo quận 12 đã có chỉ đạo, ngành giáo dục của quận sắp tới sẽ đưa toàn bộ các thông tin có liên quan đến trường, lớp, đội ngũ giáo viên mầm non tư thục công khai trên trang tin điện tử của quận.

Cơ sở Mầm Xanh, nơi xảy ra vụ bạo hành, đày đọa trẻ em khiến chủ cơ sở bị bắt giữ (Ảnh: P.L)

Nói về trách nhiệm để xảy ra vụ bạo hành này, ông Khưu Mạnh Hùng cho biết, theo đúng phân cấp quản lý, Mầm Xanh là do phường cấp phép, nên phường phải giám sát, quản lý trước tiên. 

Cô giáo trường Mầm Xanh bạo hành, đày đọa trẻ mầm non

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cũng có trách nhiệm trong việc này. Việc kiểm tra tại các cơ sở, nhóm, lớp mầm non tư thục thì có 2 dạng kiểm tra: Kiểm tra định kỳ theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất (khi xảy ra thông tin vụ việc).

Việc kiểm tra này sẽ do phường  thực hiện, báo qua Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cùng phối hợp đi kiểm tra, là nơi tư vấn về mặt chuyên môn.

Lần gần đây nhất, Mầm Xanh bị kiểm tra đột xuất là hôm 23/11 (trước ngày xuất hiện video clip bạo hành chỉ ít ngày).

Thời điểm đó, Mầm Xanh có các sai phạm, thực hiện không đúng quy định là thiếu hợp đồng lao động bảo mẫu, một số hồ sơ, sổ sách giảng dạy cũng còn thiếu.

Còn bà Nguyễn Thị Thùy Trang – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hiệp Thành, quận 12 hôm 27/11 đã trả lời phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, là nơi quản lý trực tiếp cơ sở Mầm Xanh, bà Trang nói rằng rất đáng tiếc và đau lòng khi xảy ra sự việc như vậy ở Mầm Xanh.

Theo bà Trang, dưới góc độ của nhà quản lý, mình đã làm hết sức, phối hợp với các Phòng, ban chức năng của quận hết sức nhuần nhuyễn, còn “việc các cơ sở đối phó như thế nào thì không biết, mà nếu biết thì chắc chắn cũng sẽ xử lý triệt để”.

Ngay sau khi xảy ra sự việc ở Mầm Xanh, ngay trong tuần này, phường sẽ mời toàn bộ chủ của 53 nhóm, lớp, cơ sở mầm non tư thục trên địa tới, tổ chức cho làm cam kết không để xảy ra bạo hành trẻ em, kể cả giáo viên, người trông giữ trẻ ở những nơi này cũng phải ký cam kết.

Song song đó, ngoài việc tăng cường kiểm tra các cơ sở, phường sẽ cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, các tổ chức Mặt trận, Đoàn thể giám sát việc hoạt động của các nhóm, lớp này một cách có hệ thống, với một lực lượng nòng cốt là mạng lưới giám sát.

Hiện toàn bộ các trẻ được giữ tại Mầm Xanh đã được phụ huynh đưa tới Bệnh viện đa khoa quận 12 thăm khám, kiểm tra về mặt sức khỏe, cũng như giới thiệu trường, nhóm, lớp giữ trẻ khác trên cùng địa bàn để cho các em tiếp tục theo học.

Phương Linh