Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải thể lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh

28/11/2017 07:34
Phương Linh
(GDVN) - Thành phố đã đề nghị quận 12 chỉ đạo phường Hiệp Thành ra quyết định giải thể lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh, vì có nhiều vi phạm các quy định pháp luật.

Trước vụ việc bạo hành, đày đọa trẻ em xảy ra tại lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), ngày 27/11, bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký báo cáo số 4397, gửi Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố.

Yêu cầu giải thể lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh

Theo báo cáo này, lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh được cấp giấy phép hoạt động vào tháng 9/2014, do Ủy ban nhân dân phường Hiệp Thành, quận 12 cấp. Đây là lớp do bà Phạm Thị Mỹ Linh (sinh năm 1974, ngụ tại tỉnh Lâm Đồng) làm chủ.

Lần gần đây nhất, lớp mẫu giáo tư thục này được kiểm tra là vào ngày 22/11 vừa qua, tức là chỉ cách thời điểm xảy ra vụ việc bạo hành, đày đọa trẻ em chỉ có mấy ngày.

Cơ sở này đang giữ 36 trẻ, bao gồm từ 18 tháng đến 5 tuổi. Cơ sở này có 4 nhân sự, bao gồm 1 giáo viên có bằng cấp là chủ cơ sở, 1 cấp dưỡng có bằng cấp sơ đẳng nấu ăn, 2 người giữ trẻ không có bằng cấp chuyên môn.

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải thể lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh ảnh 1
Trích văn bản báo cáo số 4397 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ngay sau khi xuất hiện một video clip, ghi lại cảnh bạo hành, đày đọa trẻ mầm non trên một tờ báo, ngay lập tức, phường Hiệp Thành đã có quyết định đình chỉ hoạt động của lớp mẫu giáo tư thục này. 

Cô giáo trường Mầm Xanh bạo hành, đày đọa trẻ mầm non

Riêng đối với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan này đã có chỉ đạo Thường trực Ủy ban nhân dân quận 12, chỉ đạo phường Hiệp Thành ra quyết định giải thể lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh.

Nguyên nhân là do  đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục độc lập, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ.

Khẩn trương phối hợp với Công an điều tra vụ việc, làm rõ trách nhiệm, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục độc lập, Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị quận 12 chỉ đạo các cơ quan chức năng: Tăng cường kiểm tra các cơ sở mầm non ngoài công lập, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, đạo đức lương tâm nghề nghiệp cho chủ, giáo viên.

Phát huy vai trò giám sát của các ban ngành, đoàn thể tại địa phương, trong việc giám sát hoạt động của các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục độc lập, kiên quyết đóng cửa, giải thể đối với những nơi hoạt động thiếu hiệu quả, không đảm bảo an toàn cho trẻ, vi phạm quy chế chuyên môn của ngành.

Thành phố yêu cầu các trường mầm non tư thục gắn camera

Ngay trong ngày 27/11, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức buổi họp, cung cấp thông tin chính thức về vụ việc xảy ra tại lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12).

Phát biểu tại buổi gặp gỡ với báo giới, Thượng tá Nguyễn Quốc Hải – Phó Trưởng Công an quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Vụ việc xảy ra ở Mầm Xanh đã đủ yếu tố để khởi tố vụ án, điều tra về hành vi “Hành hạ người khác” (ở đây là hành hạ trẻ em).

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải thể lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Thu đề nghị cần gắn camera ở các trường mầm non, lớp giữ trẻ tư thục (ảnh: P.L)

Kết luận tại buổi gặp gỡ, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo, từ sau vụ xảy ra ở Mầm Xanh, tất cả các cơ sở, trường mầm non tư thục cần được gắn camera, trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Theo bà Thu, việc gắn camera này trước mắt cần được vận động để các cơ sở giữ trẻ, trường mầm non thực hiện. Nếu vận động, thuyết phục không xong thì ép buộc thực hiện.

“Tôi yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phải tổ chức kiểm tra ngay các điểm giữ trẻ trên địa bàn. Qua vụ việc này, chúng ta không thể chậm trễ hơn nữa. Lãnh đạo các quận huyện phải quan tâm tới chuyện này, chắc chắn phải có camera” – bà Nguyễn Thị Thu kết luận.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, cơ quan Công an cần thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc này.

“Nếu đủ điều kiện khởi tố thì phải khởi tố ngay, ở mức hình phạt cao nhất” – bà Thu đề nghị.

Phương Linh