Trường THPT Chu Văn An “vòi” tiền Báo chí ?

10/04/2012 06:03 Xuân Trung
(GDVN) - Để được tác nghiệp, ghi hình chương trình "Tại sao không?" ở Trường THPT Chu Văn An, lãnh đạo trường cho rằng, báo chí phải nộp “phí” tác nghiệp.

Thời gian ghi hình chỉ vỏn vẹn 1,5 giờ tại địa điểm khuân viên nhà trường. Lãnh đạo Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), mà trực tiếp là ông Chử Xuân Dũng - Hiệu trưởng nhà trường đã ra “điều kiện” dựa vào Điều lệ Hội đồng trường để “vòi” cơ quan báo chí với mức 5 triệu đồng tiền phí.

Biên lai thu tiền mà VTC nhận được từ phòng Tài vụ Trường THPT Chu Văn An là của Sở GD&ĐT Hà Nội

Theo phản ánh, trong khuân khổ chương trình thực tế “Tại sao không?” mà kênh VTC2 thực hiện, kế hoạch sản xuất, tháng 4/2012, "Tại sao không?" sẽ phát sóng 1 chương trình về chân dung nhóm làm phim gồm 4 học sinh (3 học sinh lớp 12 Anh và 1 học sinh lớp Tin) của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Đây là những em học sinh đang thực hiện bộ phim ngắn nói lên tình yêu với chính ngôi trường của mình. Bộ phim có tựa đề: "All about CVA". Kịch bản chương trình hoàn toàn mang tính tuyên truyền gương người tốt việc tốt và có ý nghĩa tích cực không chỉ với cá nhân các học sinh mà còn đối với hình ảnh của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội và rộng hơn là Sở GD&ĐT Hà Nội.

Để thực hiện chương trình này, ekip sản xuất của "Tại sao không?" đã liên hệ với nhà trường đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho 4 em học sinh  tham gia ghi hình. Theo yêu cầu của nhà trường, ngày 23/03/2012, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã gửi công văn tới trường để chính thức có đề nghị về việc này.  

Tuy nhiên, Ông Chử Xuân Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An đã ký, đóng dấu trực tiếp vào thẳng công văn của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC với nội dung: "Tài vụ thu lệ phí theo quy định (5 triệu đồng)", theo giải thích là thu theo quy định của Hội đồng trường.

Đáng chú ý, biên lai thu phí do Tài vụ của Trường THPT Chu Văn An cấp là biên lai của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Tìm hiểu sự việc này, ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết, đây là điều đầu tiên mà ông nghe nói tại một cơ sở đòi thu tiền của Phóng viên khi đến tác nghiệp. Theo ông Huệ, trong Luật Báo chí không có quy định nói cơ sở được thu phí Phóng viên hay các cơ quan báo chí xuống làm chương trình. “Các quy định, quy chế của Hội nhà báo Việt Nam đều khẳng định  Phóng viên, Nhà báo  được tự do tác nghiệp, lấy thông tin để cung cấp phục vụ công chúng, nên thu phí theo tôi là sai. Về mặt quản lí nhà nước (Bộ TT&TT) phải lên tiếng”, ông Huệ cho hay. Theo thông tin từ ông Huệ, Hội Nhà báo sẽ theo dõi và lên tiếng về việc này.
Công văn của VTC gửi tới Trường THPT Chu Văn An có chữ ký và con dấu nhà trường đề nghị Tài vụ thu "theo quy định 5 triệu đồng".

Luật sư Phạm Thanh Bình - Công ty Luật Hồng Hà cho biết, tại Quy định của Pháp lệnh phí và lệ phí do UBTV Quốc hội ban hành năm 2001, chỉ những loại phí và lệ phí do UBTV Quốc hội ban hành trong danh mục kèm theo mới được phép triển khai và thu trên toàn quốc. Nghị định 57, năm 2002 hướng dẫn về thu phí và lệ phí, thẩm quyền ban hành các loại thu phí và lệ phí gồm có Chính phủ, Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố và Bộ Tài chính. Ngoài các cơ quan vừa nêu, không đơn vị nào được đẻ ra các loại phí.

Cũng theo Luật sư Bình, tại Điều 58 của Luật Giáo dục về 9 nhiệm vụ và quyền hạn của nhà trường cũng không có quy định nào nói Hội đồng nhà trường được đặt ra các loại phí, lệ phí.

 “Tại Điều 101 Luật Giáo dục không quy định nguồn phí, lệ phí thu từ các hoạt động khác của nhà trường. Như vậy, với Trường THPT Chu Văn An thu phí đối với Phóng viên đến trường sản xuất chương trình là vi phạm các quy định của pháp luật, Hội đồng nhà trường không có thẩm quyền để đặt ra phí hay thu phí đối với Phóng viên khi hành nghề”, Luật sư Bình khẳng định.

Luật sư Bình thông tin, theo QĐ số 106/2003, đối với hành vi tự đặt ra các loại phí trái pháp luật có thể bị phạt tiền từ 20 triệu - 50 triệu đồng, người có thẩm quyền xử phạt là chủ tịch UBND cấp quận, huyện, nếu mức phạt đến 30 triệu, hoặc chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố nếu mức phạt  đến 50 triệu đồng.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Xuân Trung