Trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang ở Sài Gòn đã 7 năm

11/10/2017 06:49 Phương Linh
(GDVN) - Được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2004, với tổng kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng, nhưng đến nay, 7 năm qua, Trường tiểu học Phú Định đã bị bỏ hoang.

Trường tiểu học Phú Định, hay còn có tên gọi khác là Trường tiểu học Trần Văn Kiểu, nằm trên đường Vành Đai (phường 10, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) có tổng diện tích hơn 6.500m2, chính thức khánh thành từ tháng 9/2004.

Trường bao gồm 3 dãy nhà quy mô 2 tầng, với tổng số gần 40 phòng học. Khi được đưa vào sử dụng khoảng 4 năm, đến cuối năm 2008, trường bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu sụt lún nghiêm trọng, có thể gây nhiều nguy hiểm cho học sinh và thầy cô sinh hoạt, học tập và giảng dạy ở đây.

Do nguy cơ nhà trường có thể sập bất cứ lúc nào, nên đầu năm 2010, quận 6 đã quyết định chuyển toàn bộ học sinh đang học ở đây sang học tạm tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông (cách trường này khoảng 2km).

Ngôi trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang suốt 7 năm qua, gây ra sự bức xúc từ người dân (ảnh: P.L)

Kể từ đó đến nay, gần như là nhà trường bị bỏ hoang hoàn toàn, không ai sử dụng. Tháng 8/2010, thành phố đã cho phép quận 6 thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập, nhằm xác định trách nhiệm của các bên có liên quan.

Sau khi đã được kiểm định, quận 6 đã đưa ra phương án cần khoảng 6,5 tỷ đồng để tiến hành sửa chữa, khắc phục, với tỷ lệ trách nhiệm đóng góp của các cơ quan hữu quan là: Nhà thầu thi công góp cao nhất là 45%, tư vấn giám sát và tư vấn thiết kế mỗi bên đều đóng góp 25%, chủ đầu tư góp 5%.

Toàn bộ các phòng học đều bị xuống cấp nghiêm trọng, rất hoang tàn (ảnh: P.L)

Công trình sửa chữa ngôi trường này đã được quận 6 dự định sửa chữa lại từ năm 2014, để có thể đưa vào sử dụng lại từ năm học 2015 – 2016, nhưng cho đến nay, đã 2 năm học trôi qua, ngôi trường trị giá khoảng 20 tỷ đồng vẫn chưa được sửa, mà lại ngày càng xuống cấp nghiêm trọng hơn.

Một phòng học còn đầy đủ bàn ghế, nhưng bám đầy bụi chứng tỏ đã lâu không ai sử dụng (ảnh: P.L)

Hiện phường 10, quận 6 đã có một ngôi Trường tiểu học mới mang tên Phú Định, và chuyển toàn bộ học sinh đang học ở đây sang ngôi trường mới.

Trong bối cảnh rất nhiều nơi ở thành phố Hồ Chí Minh đang thiếu thốn cơ sở vật chất, trường dành cho học sinh học, thì việc tồn tại một ngôi trường trị giá hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang trong vòng 7 năm qua, rõ ràng đây là một sự lãng phí tiền thuế của dân.

Phương Linh