Trường Vinschool Hà Nội tham gia chiến dịch #3500 sinh mạng tại Việt Nam

17/04/2019 12:05 Trinh Phúc
(GDVN) - Trong thời gian tới, Vinschool sẽ phổ biến và đưa 12 Quy tắc di chuyển An toàn của liên đoàn ô tô quốc tế vào Chương trình giáo dục kĩ năng sống.

Ngày 16/4/2019, tại Nhà hát Harmony Vinschool (Hà Nội),  Đại sứ chiến dịch 3500 Lives toàn cầu - ngôi sao Hollywood Dương Tử Quỳnh cùng hơn 500 phụ huynh và học sinh Vinschool đã tham gia chương trình “Đại sứ nhỏ Vinschool – Giao thông an toàn, cứu ngàn sinh mạng”.

Đây là sự kiện đầu tiên triển khai các hoạt động của chiến dịch #3500 sinh mạng tại Việt Nam với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về những "nguyên tắc cứu mạng" khi tham gia giao thông.

Đại sứ chiến dịch 3500 Lives toàn cầu - ngôi sao Hollywood Dương Tử Quỳnh cùng hơn 500 phụ huynh và học sinh Vinschool đã tham gia chương trình “Đại sứ nhỏ Vinschool – Giao thông an toàn, cứu ngàn sinh mạng”.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch An toàn giao thông #3500 sinh mạng do Văn phòng Ủy ban an toàn quốc gia và Công ty Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) phối hợp triển khai tại Việt Nam.

Nối tiếp lễ phát động chiến dịch #3500 sinh mạng với quy mô toàn quốc vào ngày 19/3 vừa qua, chương trình là hoạt động đầu tiên nhằm chính thức đưa những quy tắc vàng về di chuyển an toàn vào đời sống.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người dân ở độ tuổi từ 15 đến 29 ở Việt Nam.

Chính vì thế, việc chọn ra các đại sứ nhỏ nhằm góp phần thể hiện tiếng nói và cam kết mạnh mẽ của thế hệ tương lai trong việc đối phó với vấn nạn giao thông, bảo vệ cuộc sống của chính mình và những người xung quanh.

Mỗi em học sinh sẽ là một đại sứ để nhắc nhở cha mẹ, người thân về những quy tắc lái xe an toàn để góp phần tạo một môi trường giao thông an toàn, văn minh cho chính các em, cho gia đình và cả xã hội.

Là đơn vị tiên phong tham gia chiến dịch, Vinschool mong muốn chung tay cùng cả xã hội giảm thiểu thương vong vì tai nạn giao thông, thông qua các phương pháp giáo dục, nâng cao ý thức học sinh và phụ huynh khi di chuyển.

Vinschool sẽ quy hoạch các khu vực quanh trường học thành những khu vực an toàn, giới hạn tốc độ di chuyển của các phương tiện để hạn chế nguy cơ gây tai nạn cho các em học sinh.

Trong thời gian tới, Vinschool sẽ phổ biến và đưa 12 Quy tắc di chuyển An toàn của liên đoàn ô tô quốc tế vào Chương trình giáo dục kĩ năng sống để nâng cao ý thức cũng như những kĩ năng của học sinh khi lưu thông trên đường.

Cũng trong khuôn khổ chương trình hợp tác này, Vinschool sẽ quy hoạch các khu vực quanh trường học thành những khu vực an toàn, giới hạn tốc độ di chuyển của các phương tiện để hạn chế nguy cơ gây tai nạn cho các em học sinh.

Với tài năng và sự sáng tạo của mình, các học sinh Vinschool đã gây ấn tượng với các quan khách có mặt tại Nhà hát Harmony Vinschool bằng các tiết mục nhạc kịch, hát, múa kết hợp với hùng biện, tranh luận bằng tiếng Anh đầy tự tin.

Đặc biệt, qua màn đối thoại bàn tròn với một trong 15 đại sứ chiến dịch #3500LIVES toàn cầu, ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh về trách nhiệm và vai trò của một đại sứ, học sinh Vinschool đã cho thấy hình ảnh những công dân toàn cầu trong thời đại mới, tài năng, bản lĩnh và quan tâm đến các vấn đề xã hội.

Cùng tham dự sự kiện, chủ tịch liên đoàn ô tô quốc tế - ông Jean Todt -  người khai sinh ra chiến dịch và đồng thời là Đặc phái viên của Tổng thư kí Liên hợp quốc về An toàn giao thông đã hoan nghênh sự hưởng ứng và cam kết từ thầy trò và ban giám hiệu trường Vinschool trong nỗ lực truyền tải thông điệp “Giao thông an toàn, cứu ngàn sinh mạng” cũng như triển khai các hoạt động thiết thực để giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông.

Tại sự kiện, Văn phòng Ủy ban an toàn quốc gia và Công ty Hiệp hội Thể thao Xe động cơ cũng đã chính thức ký kết Chương trình phối hợp triển khai chiến dịch “#3500 sinh mạng tại Việt Nam” giai đoạn 2019 – 2022.

Theo đó hai bên sẽ tập trung 6 nội dung trọng điểm, trong đó ưu tiên tuyên truyền và phổ biến 12 quy tắc lái xe an toàn; phối hợp trong các chương trình phát, tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.

Hai đơn vị cũng sẽ lên kế hoạch và triển khai các hoạt động hỗ trợ y tế cho các nạn nhân chấn thương do tai nạn giao thông và phối hợp trong quá trình triển khai các Chương trình giáo dục lái xe an toàn cho lứa tuổi vị thành niên.

Trong thời gian tới, văn phòng ủy ban an toàn quốc gia cũng sẽ phối hợp và đồng hành cùng Công ty Hiệp hội Thể thao Xe động cơ xây dựng thí điểm các khu vực an toàn quanh trường học và khu dân cư.

Chiến dịch #3500 sinh mạng (#3500Lives) do Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA) phát động từ năm 2017 nhằm nâng cao nhận thức của công dân trên thế giới về 12 quy tắc vàng (Golden Rules) an toàn giao thông đường bộ.

Chiến dịch đã lan tỏa ra hơn 900 thành phố tại gần 80 quốc gia và trở thành chiến dịch vận động an toàn đường bộ lớn nhất trong lịch sử.

15 đại sứ toàn cầu của chiến dịch là những vận động viên thể thao chuyên nghiệp, chính trị gia và người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo, nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh, tay đua công thức 1 Fernando Alonso, cầu thủ bóng đá Antoine Griezmann ...

Tại sự kiện này, các em học sinh được chứng kiến lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai chiến dịch #3500 sinh mạng giữa văn phòng ủy ban an toàn giao thông quốc gia và công ty hiệp hội thể thao xe động cơ (VMA).

Cũng tại buổi lễ, ông Jean Todt – Chủ tịch liên đoàn ô tô quốc tế phát biểu hoan nghênh cam kết mạnh mẽ của các bạn trong việc giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông từ phía Chính phủ Việt Nam, đại diện bởi Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, và tất nhiên là cả chính quyền thành phố Hà Nội.

Ông Jean Todt  biểu dương Hiệp hội Thể thao Xe động cơ Việt Nam (VMA) và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vì đã cùng phối hợp hiện chiến dịch #3500 sinh mạng ở nước bạn.

Hy vọng điều này sẽ có tác động mạnh mẽ đến việc giảm thiểu số lượng thương vong do tai nạn giao thông.

“Tôi cũng xin cảm ơn Vinschool vì đã tham gia vào việc nâng cao nhận thức của trẻ em về an toàn giao thông qua việc phổ biến cho các em 12 quy tắc vàng của Liên đoàn ô tô Quốc tế FIA.

Trong đó bao gồm cả việc giảm tốc độ khi di chuyển gần khu vực trường học. Tôi vô cùng hài lòng với giải pháp hữu hiệu này và nó nên được áp dụng ở mọi nơi” – ông Jean Todt  nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng phát biểu bày tỏ lòng tưởng rằng với quyết tâm và nỗ lực của toàn xã hội, đặc biệt là sự tham gia tích cực của thế hệ trẻ, trong đó có các Đại sứ nhỏ Vinschool, chúng ta sẽ cùng nhau kéo giảm tai nạn giao thông, để con số 3500 sẽ ngày càng giảm, mang lại hệ thống giao thông an toàn, thân thiện, góp phần vào sự phát triển của đất nước Việt Nam trong đó có hạnh phúc trọn vẹn của mỗi gia đình.

Trinh Phúc