TS ngoại tỉnh đổ xô lên Hà Nội thi thử trường chuyên cấp III

09/06/2011 01:10
(GDVN) - Đợt thi tuyển sinh vào trường chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội năm nay thu hút khá đông thí sinh từ khắp nơi trên miền Bắc.

(GDVN) - Khối trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội bắt đầu tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn thi Toán, Anh, Văn từ 8/6.

Đợt thi tuyển sinh vào trường chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội năm nay thu hút khá đông thí sinh từ khắp nơi trên miền bắc, những thí sinh đạt điều kiện tốt nghiệp từ loại khá trở lên hoặc đạt giải học sinh giỏi quốc gia đều tham gia kì thi tuyển sinh vào khối trường chuyện THPT của trường.

Trước giờ thi môn Toán hệ chuyên THPT (ĐH Sư phạm Hà Nội), nhiều phụ huynh các tỉnh lân cận đưa con về Hà Nội dự thi cho biết rằng, xuống đây thi chủ yếu tạo đà để thi trường chuyên của tỉnh, chứ không hy vọng gì vì tỉ lệ chọi rất cao.

Anh Trần Văn Tiến, ở Phù Cừ, Hưng Yên đã 2 hôm nay cùng con gái khăn gói lên Hà Nội trọ để thi vào trường chuyên (ĐH Sư phạm HN), cháu Trần Thị Hồng Nhung thi làm hai đợt, sau đợt thi vào trường chuyên tại Hà Nội sẽ tiếp tục thi vào trường chuyên của tỉnh Hưng Yên. Mặc dù Nhung 4 năm liên tiếp đạt học sinh giỏi THCS nhưng anh Tiến cũng không dám kì vọng gì nhiều: "Cho cháu đi thi để thỏa mãn thôi, chứ vào được đây khó lắm. Mục tiêu của gia đình là cho con học trường chuyên của tỉnh. Hệ trường chuyên của tỉnh chất lượng đào tạo cũng rất tốt, không cứ gì phải lên Hà Nội thi vào các trường chuyên khác cho vất vả" anh Tiến cho biết.

Nhiều thí sinh kêu đề khó trong ngày thi đầu tiên hệ THPT chuyên (ĐH SP HN)
Nhiều thí sinh kêu đề khó trong ngày thi đầu tiên hệ THPT chuyên (ĐH SP HN).
Ảnh Xuân Trung

Trong khi chờ con làm bài, chị Nguyễn Thị Hồng Thủy ở Tiên Du, Bắc Ninh rôm rả về kế hoạch của con mình sắp tới, chị Thủy cho biết; kiểu gì cũng cho con học ở trường tỉnh: "Nếu không đậu ở trường này thì thi tiếp trường chuyên tỉnh, hoặc có đậu sẽ dùng kết quả ở đây để bảo lưu về trường tỉnh học cho gần. Cháu còn nhỏ mà phải học xa nhà, nhiều thứ mình không kèm cặp được cũng sợ" chị Thủy cho biết.

Tại đây, ghi nhận của phóng viên, có rất nhiều phụ huynh có kế hoạch cho con mình thi nhiều trường chuyên tại Hà Nội với mong muốn con mình được hưởng thụ chất lượng đào tạo khác ở quê. Chị Đinh Thị Trà, nhà tận Hạ Long, Quảng Ninh vạch kế hoạch: "Song trường Sư phạm này chị cho cháu thi tiếp trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH QGHN) để mong cháu có nhiều khả năng đậu hơn. Cháu nhà chị học ở trường Hạ Long thuộc loại giỏi, cháu chuyên ngoại ngữ nên chủ yếu đặt mục tiêu vào trường chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) hơn. Thực ra, học ở đâu thì mình cũng cố gắng cho con theo bằng được, cùng lắm là về trường chuyên của thành phố Hạ Long" chị Trà đặt mục tiêu.

Kết thúc giờ thi, đa phần các thi sinh cho rằng, đề thi trường chuyên THPT (ĐH Sư phạm HN) khá khó, nhiều thí sinh trong phòng không thể làm hết được 6 câu hỏi môn toán.

Em Đỗ Văn Hợp, từ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, "Em chỉ làm được 4 câu thì thời gian đã hết, đề rất khó, phải cần thêm 1 tiếng nữa may ra mới xong cả đề".

Cầm tờ đề trên tay, Phạm Minh Anh, học sinh trường THCS Ba Trại, Ba Bì, Hà Nội cùng nhóm bạn bàn tán sau khi kết thúc thời gian làm bài. Minh Anh cho biết, "đề thi lần này không dễ như em tưởng tượng. Trong phòng em nhiều bạn ngồi cắn bút, em làm được nửa đề thì thời gian đã hết, thậm chí có bạn chỉ làm được câu 1  rồi thôi".

Mục tiêu của nhiều thí sinh  là trường chuyên tỉnh. Ảnh Xuân Trung
Mục tiêu của nhiều thí sinh là trường chuyên tỉnh. Ảnh Xuân Trung

Theo nhiều thí sinh đánh giá, đề thi khá dài, để giải quyết 1 câu hỏi phải mất khá nhiều thời gian. Nhiều thí sinh chỉ làm được 1 đến 2 câu là hết thời gian. Nguyễn Quang Huy, cựu sinh viên lớp Kĩ sư tài năng (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đánh  giá, "với đề thi tuyển lớp chuyên thường khó hơn các trường phổ thông, đề này phân loại được học sinh khá và giỏi. Trong đề, câu 6 khó nhất".

Theo GS, TS Nguyễn Viết Thịnh, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chỉ tiêu năm nay với lớp Toán là 80, kèm theo 45 suất học bổng. Lớp tin: 40 và 35 suất học bổng. Lớp Lí 40 và 35 học bổng. Lớp Hóa 40 chỉ tiêu, Sinh học 40, Ngữ văn 40, Tiếng anh 60 chỉ tiêu.

Các đối tượng xét tuyển, GS,TS Nguyễn Viết Thịnh nói: "Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển phải là những thí sinh có đủ điều kiện dự tuyển, dự thi đầy đủ 3 bài thi, không vi phạm Quy chế thi, không có bài thi nào bị điểm dưới 4,0, điểm bài thi môn chuyên phải đạt từ 6,0 trở lên. Điểm xét tuyển theo từng lớp chuyên. Ngoài chỉ tiêu các lớp chuyên ở trên, căn cứ vào kết quả thi, trường còn tuyển thêm 2 lớp cận chuyên (80 học sinh). Các tiêu chí xét tuyển 2 lớp này sẽ được nhà trường thông báo sau" GS, TS Thịnh cho biết.

Xuân Trung