Từ năm học 2013-2014, không đưa các tài liệu mới thay SGK Tiếng Anh

28/06/2013 07:42 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ GD&ĐT có Công văn gửi tới các Sở GD&ĐT trong cả nước về quy định trong việc sử dụng SGK, tài liệu dạy tiếng Anh tiểu học. Trong đó nêu rõ, các sở cần rà soát tình hình sử dụng SGK và các tài liệu thay sách giáo khoa trong dạy học Tiếng Anh ở các trường tiểu học trên địa bàn.

Vụ  trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) Phạm Ngọc Định cho biết, để quản lí tốt SGK dạy tiếng Anh và các tài liệu tham khảo, Bộ chỉ đạo các Sở GD&ĐT trong cả nước cần rà soát tình hình sử dụng sách giáo khoa và các tài liệu thay sách giáo khoa trong dạy học Tiếng Anh ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, thành phố để chấn chỉnh các sai phạm, hướng dẫn các trường thực hiện đúng các quy định hiện hành.

Từ năm học 2013-2014 không đưa thêm các tài liệu mới để thay sách giáo khoa Tiếng Anh vào giảng dạy trong nhà trường khi chưa được sự thẩm định và cho phép của Bộ GD&ĐT.

Quy định này đưa ra vì trước đó một số trường tiểu học sử dụng các SGK hoặc tài liệu thay sách giáo khoa trong việc dạy Tiếng Anh tiểu học mà chưa được Bộ GD&ĐT tạo thẩm định và cho phép sử dụng. 

Ảnh minh họa.

Cũng theo ông Định, hiện tại một số loại SGK và tài liệu dạy Tiếng Anh tiểu học đã được Bộ GD&ĐT ban hành hoặc thẩm định và cho phép sử dụng gồm: Sách Tiếng Anh 3, Tiếng Anh 4, Tiếng Anh 5, Tổng chủ biên Hoàng Văn Vân, NXB Giáo dục Việt Nam.

 Let’s Learn English 1, 2, 3, Chủ biên Nguyễn Quốc Tuấn, NXB Giáo dục Việt Nam. UK English Programme của Learning Box (trình độ Starters, Movers…) do VP Box, cơ quan đại diện Phonics Learning Box UK triển khai.

Các tài liệu nằm trong danh mục SGK tiếng Anh tiểu học đã được Bộ GD&ĐT cho phép các Sở GD&ĐT chỉ đạo  sử dụng dạy thí điểm hoặc tự chọn gồm: Let’s Go, do NXB Đại học Oxford. Family and Friend, NXB  Đại học Oxford, áp dụng theo hình thức dạy học tự chọn đã triển khai từ năm học 2010-2011 với tự nguyện của cha mẹ học sinh tại một số trường tiểu học của TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Thừa Thiên – Huế. Dyned do Công ty TNHH  E&D Việt Nam triển khai.

Next Stop của Macmillian do Công ty cổ phần giáo dục và đào tạo Victoria triển khai, áp dụng theo hình thức dạy thí điểm cho học sinh lớp 1, lớp 2 ở một số trường tiểu học với sự tự nguyện của cha mẹ học sinh tại Hà Nội, Hải Dương từ năm học 2010-2011. BME-KIDs do Công ty cổ phần Công nghệ Bình Minh triển khai. 

Bộ GD&ĐT cũng giao cho Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức thẩm định tài liệu Next Stop và BME-KIDs, sở GD&ĐT Hải Dương tổ chức thẩm định tài liệu Next Stop, báo cáo về Bộ trước ngày 15/7/2013 ( nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng các tài liệu đó trong các năm học sau.)

Xuân Trung