Từ nay, phụ huynh ở Thủ đô không còn phải đóng góp tự nguyện nữa

27/01/2018 06:24 Linh Hương
(GDVN) - Quy định về thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường đã được bãi bỏ.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 04/2018/QĐ-UBND về việc bãi bỏ quy định thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường.

Cụ thể, Quyết định số 04/2018/QĐ-UBND đã bãi bỏ Điều 11 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố.

Quyết định 51/2013/QĐ-UBND được ban hành ngày 22/11/2013, quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của thành phố (trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao). 

Hà Nội bãi bỏ quy định thu khoản đóng góp tự nguyện trong trường học (Ảnh minh họa trên VOV)

Theo đó, Điều 11 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định này có nội dung về thu chi các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường.

Nguyên tắc thu được nêu ra là trong trường hợp ngân sách nhà nước và khoản thu học phí chưa đáp ứng được hết các nhu cầu sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị, các trường được huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh.

Bên đóng góp không được gắn bất kỳ điều kiện ràng buộc nào về đặc quyền, đặc lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thác lợi ích kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí đã đóng góp cho nhà trường.

Điều 11 cũng nêu rõ về quy trình quản lý và sử dụng các khoản đóng góp. 

Ngoài việc bãi bỏ Điều 11, Ủy ban nhân dân thành phố nêu rõ, các nội dung khác của Quy định kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND như thu, chi phục vụ bán trú, học 2 buổi/ngày, học phẩm, nước uống; dạy thêm, học thêm trong nhà trường... giữ nguyên giá trị pháp lý. 

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 5/2/2018.

Thực tế những năm qua, các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa hoặc mua sắm trang thiết bị gây không ít bức xúc cho phụ huynh khi một số trường "lợi dụng" để lạm thu. Và mỗi đầu năm học mới câu chuyện về các khoản thu lại gây nhức nhối trong dư luận. 

Linh Hương