Tướng Cương: Ai “bố láo, bố lếu”, công an sẽ sớm làm rõ thôi!

26/05/2019 08:05 Nhật Minh
(GDVN) - Thông qua lời khai bị can Trần Xuân Yến – khi bị khởi tố là Phó Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Sơn La, công an sẽ có trách nhiệm chứng minh lời khai đúng đến đâu.

Vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La tiếp tục gây rúng động dư luận khi bị can khai, “giá” sửa điểm là 1 tỉ đồng/thí sinh.

Đặc biệt, bị can là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La là ông Trần Xuân Yến đã khai được Giám đốc Sở đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa, nâng điểm.

Thiếu tướng Lê Văn Cương. Ảnh: VOV

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an nhấn mạnh, nguyên tắc tố tụng theo quy định luật pháp.

“Án tại hồ sơ. Các thông tin về giá sửa điểm thi 1 tỉ đồng/thí sinh mới là lời khai của bị can.

Đó là đầu mối ban đầu. Thông qua lời khai của các bị can, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm chứng minh lời khai đó là đúng hay không?

Cơ quan điều tra khi chứng minh được cụ thể thì sẽ khởi tố các cá nhân liên quan nếu vi phạm pháp luật hình sự.

Đây mới chỉ là giai đoạn ban đầu của công tác điều tra”, Tướng Cương nói.

Về việc bị can Trần Xuân Yến khai Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh là ông Hoàng Tiến Đức đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm, Tướng Cương khẳng định, công an sẽ chứng minh lời khai của bị can đúng đến đâu.

“Nếu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La có các hành vi đúng như lời khai của cấp dưới thì chắc chắn sẽ bị xử lý theo đúng quy định”.

Xung quanh vụ việc này, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho biết, ông theo dõi trên các diễn đàn, các phương tiện truyền thông đang tranh luận rất nhiều về việc phải công khai danh tính phụ huynh, thí sinh được sửa điểm.

“Theo quan điểm của tôi, tội của bố mẹ thí sinh là chủ yếu. Đây là tội đưa hối lộ. Về phía thí sinh, nếu nói không biết mình bị sửa điểm là vô lý vì họ biết rõ sức học của mình đến đâu, bài thi làm được như thế nào, kết quả có cao như công bố hay không.

Ông Triệu Tài Vinh: Cái gì cũng có quy trình của nó...

Học kém mà kết quả cao, vào được trường top đầu thì rõ ràng họ phải biết là do đâu.

Nhưng ý đồ, âm mưu tổ chức thực hiện thì chắc chắn không phải là do thí sinh. Bởi thí sinh làm gì có số tiền cả tỉ đồng.

Nói thật, với nhiều gia đình, đó là tài sản tích cóp cả đời chưa chắc có được chứ nói gì đến học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường".

Tướng Cương nêu quan điểm, sau khi đã điều tra phải công khai danh tính phụ huynh đưa tiền sửa điểm cho con. Nếu là Đảng viên thì phải xử lý kỷ luật Đảng. Nếu làm cán bộ, lãnh đạo quản lý thì phải xử lý về mặt chính quyền.

Tiếp đó, đủ căn cứ thì phải xử lý hình sự. Mức 1 tỉ đồng cả với người đưa và nhận hối lộ đều là có mức án tương đối nặng.

Lời khai của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La có “bố láo, bố lếu” hay không thì công an sẽ làm rõ sớm thôi”.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, một vị nguyên là Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh (đề nghị không nêu tên) bày tỏ: "Tôi tin cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ là ai “bố láo, bố lếu”.

Chúng ta nhớ lại rằng, trước khi công an đưa ra kết luận về vi phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo một số nơi có gian lận thi cử đều khẳng định “không phát hiện bất thường; kỳ thi đảm bảo an toàn….”.

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Trưởng ban chấm thi Hòa Bình

Trước đó, ngày 25/5, báo Tuổi trẻ thông tin, theo lời khai của bị can Trần Xuân Yến - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, chính Giám đốc sở này là ông Hoàng Tiến Đức đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm.

Theo lời khai của ông Yến, ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức.

Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo "đặt hàng". (1)

Sáng 25/5, báo Người đưa tin cho biết đã liên hệ qua điện thoại với ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, để hỏi về thông tin bị can Trần Xuân Yến khai với cơ quan điều tra được chính giám đốc “nhờ” sửa bài nâng điểm cho 8 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Theo phóng viên, ông Hoàng Tiến Đức tỏ ra khá bất ngờ và bức xúc, rồi trả lời: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đấy”.

Khi phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: “Tức là thông tin ông Yến khai là không đúng?” - ông Hoàng Tiến Đức đáp: “Ừ”, sau đó cúp máy. (2)

Tài liệu tham khảo:

(1): https://tuoitre.vn/gian-lan-thi-cu-o-son-la-gia-nang-diem-moi-truong-hop-trung-binh-1-ti-dong-20190525084513726.htm

(2): https://www.nguoiduatin.vn/giam-doc-so-gd-dt-son-la-noi-thong-tin-chi-dao-nang-diem-8-thi-sinh-la-bo-lao-bo-leu-a435277.html?fbclid=IwAR0L1DhA4WuKk_5rLYJXNGC6IXhPxWkzp0C20cGm2OWr9r3MmYeoErUxpsE

Nhật Minh