Tuyển sinh 2012: ĐH Thái Nguyên tuyển thẳng thí sinh khuyết tật

08/04/2012 05:45 Theo Tiền Phong
Đại học Thái Nguyên vừa đưa ra quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển trong tuyển sinh năm 2012.
Ảnh minh họa

Theo đó, đối tượng tuyển thẳng của ĐH Thái Nguyên: Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học. 

Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường/khoa thuộc Đại học Thái Nguyên, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào.

Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi (phụ lục 4).

Thí sinh đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Uỷ ban TDTT (nay là Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á, được tuyển thẳng vào học đại học ngành Giáo dục Thể chất (Giáo dục Thể chất Quốc phòng; Giáo dục Thể chất).

Ngoài ra, thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học ngành Sư phạm Âm nhạc (mã ngành D140221).

Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông, được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Đối với thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày: Giám đốc Đại học Thái Nguyên căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định cho vào học. 

Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học đại học, cao đẳng tại các trường/khoa trực thuộc Đại học Thái Nguyên: Giám đốc Đại học Thái Nguyên căn cứ kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định để xem xét, quyết định cho vào học.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển 

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học năm 2011 (nếu trong năm 2011 thí sinh chưa tốt nghiệp trung học) hoặc năm 2012 và đã tốt nghiệp trung học, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy vào Đại học Thái Nguyên đủ số môn quy định theo đề thi chung, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được ưu tiên khi xét tuyển. Cụ thể như sau:

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học, có kết quả thi đại học từ điểm sàn đại học trở lên, được ưu tiên khi xét tuyển vào học đại học nếu môn thi đạt giải trùng với một trong 3 môn dự thi tuyển sinh vào học đại học (nếu thí sinh có nguyện vọng vào học cao đẳng và môn thi đạt giải trùng với một trong 3 môn dự thi tuyển sinh vào học cao đẳng thì ưu tiên xét tuyển vào cao đẳng).

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học, có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng đến dưới điểm sàn đại học, được ưu tiên khi xét tuyển vào học cao đẳng nếu môn thi đạt giải trùng với một trong 3 môn dự thi tuyển sinh vào học cao đẳng.

Thí sinh thuộc diện năng khiếu TDTT

Thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Uỷ ban TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hoá theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được ưu tiên xét tuyển vào đại học ngành Giáo dục Thể chất (Giáo dục Thể chất Quốc phòng; Giáo dục Thể chất).

Thí sinh đạt huy chương bạc, huy chương đồng của các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được UB TDTT có quyết định công nhận là vận động viên cấp I quốc gia, không phải thi môn năng khiếu và được tính điểm 10 (chưa nhân hệ số) cho môn thi này.

Thí sinh thuộc diện năng khiếu nghệ thuật

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự đủ các môn thi văn hoá theo đề chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được ưu tiên khi xét tuyển vào đại học ngành Sư phạm Âm nhạc.

Những thí sinh đoạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Đối tượng xét tuyển 

Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện này, thì Giám đốc Đại học Thái Nguyên xem xét, quyết định xét tuyển cho vào học.

Sau khi nhập học, những thí sinh này được học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Giám đốc Đại học Thái Nguyên qui định.

Hồ sơ đăng ký tuyển thẳng

Thí sinh đăng ký tuyển thẳng làm một bộ hồ sơ gửi về sở giáo dục và đào tạo trước ngày 20/6/2012. Hồ sơ gồm:

Phiếu đăng ký tuyển thẳng ; Bản sao (có công chứng): Giấy chứng nhận là thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; Giấy chứng nhận đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông; Giấy chứng nhận đạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật và các đối tượng ưu tiên tuyển thẳng khác;

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2012 hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (có công chứng); Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6;

Hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển

Thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng, mà đăng ký dự thi, cần nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng về sở giáo dục và đào tạo trong thời hạn từ ngày 15/3 đến hết ngày 16/4/2012 hoặc nộp trực tiếp tại Ban Đào tạo - Đại học Thái Nguyên từ ngày 17/4 đến hết ngày 23/4/2012. Hồ sơ gồm:

Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển;Bản sao (có công chứng): Giấy chứng nhận đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật và các đối tượng ưu tiên xét tuyển khác.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển 

Thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện này, được xem xét, quyết định xét tuyển vào học.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về sở giáo dục và đào tạo trước ngày 25/6/2012. Hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển; Bản sao học bạ 3 năm học trung học phổ thông (có công chứng);

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2012; Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6; Bản sao hộ khẩu thường trú (có công chứng);

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Tiền Phong