Tuyển sinh đại học năm 2020 có thể kéo dài đến hết tháng 2/2021

10/05/2020 07:12 Thùy Linh
(GDVN) - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, quy chế tuyển sinh phát huy tối đa quyền tự chủ của trường đại học, nhưng các trường cần lưu ý đến trách nhiệm giải trình.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, phương án tuyển sinh 2020, về cơ bản giữ ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển sinh, tạo sự yên tâm cho học sinh.

Đánh giá về quy chế tuyển sinh năm nay, Giáo sư Hồ Đắc Lộc - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, quy chế đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Trước hết là đáp ứng được về pháp lý, tạo ổn định trong xã hội.

Trong khi đó, Giáo sư Phạm Hồng Quang - Giám đốc Đại học Thái Nguyên ủng hộ việc trưng dụng, tăng cường thanh tra ủy quyền của các trường đại học và mong muốn đề thi chính thức sắp tới sẽ có độ phân hóa rõ hơn ở thang điểm từ 6 đến 10 để các trường có thể sử dụng hiệu quả kết quả kỳ thi tốt nghiệp cho tuyển sinh.

Giám đốc Đại học Thái Nguyên đề xuất, năm nay Bộ tiếp tục hỗ trợ các trường lọc ảo, vì năm ngoái, Bộ đã hỗ trợ các trường rất tốt công đoạn này.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, quy chế tuyển sinh phát huy tối đa quyền tự chủ của trường đại học, nhưng các trường cần lưu ý đến trách nhiệm giải trình. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Cho rằng quy chế đã tháo gỡ nhiều vấn đề băn khoăn của các trường và đáp ứng được yêu cầu thực tiễn xã hội, Giáo sư Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, có hai việc quan trọng là coi thi và chấm thi.

Năm ngoái chúng ta đã làm rất tốt hai việc này. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông có giao trách nhiệm cho địa phương, nên cần tăng cường giám sát, để phòng ngừa tất cả những điều không mong muốn xảy ra. 

Còn Giáo sư Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội mong muốn Bộ tiếp tục hỗ trợ các trường và đôn đốc hơn nữa khâu thanh tra, giám sát, hậu kiểm.


Sẽ ràng buộc trách nhiệm nếu điểm học bạ cao vút mà điểm thi tốt nghiệp lại thấp

Trao đổi về phương án tuyển sinh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết, quy chế tuyển sinh phát huy tối đa quyền tự chủ của trường đại học, nhưng các trường cần lưu ý đến trách nhiệm giải trình.

Vì thế phải rà soát thật kỹ các thông tin liên quan đến đề án tuyển sinh trước khi công bố công khai. Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra nội dung này. 

Hơn nữa, tuyển sinh là bước đầu trong quá trình đào tạo. Vì thế, những thông tin mà các trường cung cấp cho thí sinh và xã hội phải trung thực, chính xác, có định hướng nghề nghiệp cho thí sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Trước đề xuất của các trường về lọc ảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ các trường quy trình này. Vì thế, các trường cần tuân thủ cung cấp dữ liệu lên hệ thống đầy đủ, kịp thời, chính xác để hệ thống lọc ảo được tốt.

Ngoài ra, Thứ trưởng Phúc cũng lưu ý, năm nay Bộ không tiến hành tập hợp đề án tuyển sinh của từng trường đai học lên website của Bộ như mọi năm mà các trường phải công khai lên website của mình, Bộ sẽ thanh, kiểm tra. 

Liên quan đến thời gian tuyển sinh, Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy - Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết nguyên tắc là các trường được tuyển sinh nhiều lần trong năm nên các trường không quá lo lắng khi chưa tuyển đủ trong đợt 1. 

“Do tình hình dịch bệnh nên quá trình tuyển sinh của năm nay có thể kéo dài đến hết tháng 2/2021”, quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông tin. 

Thùy Linh