Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014:Cơ hội nào học hệ cử nhân khoa học tài năng

06/04/2014 13:48 Xuân Trung
(GDVN) - Nhiều học sinh có năng lực, đam mê các môn khoa học cơ bản nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, băn khoăn có nên thi vào hệ cử nhân tài năng (ĐH KHTN).

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được câu hỏi tương tự của nhiều học sinh, thí sinh tự do chuẩn bị dự thi ĐH, CĐ năm 2014 về nguyện vọng muốn được học hệ cử nhân khoa học tài năng của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐQHQGHN), theo các thí sinh, do học chương trình cơ bản nâng cao, chuyên sâu, và học bằng ngoại ngữ nên cơ hội tốt nghiệp có việc làm sẽ cao hơn các hệ chuẩn khác. 

Tuy nhiên, các em còn băn khoăn mặc dù có niềm đam mê, có khả năng học thực sự nhưng liệu mức học phí hệ này có cao hơn các hệ chuẩn bình thường nhiều hay không, bởi phần lớn các thí sinh đến từ nhiều vùng quê khó khăn khác nhau, hoàn cảnh gia đình cũng không cho phép đóng học phí ở mức cao. Cơ hội nào để được vào học ngành này?

Lớp cử nhân khoa học tài năng sẽ được học chương trình chuyên sâu, học bẳng ngoại ngữ. Ảnh mang tính chất minh họa

Trước những băn khoăn này, TS. Trịnh Thị Thúy Giang, Trưởng phòng Công tác - Chính trị HSSV (Trường ĐH KHTN) cho biết, chương trình cử nhân khoa học tài năng nhiều năm qua đã thu hút được học sinh trong cả nước, chủ yếu là những em đoạt giải quốc gia, quốc tế, những em có niềm đam mê với khoa học cơ bản thì vào đây.

TS. Giang cũng cho hay, qua 17 năm đào tạo các sinh viên học hệ này đã được quốc tế khẳng định, điều đó được thể hiện các em học năm thứ 1, thứ 2 của hệ này có thể chuyển ngay học các chương trình kế tiếp của các trường đối tác nước ngoài (Anh, Mỹ, Pháp). Chương trình đào tạo của hệ này có kiến thức chuyên sâu, chuẩn đầu ra của sinh viên hệ này về trình độ tiếng Anh phải đạt 6.0 Ielts.

Với chương trình đòi hỏi cao như vậy sẽ dẫn tới khó khăn trong chỉ tiêu tuyển sinh rất ít (Toán, Sinh, Hóa học, Vật lý), mỗi ngành chỉ tiêu từ 15-20 sinh viên, do đó cạnh tranh đầu vào rất cao. TS. Giang cũng cho biết, học sinh đỗ vào học hệ này trong năm học nếu không duy trì được khả năng thì có thể bị loại ra học các chương trình chuẩn bình thường, ngược lại nếu sinh viên ở các chương trình chuẩn có kết quả học tập tốt có thể được tuyển vào các lớp học tài năng. 

Vào hệ cử nhân khoa học tài năng ngoài học bằng tiếng Việt thì bắt buộc phải học bằng tiếng Anh, sinh viên phải có tiếng Anh tốt mới học được chương trình này. 

Theo TS. Giang, đào tạo và đầu tư nghiên cứu khoa học cơ bản là đầu tư lâu dài và mang lại lợi ích lâu dài cho mỗi quốc gia, khi sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân tài năng sẽ có hai xu hướng: nhu cầu xã hội và nhu cầu của nhà nước, các em sinh viên học hệ này được nhà nước đầu tư đặc biệt thì khi ra trường phải có chất lượng và việc làm đúng ngành nghề tỷ lệ là rất cao.

Lời khuyên của TS. Trịnh Thị Thu Giang đưa ra cho học sinh muốn theo hệ này, nếu các em có đam mê và thực sự có khả năng thì nên đi theo khoa học cơ bản. Khi đã đam mê, say học thì sẽ thành công: “Nhưng nếu em nào thực sự có đam mê, thực sự có khả năng mà lại chạy theo ngành hot thì quả là đáng tiếc”.

Mức học phí hệ này cũng được nhiều thí sinh quan tâm, TS. Giang cho biết phần lớn sinh viên học ở đây đến từ những tỉnh khó khăn, nhưng hiện nhà trường được đầu tư đặc biệt, mỗi sinh viên được cấp 25 triệu/năm, mức học bổng được nhận sẽ gấp đôi mức học phí phải nộp, mức học phí hiện tại được áp dụng là 565.000/tháng. 

Xuân Trung