Vẫn chưa thống nhất tiêu chí di dời trường đại học

26/04/2011 16:00
(GDVN) - Bộ GD&ĐT đưa ra các tiêu chí về chuyên môn như đặc thù ngành nghề trong khi ỦBND HN lại đặt vấn đề về mật độ sinh viên trên số dân.

(GDVN) - Về việc di dời trường đại học, Bộ GD&ĐT đưa ra các tiêu chí về chuyên môn như đặc thù ngành nghề đào tạo, lịch sử các trường… trong khi Ủy ban Nhân dân thành phố HN lại đặt vấn đề về mật độ dân cư, mật độ sinh viên trên số dân, các vùng khu vực nội thành cần ưu tiên di dời sớm. Sáng 26/4/2011, Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng về tiêu chí di dời các trường đại học, cao đẳng ra khu vực ngoại thành. Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, kết thúc buổi làm việc, các bên vẫn chưa thống nhất được tiêu chí chung để xác định trường di dời trước, trường di dời sau và trường nào không phải di dời.

Theo ông này, đối với trường có lịch sử văn hóa tới hàng trăm năm như ĐH Bách Khoa, ĐH Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội thì khó có thể nói di dời là làm được. Ngoài ra, đối các ngành nghề đặc thù như ĐH Y phải gắn liền với các bệnh viện làm nơi sinh viên kiến tập, thực tập thì cũng phải xem xét vấn đề di dời.

Hiện Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có quy hoạch di dời các trường. Bản quy hoạch này sẽ sớm được công bố trong nay mai để các trường nắm được, chủ động lên kế hoạch di dời.

Việc di dời các trường đại học, cao đẳng từ nội thành ra khu vực ngoại thành đã được đề cập từ cuối năm 2010. Thông tin về danh sách 12 trường phải di dời sớm cũng khiến các trường hoang mang. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, do chưa có được tiêu chí thống nhất nên chưa chốt danh sách những trường nào phải di dời, trường nào không, trường nào di dời trước, trường nào di dời sau. Trước đó, ngày 1/4/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp với các trường đại học, cao đẳng thuộc hai vùng để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo quy hoạch và hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2011. Từ 15/4 đến hết tháng 5/2011, các trường đại học, cao đẳng thuộc hai vùng thực hiện đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch di dời. Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn danh sách các trường thực hiện thí điểm việc di dời để báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 5/2011./. Tuấn Nguyễn