Vì sao Hải Dương chọn môn Hóa để thi vào lớp 10?

12/05/2020 06:27 LÃ TIẾN
(GDVN) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm 2020-2021, lần đầu tiên thí sinh ở Hải Dương phải làm bài thi môn Hóa học theo hình thức trắc nghiệm.

Chọn môn Hóa là môn thi thứ 3

Ngày 11/5, ông Đỗ Duy Hưng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2020-2021 sẽ gồm 3 môn: Toán học, Ngữ văn và Hóa học.

Theo ông Hưng, đề thi 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn có thời gian làm bài mỗi môn 120 phút.

Nội dung kiến thức cũng chủ yếu nằm trong lớp 9. Đề thi 2 môn này cũng không có nội dung trong phần đã giảm tải.

Lần đầu tiên thí sinh ở Hải Dương phải làm bài thi môn Hóa học theo hình thức trắc nghiệm tại kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 (Ảnh: CTV)

Đề thi môn Toán có khoảng 4-5 câu, trong đó phần hình học chiếm 3-4 điểm. Đáng chú ý môn này sẽ không ra đề vào chương 4 của phần hình học lớp 9.

Đề thi môn Ngữ văn gồm 2 phần là đọc hiểu và làm văn. Phần đọc hiểu (3 điểm) yêu cầu thí sinh làm rõ kiến thức về văn bản; kiến thức về tiếng Việt; nêu ý kiến, quan điểm, cảm nhận của bản thân về vấn đề được gợi ra từ ngữ liệu đã cho.

Phần làm văn có 2 câu (1 câu 2 điểm và 1 câu 5 điểm). Câu 2 điểm yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống hoặc tư tưởng đạo lý được gợi ra từ thực tế đời sống hoặc văn học.

Câu 5 điểm thí sinh sẽ viết một bài văn nghị luận về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của một hoặc một số đoạn trích/tác phẩm văn học hoặc một ý kiến, nhận định liên quan đến một hoặc một số đoạn trích/tác phẩm văn học.


Đưa tình huống thực tế vào đề thi tuyển vào lớp 10 tại Hải Phòng

Đối với môn Hóa học, đề thi sẽ gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm (dạng câu hỏi nhiều lựa chọn). Thời gian làm bài là 45 phút.

Nội dung kiến thức đề thi môn Hóa học chủ yếu ở lớp 9. Những nội dung kiến thức mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn giảm tải sẽ không có trong đề thi.

Các câu hỏi trong đề thi có đủ 4 mức độ: nhận thức (6 câu), thông hiểu (10 câu), vận dụng thấp (6 câu), vận dụng cao (3 câu). 60% số câu hỏi liên quan đến phân môn vô cơ và 40% liên quan đến phân môn hữu cơ.

Giảm áp lực cho học sinh

Lý giải vì sao lại chọn môn Hóa là môn thi thứ 3 trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, ông Đỗ Duy Hưng cho rằng, những năm trước, môn thứ 3 được chọn thường là tiếng Anh.

Vì vậy, việc chọn môn Hoá học trong kỳ thi năm nay (lại thi theo hình thức trắc nghiệm) khiến không ít học sinh bất ngờ, thậm chí lo lắng.

“Có ý kiến cho rằng việc đưa môn hoá học vào kỳ thi tuyển sinh vào trường trung học phổ thông công lập năm nay là do sở bốc thăm ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, việc lựa chọn môn thi thứ 3 cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có sự nghiên cứu kỹ càng, không có chuyện bốc thăm ngẫu nhiên”, ông Hưng nhấn mạnh.

Việc lựa chọn môn Hóa được cho là giảm áp lực cho học sinh sau kỳ nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: CTV)

Cũng theo ông Hưng, chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo là thay đổi cho học sinh học đều các môn, bởi nếu chọn môn tiếng Anh thì dẫn đến tình trạng học sinh học lệch tương đối nhiều.

“Ngay từ đầu năm học, Sở đã quán triệt rõ quan điểm không nhất thiết chọn tiếng Anh là môn thi thứ 3 mà có thể là các môn khác để học sinh chú ý học đều các môn, không học lệch.

Ở trường trung học cơ sở, học sinh bắt đầu học môn hóa học từ năm lớp 8, trong khi các môn khác như Vật lý, Sinh học... học từ lớp 6.

Lượng kiến thức của môn hóa học ít hơn các môn còn lại. Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học dài.

Do đó, việc lựa chọn môn hóa học là môn thi thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tới đây sẽ phù hợp với tình hình, giúp học sinh đỡ áp lực hơn”, ông Hưng nói.

LÃ TIẾN