Vì sao trẻ miền núi thích bài học trên nương ngô hơn ở lớp?

28/10/2011 13:42 Yên Ninh
(GDVN) - Chúng ta sẽ mãi không trả lời được câu hỏi của các bậc phụ huynh vùng cao rằng: “ đi học có làm ra ngô đâu, đi nương còn có cái ăn?”
Đối người người Mông, cây ngô là lương thực chính, giống như cây lúa dưới miền xuôi. Mùa thu hoạch ngô vào cuối tháng 10 cũng là vụ mùa chính trong năm của người Mông.
Vào ngày mùa này, trẻ em cũng theo mẹ lên nương
... và cũng tham gia thu hoạch ngô
Đối với trẻ em vùng quê ở đồng bằng, ngày mùa sẽ được thưởng thức những con châu chấu nướng béo ngậy hay những nồi canh cua mát bổ thì ở vùng núi, trẻ em chỉ được món quà mía ngô.
Mía ngô chính là những thân ngô đã vắt hết chất nuôi bắp, chỉ còn lại một ít nước ngòn ngọt, cũng thành một món quà thú vị của nương ngô trên núi đá tai mèo
Một bữa cơm trên nương ở Lóng Sập (Mộc Châu – Sơn La)
Nhưng trong mỗi thân mía ngô ấy, trẻ em vùng cao như thấm thía được bài học “vắt đá lấy bắp”. Trẻ em sẽ quen và quý trọng cuộc sống lao động hơn.
Qua những đốt mía ấy, trẻ em hiểu được quy trình cõng đất, nước lên núi đá để trỉa hạt trồng ngô.
Người Mông coi thân cây ngô như một loại mía của đá núi. Và vụ thu hoạch ngô cũng là vào mùa mía núi (mía ngô)
Đối với đồng bằng, “…lúa gặp rồi còn để lại rơm phơi”, còn với người vùng cao thì “lấy bắp rồi còn để lại mía ngô”
Rõ ràng, những thứ trẻ em cần không phải chỉ là một vài bữa cơm ngon mà chính là sự ý thức về giáo dục từ lúc còn nhỏ. Chúng ta sẽ mãi không trả lời được câu hỏi của các bậc phụ huynh vùng cao rằng: “ đi học có làm ra ngô đâu, đi nương còn có cái ăn?”
Những thân mía ngô còn để trong lu cở (rỏ) làm quà cho trẻ em ở nhà.
Yên Ninh