Video: Sĩ tử vẫn cố nhanh tay sờ đầu rùa cầu may trước ngày thi

02/07/2013 11:49 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (2/7), hàng nghìn thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm 2013 đổ về Văn Miếu Quốc Tử Giám để cầu may trước ngày thi. Vẫn như mọi năm, hàng rào tạm ngăn cách các tấm văn bia và các tình nguyện viên đứng canh nhưng nhiều cô tú, cậu tú vẫn rình rập nhảy qua hoặc với tay qua hàng rào để sờ hết tất cả 82 đầu rùa cầu may.

Ngay từ sáng sớm tại Khu di tích này đã nườm nượp sĩ tử đổ về, đoạn đường trước đó dần trở nên ứ tắc, lực lượng CSGT phải ra quân tại đây để điều phối. Bên trong Khu di tích hàng nghìn sĩ tử kèm theo là người nhà cũng đến để thăm quan.

Truyền rằng, hễ ai sờ được đầu rùa thì coi như gặp may, thi cử coi như đã cầm chắc đỗ đạt một nửa. Còn như việc thắp hương cầu cúng các đấng tiên hiền, tiên thánh, ba vị vua có công với việc xây dựng, phát triển khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám thì càng “hên” hơn. Thậm chí, có người còn quan niệm “Học tài thi phận”, không đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám thì coi như kỳ thi năm đó sẽ bất an.

Sáng sớm nay (2/7), hàng nghìn sĩ tử đổ về Văn Miếu cầu may trước ngày thi. Ảnh Xuân Trung

Và như mọi năm 82 bia tiến sĩ được các tình nguyện viên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng bảo vệ nhằm không cho các sĩ tử tới  gần và sờ đầu rùa. Tuy nhiên, theo quan sát mặc dù rất cố gắng nhưng do lực lượng tình nguyện mỏng nên một số điểm vẫn không ngăn được thí sinh với tay sờ đầu rùa. Chỉ lơ là các sĩ tử đanh nhanh tay và tìm mọi cách để được sờ đầu rùa, thậm chí có sĩ tử không sờ được đành đứng ngoài sờ...cột gỗ, các tấm biển ghi chú. 

Một tình nguyện viên vã mồi hôi nói: “Mặc dù rất cố gắng như các anh thấy nhưng do dòng người quá đông đổ về cùng thời điểm nên rất khó để ngăn được hết thí sinh sờ đầu rùa”.

Nói với phóng viên, một sĩ tử quê ở Thanh Hóa cho hay, dù bận ôn thi nhưng vẫn cố gắng tới Văn Miếu để sờ đầu rùa vì như vậy thi mới gặp may và có cơ hội đỗ cao. “Từ sáng đến giờ, nhiều anh chị tình nguyện viên canh giữ nên em chưa sờ được, có cơ hội em sẽ nhanh tay sờ ngay, cố gắng phải sờ bằng được không thì không gặp may hôm thi”.

Nhiều tình nguyện viên đứng bảo vệ bia tiến sĩ. Ảnh Xuân Trung

Một phụ huynh đưa con đi sờ đầu rùa cũng cho biết, mặc dù biết là cấm không được sờ nhưng do ở xa đến thăm quan và cũng là lòng thành với tổ tiên nên rất muốn cho con sờ được một lần để lấy may. Ngỡ phóng viên là người đứng canh nên lúc đầu vị phụ huynh này không dám sờ nhưng khi phóng viên quay mặt chỗ khác thì rất nhanh tay cho con với vào sờ bằng được đầu rùa.

Ngoài sờ đầu rùa, hàng nghìn sĩ tử cũng vào trong dâng hương thầy Chu Văn An, nhà thờ Khổng Tử và ghi nhanh bảng vàng để lấy may.

Dưới đây là clip hàng nghìn sĩ tử về Văn Miếu cầu may:


Xuân Trung