Viện Đào tạo Báo chí Truyền thông tìm ra chủ nhân giải nhất nghiên cứu khoa học

04/04/2019 10:28 Đỗ Thơm
(GDVN) - Hai giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông đã thuộc về sinh viên Vũ Hoàng Long và Nguyễn Thị Hương Giang.

Ngày 3/4, Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông – trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2018 – 2019.

Tiến sĩ Nguyễn Sơn Minh –Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông là người điều hành Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2018 -2019.

Tiến sĩ Nguyễn Sơn Minh – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông phát biểu. Ảnh: Đỗ Thơm

Hội nghị năm nay thu hút 119 sinh viên đăng ký với 80 đề tài. Và có 5 đề tài xuất sắc nhất đã lọt vào buổi bảo vệ cuối cùng.

Đề tài 1: Báo Nông nghiệp Việt Nam với đề tài phản ánh giải cứu nông sản Việt của sinh viên Nguyễn Thị Nga.

Đề tài 2: Hình ảnh công an Nhân dân trên báo chí Việt Nam tác giả Lê Xuân Mạnh.

Đề tài 3: Chiến lược xây dựng Fanpage của các doanh nghiệp của sinh viên Nguyễn Thị Hương Giang.

Đề tài 4: Phân tích các yếu tố liên quan đến hấp dẫn giới tính trong quảng cáo trên VTV1 và VTV3 của sinh viên Phùng Thị Hồng.

Đề tài 5: “Tụ tập đông người trên Facebook” – Mối quan hệ giữa mạng lưới dư luận Việt Nam và cá nhân người dùng trong các phong trào trên mạng xã hội của sinh viên Vũ Hoàng Long.

Sinh viên Vũ Hoàng Long bảo vệ đề tài. Ảnh: Đỗ Thơm

Phát biểu trước khi các sinh viên bảo vệ, Tiến sĩ Nguyễn Sơn Minh nhấn mạnh, Hội nghị năm nay có điểm mới khác mọi năm.

Đó là thành phần Ban giám khảo năm nay, Viện có mời lãnh đạo hai cơ quan báo chí là nhà báo Đào Ngọc Tước – Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Giáo dục Việt Nam và nhà báo Trần Lan Anh – Phó Tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận.

Hai nhà báo là cựu sinh viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông.

"Việc nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên không chỉ ở trên sách vở, trong khuôn khổ các slide thuyết trình khô cứng. Các nghiên cứu này sẽ được đánh giá, nhận xét từ đời sống thực tiễn báo chí.

Đó là điều Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông rất mong muốn. Các bạn sinh viên sẽ sử dụng kết quả nghiên cứu vào các hoạt động thực tiễn của đời sống báo chí truyền thông, phục vụ chính công việc của các em sau này", thầy Nguyễn Sơn Minh nhấn mạnh.

Nhà báo Đào Ngọc Tước nhận xét về các đề tài. Ảnh: Đỗ Thơm

Phát biểu nhận xét về phần bảo vệ đề tài của các sinh viên, nhà báo Đào Ngọc Tước cho rằng, 5 đề tài được bảo vệ tại Hội nghị đều bám sát vào các vấn đề thời sự của đời sống xã hội, của báo chí và truyền thông.

Các em đã thể hiện được niềm đam mê nghiên cứu khoa học, làm nghiên cứu một cách bài bản. Đặc biệt là tính ứng dụng thực tế của các đề tài rất cao.

“Các đề tài này được góp ý của thầy cô phản biện, của các giảng viên, các nhà báo nếu được hoàn thiện, phát triển lên thì hoàn toàn có thể ứng dụng thực tế và có ích cho doanh nghiệp, cho các cơ quan báo chí.

Tôi lấy ví dụ như đề tài Chiến lược xây dựng Fanpage của các doanh nghiệp. Nếu tác giả hoàn thiện, phát triển thêm chắc chắn các doanh nghiệp có nhu cầu hoàn toàn có thể tận dụng nghiên cứu”, nhà báo Đào Ngọc Tước chia sẻ.

Sau khi các giám khảo nhận xét từng báo cáo và cho điểm, Hội đồng đã tìm gia chủ nhân của hai giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2018 – 2019.

Nhà báo Đào Ngọc Tước tặng quà động viên hai sinh viên đạt giải nhất. Ảnh: Đỗ Thơm

Theo đó hai giải nhất đã thuộc về sinh viên Vũ Hoàng Long với đề tài Tụ tập đông người trên Facebook” – Mối quan hệ giữa mạng lưới dư luận Việt Nam và cá nhân người dùng trong các phong trào trên mạng xã hội với điểm tổng hợp là 9,7 và sinh viên Nguyễn Thị Hương Giang với đề tài Chiến lược xây dựng Fanpage của các doanh nghiệp là 9,3. 

Hội đồng giám khảo và các sinh viên chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Đỗ Thơm

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên là một hoạt động thường niên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông – trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Là một thành viên của gia đình Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Đào tạo Báo chí Truyền thông hiểu rằng, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là một ưu tiên hàng đầu.

Chính vì vậy, công tác ươm mầm những nhà nghiên cứu trẻ luôn được chú trọng đầu tư.

Năm học 2016-2017 có 123 đề tài tham gia nghiên cứu khoa học. Kết quả có 2 giải Nhất cấp Trường, 3 giải Nhì cấp Trường, 3 giải Ba cấp Trường, 10 giải khuyến khích cấp Khoa.

Năm học 2017-2018 có 93 báo cáo được hoàn thành. Kết quả có 2 giải Nhất cấp Trường, 3 giải Nhì cấp Trường, 3 giải Ba cấp Trường, 10 giải khuyến khích cấp Khoa.

Đỗ Thơm