Vinh danh gần 2.000 học sinh giỏi Toán

23/05/2015 16:58 Phương Thảo
(GDVN) - Sáng ngày 23/5 tại Hà Nội diễn ra Lễ Trao giải Cuộc thi “Giải toán qua mạng – ViOlympic” năm học 2014-2015.

Buổi Lễ do Bộ GD&ĐT phối hợp với ĐH FPT tổ chức sẽ vinh danh gần 2.000 học sinh đoạt giải tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, Lễ trao giải ViOlympic được tổ chức, Ban tổ chức đã vinh danh các học sinh đoạt giải cao trên toàn quốc, đồng thời vinh danh Ban Cố vấn và các thầy cô giáo có nhiều đóng góp, tâm huyết với ViOlympic.

8 học sinh dẫn đầu giải Quốc gia sẽ được nhận phần thưởng là 8 chiếc máy tính, mỗi máy trị giá 10 triệu đồng. Top 30 học sinh dẫn đầu Cuộc thi cũng sẽ nhận được phần quà giá trị từ nhà tài trợ.

Bốn học sinh lớp 4 và lớp 5 nhận Huy chương Vàng. Ảnh PT

Trong năm học 2014-2015, có 4,3 triệu học sinh trên toàn quốc tham gia Cuộc thi ViOlympic, tăng gấp 3 lần so với năm trước, trong đó có gần 2.000 học sinh đoạt giải.

Đồng thời, sau 18 vòng thi (cuộc thi Toán bằng tiếng Việt) và 9 vòng thi (cuộc thi Toán bằng Tiếng Anh), vòng thi quốc gia đã thu hút gần 7.500 học sinh trên toàn quốc tham dự. Đây là con số ấn tượng nhất trong lịch sử 7 năm tổ chức cuộc thi ViOlympic (2008-2015).

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao 368 giải Vàng, 610 giải Bạc, và 1.014 giải Đồng cho những học sinh có thành tích xuất sắc trong các vòng thi. 

Bên cạnh mục đích tổng kết, nhìn lại Cuộc thi ViOlympic trong năm học 2014-2015, Lễ Trao giải còn là dịp để ViOlympic nhìn lại hành trình 7 năm hình thành và phát triển.

Nhiều cột mốc đáng nhớ được điểm lại, để các đại diện ngành GD-ĐT cùng đại diện các trường, các em học sinh trên toàn quốc chia sẻ về hành trình của một cuộc thi mang tính trách nhiệm xã hội như ViOlympic. 

Thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc bền bỉ tổ chức các cuộc thi trong suốt 7 năm tại hầu khắp các tỉnh thành từ Bắc chí Nam, nhằm gây dựng phong trào học toán, nhân rộng và phát triển niềm đam mê Toán học cũng như hiểu biết về công nghệ.

Tính tới nay ViOlympic đã trở thành cuộc thi giải toán qua Internet lớn nhất Việt Nam. Trong 7 năm qua, ViOlympic đã thu hút được 20 triệu thành viên và lan tỏa tới hơn 700 huyện thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước.

Đặc biệt, năm 2013 với sự ra đời của cuộc thi Toán tiếng Anh qua Internet, ViOlympic chính thức kết hợp Toán học, công nghệ và ngôn ngữ quốc tế thành một sân chơi trí tuệ hữu ích, để từ đó khơi gợi, nuôi dưỡng và phát triển những lứa công dân toàn cầu đam mê toán học, giỏi công nghệ và có chung tiếng nói với công dân trẻ toàn thế giới. 

“Đại học FPT luôn hướng tới mục tiêu duy nhất: Giúp thanh thiếu niên Việt Nam tận dụng được điểm mạnh là nền tảng toán học, tạo điều kiện rèn giũa điểm còn thiếu như công nghệ hay tiếng Anh để các em có đầy đủ hành trang khi bước ra thế giới. Sân chơi của thế hệ trẻ sẽ là sân chơi toàn cầu.

Chúng tôi trông đợi hành trình 7 năm cống hiến cho xã hội của ViOlympic cũng như nhiều năm tới đây sẽ mang lại những trái ngọt của thế hệ học sinh Việt vững vàng và ngang hàng về tri thức khi đứng trong sân chơi chung này.” TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Trường ĐH FPT, đại diện đơn vị tổ chức ViOlympic chia sẻ về định hướng phát triển của chương trình.

ViOlympic là cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học trên Internet (Giải toán bằng tiếng Việt và Giải toán bằng tiếng Anh) do Bộ GD&ĐT chỉ đạo, Tập đoàn FPT và Đại học FPT là đơn vị tổ chức.

Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc với số lượng học sinh đăng ký dự thi lên tới 5 triệu mỗi năm. Để góp mặt tại vòng thi Quốc gia, tất cả các thí sinh đều phải trải qua các vòng thi tự do, vòng thi cấp trường, cấp quận (huyện) và cấp tỉnh. Những thí sinh xuất sắc sẽ được tham gia kỳ thi cấp Quốc gia.

Phương Thảo