Vụ 2.000 bằng thạc sĩ, cử nhân ở ĐHQG: Phải bổ sung chương trình học

18/06/2013 11:41 Xuân Trung
(GDVN) - Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, các văn bằng liên kết của ĐHQGHN để được công nhận tại Việt Nam thì cần phải bổ sung thêm chương trình đào tạo theo quy định.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm ở ĐHQGHN, trong đó có việc cấp 159 tấm bằng cử nhân, 2.035 bằng thạc sĩ. Những tấm bằng này do đối tác nước ngoài liên kết với Trung tâm Công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm - ETC (thuộc ĐHQGHN) cấp và do Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cấp. Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị không công nhận những tấm bằng này.

Tuy nhiên, theo Bộ GD&ĐT đây là những văn bằng cấp chưa phù hợp với quy định và số văn bằng tốt nghiệp đại học và bằng thạc sĩ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với Trung tâm Công nghệ đào tạo và Hệ thống việc làm (Trung tâm ETC) thuộc ĐHQGHN.

ĐHQGHN dừng tất cả chương trình liên kết với ETC.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, đối với số bằng thạc sĩ của Trường Đại học Kinh tế, tổ chức cho học viên làm luận văn và hoàn thành bảo vệ luận văn tốt nghiệp theo đúng quy định pháp luật hiện hành về đào tạo trình độ thạc sĩ trước ngày 30/6/2014. Sau thời hạn này, văn bằng của những học viên chưa hoàn thành việc bảo vệ luận văn theo quy định sẽ không có giá trị sử dụng.

Kinh phí cho việc hướng dẫn làm luận văn và bảo vệ luận văn sẽ do Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế chịu trách nhiệm chi trả.

Đối với số văn bằng cử nhân và bằng thạc sĩ do đối tác nước ngoài cấp cho học viên Việt Nam theo học các chương trình liên kết đào tạo với Trung tâm ETC: để được công nhận và có giá trị sử dụng ở Việt Nam phải bổ sung thêm minh chứng đáp ứng yêu cầu đầu vào về chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Tổ chức kiểm định giáo dục và đào tạo từ xa Hoa Kỳ - DETC (Distance Education and Training Council) đối với chương trình liên kết với Trường Đại học Griggs và của Trường Đại học Delaware.

Cụ thể, phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt điểm tối thiểu TOEFL 500 (thi trên giấy), hoặc TOEFL iBT 61 (thi trên mạng internet) hoặc IELTS 6.0 đối với người có bằng tốt nghiệp đại học do Trường Đại học Griggs cấp.

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt điểm tối thiểu TOEFL 530 (thi trên giấy), hoặc TOEFL iBT 71 (thi trên mạng internet) hoặc IELTS 6.5 đối với người có bằng thạc sĩ do Trường Đại học Griggs hoặc Trường Đại học Delaware cấp.

Trường hợp người đã được cấp bằng không cung cấp được những chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu nêu trên tại thời điểm tuyển sinh, các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2014 có thể được chấp nhận.

Dừng tất cả các chương trình liên kết đào tạo do Trung tâm ETC đang triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Vinh và tại các địa phương khác. Bộ Giáo dục và Đào tạo không xem xét công nhận bằng tốt nghiệp của các chương trình liên kết này đối với khoá tuyển sinh sau khi đã có Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

ĐHQGHN cần thông báo công khai các biện pháp xử lý nêu trên tới các bên liên quan trước ngày 30/6/2013 và có trách nhiệm báo cáo Bộ GD&ĐT về tiến độ và kết quả thực hiện.

Xuân Trung