Vụ gian lận điểm thi 2018 ngành Giáo dục càng để lâu, càng tổn hại uy tín

29/04/2019 06:23 NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Đừng để sự việc kéo dài, càng kéo dài càng bao nhiêu thì ngành giáo dục càng mất niềm tin của xã hội bấy nhiêu.

Suốt gần một năm qua, sự việc tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 luôn được người dân cả nước quan tâm, theo dõi quá trình điều tra và diễn biến của sự việc.

Mọi người dân đều mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm rõ những sai phạm để trả lại sự trong sạch cho kỳ thi và lấy lại niềm tin của xã hội.

Đặc biệt, khi thông tin Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc gian lận điểm thi thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và báo cáo trước ngày 25/5 tới khiến người dân vui mừng.

17 cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang

đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam  (Ảnh: VTV.vn)

Vui mừng bởi sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì chắc chắn sự việc sẽ được tiến triển nhanh hơn và sự việc này sẽ được giải quyết thỏa đáng để xử lý nghiêm minh những cá nhân đã liên quan đến tiêu cực.

Rồi đây, khi cơ quan điều tra làm rõ được dấu hiệu, hành vi đưa và nhận hối lộ thì sẽ có nhiều phụ huynh sẽ không còn chối bay, chối biến như những ngày vừa qua nữa.

Điều quan trọng là từ sự việc này, một số lãnh đạo địa phương bớt đi sự ỷ lại vị thế của mình mà làm những điều sai trái. Họ sẽ ý thức hơn về danh dự và vị trí mình ngồi để thúc đẩy sự phát triển của địa phương và ngành giáo dục.

Điều quan trọng là bớt đi tính thực dụng và ích kỷ bản thân khi chà đạp lên cả pháp luật của nhà nước và đạo lý làm người.

Đáng lẽ ra, với vị trí của một số phụ huynh đang có, họ có thể kèm cặp, đầu tư, định hướng con em mình có hoài bão học tập đàng hoàng nhằm giữ gìn danh dự và hình ảnh cho gia đình và cá nhân họ.

Nhưng, lại có những phụ huynh dựa vào vị thế của mình để trục lợi và hình thành một tiền lệ xấu cho địa phương.

Cứ nhìn vào danh sách phụ huynh có con được sửa điểm của 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang thì sẽ có nhiều người dân bức xúc và chán chường.

Thủ tướng yêu cầu xử lý thông tin báo nêu về thí sinh gian lận điểm ở Hà Giang

Họ đều là những quan chức, có người đứng đầu tỉnh, có người đứng đầu một ngành trong tỉnh, có người đang công tác trong cơ quan an ninh…nhưng lại đi làm cái chuyện đáng xấu hổ như vậy.

Phải nói trắng ra là họ cơ hội, thực dụng và ích kỷ đối với bản thân, gia đình mình khi đã “bôi bẩn” một kỳ thi quốc gia.

Họ đã tác động hoặc chạy điểm cho con em mình để vào được những trường học đại học mà sau này có thể tạo ra vị thế về quyền lực và quyền lợi cho bản thân và gia đình họ.

Chính những thí sinh có kiến thức lơ mơ mỗi môn vài ba điểm, thậm chí là 0 điểm mà vào đại học thì sau 4 năm sẽ có thêm được bao nhiêu kiến thức để ra đời…lãnh đạo người khác?

Rồi, biết đâu những thí sinh hôm nay được cha mẹ “cơ cấu điểm” vào đại học sẽ tiếp tục “phát huy” và làm những điều tương tự cho con cháu mình sau này?

Bộ Giáo dục cần nhanh chóng xử lý dứt điểm những thí sinh đã được sửa điểm

Đến thời điểm này, chân tướng những thí sinh được sửa điểm, những phụ huynh của các thí sinh này đã lộ rõ, cho dù ngành giáo dục vẫn chưa có ý định công bố danh sách thí sinh vi phạm.

Đây có lẽ lại thêm “một bài học sâu sắc”, cần “rút kinh nghiệm” cho lãnh đạo và ngành giáo dục nước nhà trong thời gian tới.

Giá như ngay từ khi có danh sách từ cơ quan điều tra gửi sang, ngành giáo dục chủ động công bố trước dư luận những thí sinh vi phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 thì sự việc đâu có đẩy xa đến như bây giờ.

Không công bố thí sinh được sửa điểm là dung dưỡng cái sai, cái xấu

Việc công bố danh sách thí sinh vi phạm trong thi cử là thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo - đơn vị chủ trì kỳ thi.

Chuyện phụ huynh có đưa hối lộ hay không thì đó là việc của cơ quan điều tra, cơ quan công an làm rõ và xử lý.

Nhưng, ngành giáo dục đã không làm hết chức trách, nhiệm vụ của mình- một kiểu “nhân văn” nửa vời  để rồi cái gì mà dư luận cần biết thì họ vẫn biết, uy tín của ngành giáo dục tất nhiên chẳng còn vẹn nguyên trong mắt mọi người.

Ngành giáo dục thời gian qua đã để xảy ra quá nhiều sự việc không như mong muốn nhưng cách giải quyết nó vẫn chỉ là…cắt ngọn vấn đề, nên những cái sai, cái xấu vẫn chưa chấm dứt được.

Giáo viên vi phạm thì cương quyết xử lý đến cùng, thậm chí là đề nghị đuổi việc giáo viên. Nhưng trước sự việc tiêu cực của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 thì lại thiếu cương quyết, có phần né tránh.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là tới kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 nhưng sự việc tiêu cực của năm 2018 vẫn nhì nhằng chưa xử lý xong những thí sinh vi phạm một cách thỏa đáng.

Hy vọng, Bộ Giáo dục và Đào tạo hãy nhanh chóng xử lý dứt điểm những thí sinh sai phạm trước khi kỳ thi năm 2019 diễn ra để tạo một tâm thế tin tưởng cho những em chuẩn bị bước vào kỳ thi tới.

Đó cũng là cách cứu vãn danh dự, uy tín cho ngành giáo dục trong lúc này. Đừng để sự việc kéo dài, càng kéo dài càng bao nhiêu thì ngành giáo dục càng mất niềm tin của xã hội bấy nhiêu!

NGUYỄN NGUYÊN