Vụ học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị đánh: Cô giáo trẻ, mới ở trường 2 năm

09/01/2015 16:01 Thế Quân
(GDVN) -Trước mắt, cô Thảo Vy – người đã đánh cháu Hải bị tạm đình chỉ công tác. Sau đó, phòng GD&ĐT quận Tân Phú sẽ tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước thông tin về việc cháu Lê Thị Phước Hải, học sinh lớp 6/7 của trường THCS Phan Bội Châu, phường Tân Thành, quận Tân Phú tử vong sau khi bị cô Thảo Vy – giáo viên dạy môn Công nghệ đánh bằng thước kẻ chiều ngày 6/1, ông Tạ Tân – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, TP.HCM đã có những thông tin ban đầu cung cấp cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo người đứng đầu ngành giáo dục quận Tân Phú, cô giáo dù đánh học sinh trong bất kỳ tình huống nào cũng đều là sai trái, không đúng với quy định của ngành. Do vậy, ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Tân Phú đã đề nghị với Ban giám hiệu trường THCS Phan Bội Châu tạm thời đình chỉ nhiệm vụ giảng dạy của cô Thảo Vy để chờ kiểm điểm, rút kinh nghiệm, cũng như ổn định tâm lý.

Tuy nhiên, hiện vụ việc vẫn đang được lực lượng Công an tích cực điều tra, làm sáng tỏ mọi vấn đề nghi vấn. Nếu sau khi có kết luận, cô giáo hay lãnh đạo của nhà trường sai sót tới đâu, quận sẽ kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm và xử lý thích đáng tới đó.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, TP.HCM - ông Tạ Tân trao đổi về cái chết của cháu Phước Hải (Ảnh: T.Q)

Về việc xác nhận cháu Phước Hải có tiền sử bệnh động kinh từ năm lớp 2, hiện vẫn đang được điều trị, mà dạo gần đây không có các biểu hiện tiếp tục của bệnh này nữa, ông Tân cho rằng, có nghe nói đến thông tin từ gia đình nói cháu Phước Hải bị bệnh động kinh từ nhỏ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Tân khẳng định: Việc cháu Hải tử vong có phải do cô giáo đánh làm cháu tái phát bệnh động kinh hay không, cần chờ đợi kết luận của cơ quan điều tra.

Thế nhưng, khi chúng tôi đề cập đến thông tin: “Cháu Hải bị bệnh động kinh đã rất lâu, trường Phan Bội Châu cũng nắm được thông tin này. Khi cô Vy đánh cháu Hải, bạn bè trong lớp cháu Hải cũng thông báo bệnh tình này của cháu, xin cô đừng đánh vào mông cháu, bắt cháu nằm úp ngược xuống bàn, nhưng cô Hải vẫn cứ đánh cháu vì tưởng cháu Hải ‘giả vờ”. Vậy thì chúng ta sẽ xác định trách nhiệm của Hiệu trưởng và giáo viên như thế nào trong việc này?”, ông Tạ Tân – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú nhấn mạnh: Nếu có việc đó xảy ra, cần phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm và sẽ phải xác định trách nhiệm từ phía nhà trường.

Đối với việc phóng viên các báo liên tục bị làm khó khi tiếp cận với lãnh đạo trường THCS Phan Bội Châu, phường Tân Thành – quận Tân Phú, TP.HCM, cũng như lực lượng bảo vệ trường này, đã có một số hành vi thiếu lịch sự với các phóng viên sáng ngày 9/1, ông Tân chia sẻ quan điểm: Những hành vi thiếu lịch sự với phóng viên là sai. Tuy vậy, quận Tân Phú mong các phóng viên thông cảm vì trong hoàn cảnh vô cùng rối ren, bận rộn của nhà trường trong lúc này, đôi lúc cũng sẽ xảy ra thiếu sót.

Trường THCS Phan Bội Châu - quận Tân Phú, nơi xảy ra cái chết đau lòng của cháu Hải (ảnh: T.Q)

Trước đó, vào chiều ngày 6/1 vừa qua, trong giờ học của môn Công nghệ tại lớp 6/7, vì đang trong giờ học nhưng lại thấy cháu Hải nói chuyện với bạn, nên cô Thảo Vy mới kêu cháu lên trả bài. Do Hải không thuộc bài, nên cô Vy đã bắt cháu Hải nằm úp lên bàn, đánh thước kẻ vào mông.

Dù đã được các bạn trong cùng lớp thông báo là cháu Hải có tiền sử của bệnh động kinh, hiện đang vẫn điều trị, nhưng cô Vy vẫn kiên quyết lấy thước kẻ đánh cháu. Có lẽ do quá hoảng sợ, lại bị nằm úp xuống nên mắt của Hải bỗng trợn lên, có dấu hiệu của khó thở, lại tiểu cả ra quần.

Sau đó, cô Vy có kêu các bạn cùng lớp đỡ Hải dậy, nhưng vì đỡ không nổi nên cháu Hải lại bị té xuống đất, trầy vùng mũi và miệng. Cháu Hải được chuyển đến cấp cứu tại một phòng khám đa khoa trên đường Vườn Lài, quận Tân Phú, nhưng do có nhiều triệu chứng quá nặng, Hải đã được chuyển viện tới bệnh viện đa khoa quận Tân Phú.

Khoảng gần 18h cùng ngày, cháu Hải được các bác sĩ của bệnh viện đa khoa quận Tân Phú cấp cứu, làm các động tác nhồi tim để giành lại sự sống cho Hải, nhưng không có hiệu quả.

Theo hồ sơ bệnh án từ bệnh viện đa khoa quận Tân Phú, cháu Lê Thị Phước Hải được đưa đến cấp cứu, được ghi nhận là , mạch và huyết áp của Hải đã về 0. 

Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, TP.HCM – ông Tạ Tân thông tin: Ngay sau khi nắm được thông tin sự việc, lãnh đạo phòng đã kết hợp với lãnh đạo nhà trường liên tục tổ chức các đoàn đến động viên, thăm hỏi, an ủi gia đình cháu Hải.

Vào lúc này đây, ở đám tang của cháu Hải có đoàn của ngành giáo dục quận Tân Phú và trường thường trực để làm cùng lo sự cho cháu. Cho tới nay, gia đình của cháu Hải vẫn chưa có các khiếu nại gì có liên quan đến vụ tử vong này.

Được biết, cô Thảo Vy là một giáo viên trẻ, mới chuyển về dạy tại trường THCS Phan Bội Châu được 2 năm nay.

Thế Quân