Xót lòng với lán trọ đặc biệt bên bờ suối của 6 HS nghèo

21/09/2011 10:47 Theo Vietnamnet
Sơ sài và lạnh tê tái là căn nhà của 6 bạn nhỏ ở trường THCS Đồng Văn (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).
Đã vài năm nay, căn nhà trọ được làm sơ sài bằng phên, nứa, lá nằm bên bờ suối Nậm Hinh là nơi tá túc của 6 học sinh Trường THCS Đồng Văn (xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Đều là người Thái ở bản Tục, nhà cách trường học hơn 6 cây số đường rừng, các bạn phải thuê chiếc lán gần trường để tiện việc học hành. Chiếc lán sơ sài lạnh tê tái vào mùa đông, lũ luôn rình rập vào mùa mưa. Các bạn thuê với giá rẻ như không, 100.000 đồng mỗi học kỳ.

Căn nhà trọ của 6 học sinh nam nữ từ lớp 6 đến lớp 8 nằm gần mép con suối Nậm Hinh, do một người dân bản dựng lên.
Nhà cách trường học khá xa, đường đèo, dốc lại lắm khe, suối nên những học sinh ở bản Tục phải ở trọ cho tiện việc học hành. Một chiếc phản chạy dọc căn nhà là nơi ăn, ngủ của 6 bạn, 3 nam và 3 nữ.
Xa gia đình, Vi Văn Thắng (HS lớp 6C) tự nấu nướng, giặt giũ cũng như các anh, chị cùng lán trọ.
Lớn tuổi nhất là Lường Thị Huyền, học sinh lớp 8A. Huyền thường là người phân công các công việc như kiếm củi, nấu cơm rửa bát cho từng bạn.
Ngày chỉ 2 bữa trưa và chiều nhưng không phải bữa nào cũng có gạo thổi cơm. Đặc biệt, những đợt nước lên không dám về nhà vì nguy hiểm thì mì tôm là món thường trực của cả nhóm.
Dòng suối Nậm Hinh là nơi tắm giặt, rửa chén bát…
Nước dùng nấu nướng xin ở giếng một gia đình trong bản.
Nước uống cũng là nước giếng, không cần đun sôi.
Góc học tập là giường ngủ.
Bạn Hà Văn Dân lớp 7A luôn là người làm những việc như vót đũa ăn, đan lát các vật dụng cho cả nhóm.
Sở hữu góc ngoài cùng sát tấm liếp thưa, Lô Văn Minh (HS lớp 6A) sợ nhất những đêm đông gió rét ngoài nỗi sợ chạy lũ mỗi mùa mưa.
Theo Vietnamnet