Xuất hiện video vi phạm quy chế thi tốt nghiệp tại một trường ở Hà Nội

13/06/2013 06:19 Hưng Hà (tổng hợp từ Thanh niên, tuổi trẻ)
(GDVN) - Chiều nay 12.6, Ban chỉ đạo thi TP.Hà Nội xác nhận thông tin có đoạn clip ghi lại những hành vi vi phạm quy chế thi của cả giám thị và thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung, Q.Hà Đông, Hà Nội.
Ảnh chụp từ clip gian lận thi cử ở Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô năm 2012

Mức độ phản ánh trong clip này được cả lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.Hà Nội chung nhận định là tuy không nghiêm trọng như vụ việc Đồi Ngô (Bắc Giang) trước đây (không có hiện tượng giải bài và ném bài giải tập thể) nhưng cũng cho thấy cả giám thị, thí sinh đều có hành vi vi phạm quy chế.

Cụ thể, thí sinh quay cóp bài thi của nhau mà giám thị không hề xử lý; giám thị bỏ ra hành lang đứng nói chuyện với giám thị biên để mặc học sinh “mất trật tự”…

Hiện Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đang báo cáo, xin ý kiến UBND TP.Hà Nội về hình thức kỷ luật đối với cán bộ, giáo viên liên quan.

Trên báo Tuổi trẻ TP. HCM, một lãnh đạo của Bộ GD&ĐT thừa nhận đã nhận được những hình ảnh phản ánh về clip vi phạm quy chế của giám thị và thí sinh ở Hội đồng thi THPT Quang Trung (Q. Hà Đông, Hà Nội).

Cũng trong tối qua, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cũng cho biết, đã nghe Hà Nội có thông tin này. Theo ông Bằng, Hà Nội đã có thông tin xử lí về sai phạm này. 

Tuy nhiên, tối qua khi trao đổi với chúng tôi, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống lại khẳng định, bản thân ông chưa hề biết thông tin này, và hứa sẽ cho kiểm tra lại.

Một nguồn tin khác cho hay,  góc máy quay trong clip được đặt từ bên ngoài khu vực thi nhưng có thể thu được những hình ảnh diễn ra trong một số phòng thi của hội đồng coi thi THPT Quang Trung - Hà Đông. 

Lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết đã nhận được báo cáo và xin ý kiến của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội về kết luận và hình thức xử lý. Tuy nhiên, Bộ giao cho Ban chỉ đạo thi của Hà Nội chịu trách nhiệm công bố thông tin này.

Hưng Hà (tổng hợp từ Thanh niên, tuổi trẻ)