Ý kiến của Phó Bí thư tỉnh Hòa Bình về vụ gian lận điểm thi quốc gia

05/08/2018 07:28 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, tỉnh ủy chỉ đạo ban cán sự đảng ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Sở Giáo dục phải làm thật nghiêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Đăng Ninh – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết: “Tỉnh ủy có chỉ đạo chung, việc diễn ra như vậy, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phải tích cực làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tập thể, các cá nhân liên quan.

Bên cạnh đó, xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao năng lực giáo viên, cán bộ quản lý. Nhất là ở các cơ sở đặc biệt khó khăn, tăng cường công tác khảo thí, kiểm định chất lượng giáo dục”.

Bí thư Tỉnh ủy cũng phải chịu trách nhiệm với gian lận điểm thi

Không ít ý kiến cho rằng, một số thí sinh có điểm cao bất thường là “con ông cháu cha”, nếu phát hiện thì việc xử lý cán bộ có con được nâng điểm ra sao, có đảm bảo công bằng.

Về ý kiến này, ông Trần Đăng Ninh cho rằng: “Việc nâng điểm thi, con cán bộ là ai chưa biết được, nhưng chắc chắn việc xử lý phải nghiêm minh, nghiêm túc.

Cần xác định rõ nâng bao nhiêu điểm, cái này phải chờ bên công an. Lúc đó mới xác định được thí sinh nào được nâng điểm và có phải con cán bộ không”.

Ngày 03/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến kỳ thi quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, ngày 02/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình; cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 21 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra.

Đối tượng Đỗ Mạnh Tuấn (phải) và Nguyễn Khắc Tuấn. Ảnh: Bộ Công an. 

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng), Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và ông Nguyễn Khắc Tuấn - Chuyên viên Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Cả hai đối tượng này bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra làm rõ toàn bộ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa phản ánh của một thí sinh học ngày học đêm mới thi được hơn 20 điểm, trong khi đó hàng chục thí sinh tự do khác học lực đội sổ mà thi thật đạt điểm gần tuyệt đối gây bức xúc, bất công với người học thật.

Đáng nói, nhiều thí sinh tự do thi thử chỉ được điểm 1, điểm 2 điểm, nhưng điểm thi thật lại nằm trong "top" đầu những thí sinh có điểm thi quốc gia cao nhất tỉnh Hòa Bình.

Thí sinh V.Đ.H. thi tiếng Anh được 3,8 điểm, nhưng thi thật được 9 điểm. Ảnh: Chụp từ dữ liệu thi quốc gia. 

Trước đó, nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra cùng với nhiều tỉnh thành khác như Hà Giang, Sơn La khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018.

Số thí sinh của tỉnh Hòa Bình đạt điểm cao một cách bất thường, như điểm thi môn Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Tỷ lệ này cao gấp 10 lần năm 2017, chỉ 0,46%.

Còn xét điểm thi theo tổ hợp khối chính năm 2018 (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình là 22 em.

Đáng chú ý, ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, nhưng chỉ riêng Hòa Bình đã có 2 thí sinh.

Vũ Phương